Mỹ đạt được thỏa thuận với Mexico, ‘ngó lơ’ Trung Quốc

Lan Phương - 19:39, 28/08/2018

TheLEADERÁp lực đang dần gia tăng với Canada, thành viên còn lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thậm chí với cả Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại với Mexico mới đây.

Theo thông tin mới đây từ Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về một số nguyên tắc và vấn đề nhằm hoàn thiện, thực hiện và nâng cấp NAFTA với các điều khoản hiện đại, đại diện cho thỏa thuận tiêu chuẩn cao của thế kỷ XXI.

Thỏa thuận này được đánh giá sẽ hỗ trợ thương mại cùng có lợi, hướng tới thị trường tự do hơn, thương mại công bằng hơn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực Bắc Mỹ.

Thỏa thuận Mỹ - Mexico sẽ kéo dài 16 năm và được xem xét sau mỗi 6 năm. Diễn biến mới nhất này tạo ra áp lực cho Canada trong khả năng đồng ý với các điều khoản mới liên quan đến lĩnh vực ô tô cũng như giải quyết tranh chấp nhằm duy trì hiệp định giữa ba quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa loại bỏ sự đe dọa áp đặt thuế lên sản phẩm ô tô của Canada nếu như quốc gia này không tham gia cùng các nước láng giềng trong các vấn đề thương mại.

“Thẳng thắn mà nói, với Canada, cách dễ dàng nhất chúng tôi có thể làm là đánh thuế ô tô. Đây sẽ là một số tiền khổng lồ và cách thương lượng rất đơn giản”, Reuters dẫn lời.

Không chỉ có Canada mà ngay cả với Trung Quốc, bước đi lần này của ông Trump cũng không phải là điều tích cực.

Thắng lợi chính trị của vị tổng thống Mỹ dưới hình thức thỏa thuận thương mại với Mexico là tín hiệu cho thấy cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo dài trong những ngày sắp tới.

Giám đốc đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng Credit Suisse, ông John Woods trong cuộc trao đổi với CNBC đánh giá đây không phải là tin tốt lành đối với Trung Quốc.

Ông cho rằng dựa trên những nỗ lực đàm phán mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ đang cho thấy ý muốn Trung Quốc tiến hành cải cách mang tính cơ cấu thay vì chỉ giảm mức thâm hụt thương mại. Chính điều này đã khiến đàm phán Mỹ - Trung chưa thể tìm ra giải pháp nhanh chóng và phù hợp.

“Tôi cho rằng ông Trump sẽ tạm dừng đàm phán với Trung Quốc tại thời điểm hiện tại và thậm chí, có thể kéo dài qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ”, CNBC dẫn lời ông Woods.

Dự báo này đã phần nào linh nghiệm khi ông Trump mới đây tuyên bố chưa đàm phán với Trung Quốc, vài ngày sau khi các nhà đàm phán Bắc Kinh trở về nước.

Theo thông tin được đưa bởi tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm họp báo với Tổng thống Mexico liên quan đến thỏa thuận thương mại mới nhất, ông Trump nhấn mạnh: “Trung Quốc muốn đàm phán, nhưng bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp”.

“Thương mại đã quá phiến diện trong rất nhiều năm, nhiều thập kỷ. Nhưng tôi tin chúng tôi sẽ có khả năng đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”, South China Morning Post dẫn lời.