Mỹ tiếp tục giáng đòn thuế lên hàng Trung Quốc, đẩy cao chiến tranh thương mại

Hoàng Linh - 13:46, 11/07/2018

TheLEADERChính quyền Donald Trump mới đây đã công bố danh sách sản phẩm Trung Quốc bị áp thuế 10% với tổng giá trị khoảng 200 tỷ USD, tiếp tục mở rộng chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.

Thông tin từ văn bản mã 3290-F8 (Billing Code 3290-F8) của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết, quốc gia này sẽ tiếp tục áp dụng thêm mức thuế 10% đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị thương mại hàng năm gần 200 tỷ USD.

Hành động mới này của Mỹ tạo ra chuỗi áp thuế đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trước đó vào 6/7 theo giờ Mỹ, quốc gia này đã chính thức áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và dự kiến sẽ áp mức thuế tương tự với khoảng 16 tỷ USD vào 20/7.

Theo USTR, lý do cho việc áp thêm mức thuế 10% mới đây là hành động đáp trả của Trung Quốc khi trả đũa đối với sản phẩm có nguồn gốc Mỹ. Mức thuế mới này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức mà trải qua quá trình xem xét trong 2 tháng.

Một số sản phẩm trong danh sách bị áp thuế trên nằm trong danh sách Made in China 2025, kế hoạch chiến lược giúp Trung Quốc dẫn đầu các ngành công nghiệp quan trọng toàn cầu, bao gồm cả công nghệ.

Trong tuyên bố được đăng tải trên website của USTR, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết báo cáo của cơ quan này chỉ ra rằng những chính sách và hành động của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải bàn giao công nghệ và bí quyết kinh doanh để trả giá cho việc kinh doanh tại Trung Quốc.

"Trung Quốc đã sử dụng các phương thức phi kinh tế nhằm có được công nghệ Mỹ như việc sử dụng các quỹ và công ty nhà nước", ông Robert Lighthizer nhấn mạnh.

Trong hơn một năm qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc ngừng hoạt động thiếu công bằng, mở cửa thị trường và tham gia vào một cuộc cạnh tranh thực sự. "Thật không may, Trung Quốc đã không thay đổi những hành vi khiến tương lai nền kinh tế Mỹ gặp rủi ro. Thay vì giải quyết các mối quan tâm chính đáng,Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa", vị đại diện thương mại tuyên bố.

Trong tuyên bố được dẫn lời bởi Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc buộc phải tấn công lại để bảo vệ lợi ích quốc gia và lợi ích của người dân”. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cáo buộc hành động của Mỹ là “bắt nạt thương mại” và khẳng định quốc gia này mới là bên “bị thương”.