Mỹ - Trung 'đổ tội' lẫn nhau trong chiến tranh thương mại

Mỹ Linh - 15:59, 22/05/2019

TheLEADERMặc dù cho thấy thiện chí trở lại đàm phán thương mại, Trung Quốc nhận định sự thất bại trước đó đến từ phía Mỹ.

Mỹ - Trung 'đổ tội' lẫn nhau trong chiến tranh thương mại
Cả Mỹ và Trung Quốc đều không cho thấy sự lùi bước trong căng thẳng thương mại ngày càng leo thang. Ảnh: FEE

Trung Quốc mới đây đã cho thấy thiện chí trở lại bàn đàm phán thương mại khi Bắc Kinh cho biết sẽ vẫn giữ nguyên cam kết với những thỏa thuận hai bên đã đạt được và sẵn sàng đàm phán trở lại.

“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đàm phán với các đồng nghiệp Mỹ để có thể tiến tới kết quả cuối cùng. Cánh cửa vẫn mở", Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, Reuters đưa tin.

Kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc trong bế tắc hôm 10/5, chưa có bất kỳ kế hoạch nào về một cuộc thảo luận giữa Bắc Kinh và Washington được đưa ra.

Cùng ngày, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ bị gia tăng thuế quan lên mức 25% từ con số 10% trước đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn tuyên bố khả năng gia tăng thuế với toàn bộ giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ còn lại.

Tiến triển đàm phán thương mại đã xấu dần đi kể từ đầu tháng và càng trở nên gay gắt khi Mỹ cho biết phía Trung Quốc đang tìm cách thay đổi những thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News mới đây, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa hai quốc gia cũng không thể là 50-50 và phải nghiêng về nước Mỹ do những lợi dụng thương mại của Trung Quốc trong quá khứ.

Ông cho biết cả hai đã đạt được “một thỏa thuận mạnh mẽ nhưng rồi, Trung Quốc đã thay đổi”.

Tuy vậy, Bắc Kinh lại cho rằng việc đàm phán bất thành đến từ sự thay đổi của Mỹ.

“Nếu nhìn lại quá trình đàm phán thương mại khoảng 1 năm qua, rõ ràng phía Mỹ đã hơn một lần thay đổi quan điểm chỉ sau một đêm và phá vỡ thỏa thuận dự kiến được nhất trí trước đó", CNBC dẫn lời ông Khải.

“Mỹ mới là phía thay đổi ý định thường xuyên”, ông nhấn mạnh.

Do đó, Trung Quốc sẽ giữ quan điểm “không vội vàng” trong tái khởi động đàm phán với Mỹ và thậm chí, ngầm phát đi tín hiệu đầy cứng rắn thời gian vừa qua liên quan đến lập trường của nước này trong căng thẳng thương mại với Washington.

Tại chuyến thăm tỉnh Giang Tây mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc tới một cuộc đấu mới, một cuộc “vạn lý trường chinh” (một chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nội chiến thập niên 1930) đang bắt đầu, SCMP đưa tin.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện diện từ tháng 7/2018, bắt đầu bằng động thái Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng.

Tính đến nay, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu lên 250 tỷ USD hàng từ Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa với 110 tỷ USD.

Đầu tháng 5/2019, sau một thời gian "đình chiến" và nỗ lực đàm phán của hai bên, Mỹ bất ngờ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết.

Trung Quốc sau đó đã trả đũa bằng việc nâng thuế với phần lớn số mặt hàng trong danh sách 60 tỷ USD hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.