Quốc tế
Mỹ - Trung 'đổ tội' lẫn nhau trong chiến tranh thương mại
Mặc dù cho thấy thiện chí trở lại đàm phán thương mại, Trung Quốc nhận định sự thất bại trước đó đến từ phía Mỹ.

Trung Quốc mới đây đã cho thấy thiện chí trở lại bàn đàm phán thương mại khi Bắc Kinh cho biết sẽ vẫn giữ nguyên cam kết với những thỏa thuận hai bên đã đạt được và sẵn sàng đàm phán trở lại.
“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đàm phán với các đồng nghiệp Mỹ để có thể tiến tới kết quả cuối cùng. Cánh cửa vẫn mở", Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, Reuters đưa tin.
Kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc trong bế tắc hôm 10/5, chưa có bất kỳ kế hoạch nào về một cuộc thảo luận giữa Bắc Kinh và Washington được đưa ra.
Cùng ngày, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ bị gia tăng thuế quan lên mức 25% từ con số 10% trước đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn tuyên bố khả năng gia tăng thuế với toàn bộ giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ còn lại.
Tiến triển đàm phán thương mại đã xấu dần đi kể từ đầu tháng và càng trở nên gay gắt khi Mỹ cho biết phía Trung Quốc đang tìm cách thay đổi những thỏa thuận đã đạt được trước đó.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News mới đây, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa hai quốc gia cũng không thể là 50-50 và phải nghiêng về nước Mỹ do những lợi dụng thương mại của Trung Quốc trong quá khứ.
Ông cho biết cả hai đã đạt được “một thỏa thuận mạnh mẽ nhưng rồi, Trung Quốc đã thay đổi”.
Tuy vậy, Bắc Kinh lại cho rằng việc đàm phán bất thành đến từ sự thay đổi của Mỹ.
“Nếu nhìn lại quá trình đàm phán thương mại khoảng 1 năm qua, rõ ràng phía Mỹ đã hơn một lần thay đổi quan điểm chỉ sau một đêm và phá vỡ thỏa thuận dự kiến được nhất trí trước đó", CNBC dẫn lời ông Khải.
“Mỹ mới là phía thay đổi ý định thường xuyên”, ông nhấn mạnh.
Do đó, Trung Quốc sẽ giữ quan điểm “không vội vàng” trong tái khởi động đàm phán với Mỹ và thậm chí, ngầm phát đi tín hiệu đầy cứng rắn thời gian vừa qua liên quan đến lập trường của nước này trong căng thẳng thương mại với Washington.
Tại chuyến thăm tỉnh Giang Tây mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc tới một cuộc đấu mới, một cuộc “vạn lý trường chinh” (một chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nội chiến thập niên 1930) đang bắt đầu, SCMP đưa tin.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện diện từ tháng 7/2018, bắt đầu bằng động thái Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng.
Tính đến nay, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu lên 250 tỷ USD hàng từ Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa với 110 tỷ USD.
Đầu tháng 5/2019, sau một thời gian "đình chiến" và nỗ lực đàm phán của hai bên, Mỹ bất ngờ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết.
Trung Quốc sau đó đã trả đũa bằng việc nâng thuế với phần lớn số mặt hàng trong danh sách 60 tỷ USD hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.
Mỹ ‘trảm’ Huawei giữa căng thẳng thương mại gay gắt
Thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất 50 năm, thách thức chiến tranh thương mại và Fed
Nền kinh tế Mỹ đang cho thấy sự tăng trưởng đáng kể giữa chiến tranh thương mại và tín hiệu không giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Giai đoạn quyết định của đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Sự thành bại của đàm phán thương mại lần này sẽ là dấu ấn quan trọng trong việc giải quyết căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran
2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.
Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran
Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.
Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?
Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.
VinFast vay 110 triệu USD xây nhà máy ô tô tại Indonesia
VinFast vừa ký kết với ngân hàng BNI và Maybank cho khoản vay hợp vốn dài hạn tương đương 110 triệu USD để xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia.
Dự báo giá vàng tuần tới 5-9/5/2025
Giá vàng đã giảm hai tuần liên tiếp. Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy xu hướng tiếp tục đi xuống khi thị trường dồn sự chú ý vào Fed và diễn biến đàm phán Mỹ – Trung.
Thương chiến Mỹ - Trung bẻ lái kinh tế thế giới và lựa chọn của Việt Nam
Thương chiến Mỹ - Trung không chỉ là cuộc đọ sức giữa hai siêu cường mà là dấu mốc cho sự định hình lại của trật tự kinh tế toàn cầu.
Khó mơ 'thủ phủ' trung tâm dữ liệu nếu Việt Nam vẫn thiếu điện và hạ tầng
Việt Nam sẽ giải quyết bài toán phát triển trung tâm dữ liệu ra sao, khi các quốc gia đi trước đều gặp thách thức về năng lượng, cũng như tiêu chuẩn xanh hóa?
Để tiêu chuẩn kỹ thuật không trở thành rào cản kinh doanh
Nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật được ban hành không có tính khả thi là thực trạng diễn ra suốt nhiều năm qua, gây phiền hà, rắc rối cho doanh nghiệp.
Nghị quyết 66: 'Đột phá của đột phá' trong xây dựng pháp luật
Nghị quyết 66 vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ là một bước đột phá chiến lược trong xây dựng và thực thi pháp luật, mà còn là sự khẳng định nỗ lực cải cách quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Taseco Land giải bài toán dòng tiền cho tham vọng quỹ đất 1.000ha
Chủ tịch Taseco Land Phạm Ngọc Thanh nói về việc cân đối giữa nợ vay và doanh thu để hiện thực hoá kế hoạch mở rộng quỹ đất đầy tham vọng.