Nâng tầm vị thế Việt Nam trong chuỗi cung ứng Samsung

Phạm Sơn - 08:31, 13/02/2023

TheLEADERLãnh đạo Samsung Việt Nam đặt mục tiêu đưa trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu lớn nhất thế giới.

Nâng tầm vị thế Việt Nam trong chuỗi cung ứng Samsung
Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á của Samsung đặt tại Hà Nội. Ảnh: VnExpress.

Chính thức đầu tư kinh doanh tại Việt Nam kể từ năm 2008 với nhà máy trị giá 670 triệu USD tại Bắc Ninh, đến nay, Samsung đã trở thành doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam, với tổng mức đầu tư lên đến hơn 20 tỷ USD.

Không chỉ tăng về số vốn đầu tư mà hoạt động của Samsung tại Việt Nam cũng ngày càng thiết thực, tạo ra tác động lan tỏa giúp nền kinh tế Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, cho biết, số lượng nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của Samsung tại Việt Nam đã tăng từ con số 25 vào năm 2014 lên đến 257 vào cuối năm 2022.

Đây là kết quả của sự nỗ lực giữa Samsung và Chính phủ trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp, nhà cung ứng tại Việt Nam, điển hình như chương trình hỗ trợ 400 doanh nghiệp được tiến hành từ năm 2015 hay chương trình đào tạo hơn 400 chuyên gia tư vấn kinh doanh địa phương kể từ năm 2018.

"Chúng tôi mong muốn được tăng cường quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam để giúp các nhà sản xuất trong nước phát triển, trở thành một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung”, lãnh đạo Tổ hợp Samsung Việt Nam nói.

Bên cạnh việc thực hiện công đoạn sản xuất, lắp ráp, Samsung cũng nâng tầm chuỗi cung ứng tại Việt Nam thông qua triển khai phát triển những ngành công nghiệp sáng tạo, công nghiệp giá trị cao.

Năm 2022 vừa qua, Samsung Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương triển khai chương trình nhà máy thông minh. Đến nay, Samsung đã hoàn thành các dự án nhà máy thông minh với 26 doanh nghiệp Việt và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Về công tác nghiên cứu và phát triển (R&D), kể từ năm 2012, Samsung đã triển khai nhóm R&D tại các cơ sở sản xuất ở Bắc Ninh, Thái Nguyên và Hà Nội. Cuối năm 2022, Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội chính thức được khánh thành.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nghị quyết phát triển Đồng bằng sông Hồng, ông Choi Joo Ho cho biết, Trung tâm R&D mới được khánh thành sẽ hoạt động với 2 nhiệm vụ.

Thứ nhất, mở rộng nghiên cứu và nâng cao chuyên môn, đưa trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam không chỉ là trung tâm R&D hàng đầu Đông Nam Á mà còn là một trong những trung tâm lớn nhất thế giới.

Thứ hai, mở rộng hoạt động bồi dưỡng nhân tài công nghệ thông qua học bổng dành cho sinh viên ưu tú cũng như tăng cường hợp tác với doanh nghiệp và trường đại học, qua đó đặt nền móng cho thế hệ nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam phát triển hơn nữa trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo.

“Chúng tôi sẽ luôn là đối tác tin cậy của Chính phủ Việt Nam trên hành trình thành công và thịnh vượng”, ông Choi Jo Hoo cho biết.