Samsung hỗ trợ Việt Nam phát triển nhà máy thông minh

Phạm Sơn - 09:00, 23/02/2022

TheLEADERĐể thực hiện phát triển nhà máy thông minh, Samsung sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ cho 50 doanh nghiệp Việt Nam, đào tạo 100 chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp.

Samsung hỗ trợ Việt Nam phát triển nhà máy thông minh
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh. Ảnh: MOIT.

Đây là một phần của nội dung dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh vừa được ký kết giữa Cục Công nghiệp, Bộ Công thương với Samsung Việt Nam.

Nói về nhà máy thông minh, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhận xét, Covid-19 đang đẩy nhanh xu thế chuyển đổi số, xây dựng nhà máy hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ cao.

Sự cần thiết của những nhà máy thông minh, công nghệ cao với khả năng đảm bảo quá trình sản xuất linh hoạt, bài bản, tiết kiệm chi phí, có khả năng tự dự báo, tự điều chỉnh có thể thấy rõ nhất qua đợt bùng phát dịch lần thứ tư, khi dịch bệnh tấn công vào các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhận xét, các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn còn thể hiện ra sự hạn chế trong ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Hầu hết doanh nghiệp phải đối diện với thách thức về thiếu nhân lực, kỹ năng số; thiếu nền tảng công nghệ thông tin; thiếu tư duy, văn hóa kỹ thuật số…

Đây là điểm yếu khiến doanh nghiệp khó có thể “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi không thể đáp ứng được nhu cầu vốn đã khắt khe, lại đang ngày càng khắt khe hơn của doanh nghiệp FDI.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Bộ Công thương, đại diện Samsung Việt Nam cho biết, hiện nay nhóm doanh nghiệp tham gia dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh mới chỉ đạt khoảng 1,5 điểm trên thang đánh giá. Trong khi đó, 2,5 điểm mới là chất lượng đạt chuẩn để trở thành các nhà cung cấp linh kiện cho Samsung.

2,5 điểm cũng là mục tiêu đạt được của 50 doanh nghiệp khi tham gia dự án này. Dự kiến, với sự hỗ trợ của Samsung Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa quy trình sản xuất từ đầu tới cuối dây chuyền, qua đó tăng 30% năng suất, đồng thời nâng cao cả chi phí và thời gian giao hàng.

Đối với các tư vấn viên, Samsung Việt Nam sẽ cung cấp một khóa đào tạo kéo dài khoảng 12 tuần, với 75% lượng thời gian dành cho thực hành nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng nhà máy thông minh.

Các chuyên gia của tập đoàn Samsung từ Hàn Quốc sẽ tham gia hướng dẫn trực tiếp cho các tư vấn viên, cũng là đại diện của các doanh nghiệp tham gia dự án này.

Nói về việc tham gia dự án hỗ trợ của Samsung Việt Nam, đại diện Công ty cổ phần Thiết bị bưu điện (POSTEF) thuộc tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) kỳ vọng sẽ nâng cao được trình độ quản trị cũng như ứng dụng công nghệ, lấy đó làm nền tảng tăng cường hiệu quả hoạt động và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.