Nên mua vàng hay Bitcoin?

Kiều Mai - 13:00, 27/11/2017

TheLEADERBitcoin ngày càng nổi lên mạnh mẽ và thu hút sự chú ý đặc biệt từ các nhà đầu tư . Giữa những rối ren của thị trường chứng khoán, người ta đang cân nhắc thật sự giữa vàng và Bitcoin để lựa chọn được nơi trú ẩn an toàn.

Nên mua vàng hay Bitcoin?
Bitcoin ngày càng thể hiện là một đối thủ đáng gờm của vàng. Ảnh: Twitter

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, năm nay là năm thứ 8 liên tiếp thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng tính đến hết tháng Ba. Vậy nhưng, tâm lý thị trường lại có vẻ như không mấy tích cực.

Khi những lời hứa của Tổng thống Donald Trump dần mờ nhạt, ngay cả những nhà đầu tư lạc quan giờ đây cũng lo sợ. Chỉ trong tuần này, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones - chỉ số đánh giá thị trường chứng khoán New York đã giảm hơn 400 điểm và không có dấu hiệu dừng lại.

Vậy một nhà đầu tư nên phải làm gì trước tình hình này?

Như thường lệ, vàng sẽ là một động thái truyền thống nhằm ngăn ngừa sự biến động của thị trường chứng khoán và điều này đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả trong quá khứ.

Nhưng sự xuất hiện thay thế của một biện pháp mới đang đẩy vàng vào thách thức mới. Bitcoin là một loại tài sản mới, hào nhoáng với tất cả các thuộc tính của một loại tiền tệ và một số tính năng độc đáo của Bitcoin đang biến nó trở thành một thiên đường sống động,

Những điều khác biệt này, cùng với những người ủng hộ mạnh mẽ đã giúp Bitcoin trở thành một phương tiện thay thế trong việc giảm thiểu sự biến động từ cổ phiếu.

Vàng

Có một vài yếu tố làm cho vàng trở thành thứ tài sản trú ẩn an toàn. Vàng có giá trị của một vật liệu hàng tiêu dùng như đồ trang sức hay điện tử. Bên cạnh đó, vàng thật sự khan hiếm khi nguồn cung vẫn còn thấp và chưa bao giờ cân xứng.

Vàng không thể sản xuất giống như việc công ty phát hành cổ phiếu mới hoặc một ngân hàng liên bang in tiền. Việc duy nhất có thể tạo ra vàng là đào lên từ mặt đất và xử lý.

Do vậy, vàng hầu như không có mối quan hệ tương quan với các tài sản khác như tiền tệ hay chỉ số chứng khoán S&P 500. Kim loại quý này từng được sử dụng để gắn với đồng Đô la Mỹ cho tới năm 1971 khi Tổng thống Nixon cắt đứt mối quan hệ cơ sở này.

Kể từ đó, những người muốn giảm rủi ro từ thị trường chứng khoán đã đầu tư thêm vào vàng. Loại kim loại quý này đã giúp làm nhẹ đi những tác động tiêu cực và thậm chí tạo ra lợi nhuận khi thị trường chứng khoán chao đảo.

Vàng đã thực hiện rất tốt vai trò của mình trong suốt thời gian điều chỉnh khi luôn giữ được trạng thái tĩnh hay thậm chí là tăng lên trong khi các loại tài sản khác lại suy giảm. Khi càng có nhiều người chạy trốn chứng khoán và rót tiền vào vàng, giá cả càng tăng lên.

Bitcoin dần lên ngôi

Bitcoin là một loại tiền ảo hoạt động dựa trên hệ thống blockchain. Trên thực tế, rất nhiều người gọi Bitcoin là "vàng kĩ thuật số" do mối quan hệ khá tách bạch giữa Bitcoin với các loại tài sản khác, đặc biệt là các loại cổ phiếu.

Nên mua vàng hay Bitcoin?
Bitcoin ngày càng nổi lên mạnh mẽ nhờ biến động giá chưa từng thấy trong lịch sử. Ảnh: Yahoo Finance

Giống như vàng, Bitcoin chỉ có một lượng hạn chế. Để khai thác được Bitcoin, cần phải sử dụng tổng thể sức mạnh của máy tính với hệ thống người sử dụng rộng lớn. Với lượng cung ước tính khoảng 21 triệu Bitcoin, nhu cầu sẽ là yếu tố ảnh hưởng to lớn tới giá của đồng tiền ảo.

So sánh

Trong hàng trăm năm, vàng đã thống lĩnh vị trí là một loại tài sản cất giữ thiên đường và hiện chưa biết liệu Bitcoin có phải là mối đe dọa thực sự hay không.

Giữa vàng và Bitcoin vẫn tồn tại những sự khác biệt nhỏ nhưng có ý nghĩa trong việc các nhà đầu tư lựa chọn.

Minh bạch, An toàn và Tính hợp pháp

Hệ thống giao dịch, đo lường và theo dõi vàng thật sự rất mới mẻ và nguyên sơ. Rất khó để lấy cắp, làm giả hay phá hỏng thứ kim loại này.

Bitcoin cũng rất khó bị hỏng nhờ vào hệ thống mật mã và các thuật toán phức tạp nhưng cơ sở hạ tầng của Bitcoin hiện vẫn chưa đủ để đảm bảo sự an toàn.

Thảm họa Mt. Gox là một ví dụ điển hình về lý do tại sao những người giao dịch Bitcoin cần phải cảnh giác. Trong vụ việc này, một cuộc trao đổi rộng rãi đã diễn ra ngoại tuyến và tất cả các Bitcoin của người dùng đã bị lấy mất với tổng cộng giá trị khoảng 460 triệu USD.

Sự khan hiếm

Trên thực tế vàng có thể tiếp tục được khai thác nhưng Bitcoin thì không. Trong vòng 10 năm, nguồn cung những thuật toán quản lý blockchain và tạo ra các giao dịch cho những người tham gia sẽ hết. Mức khan hiếm cao hơn này đồng nghĩa với việc Bitcoin có thể có mức trần cao hơn vàng và là chất xúc tác quan trọng nhất cho bong bóng đầu cơ hiện nay.

Giá trị cốt lõi

Trong khi vàng là nguyên liệu hữu ích cho đồ trang sức và ngành công nghiệp, các ứng dụng của Bitcoin hiện vẫn chưa rõ ràng.

Cho đến nay, Bitcoin vẫn là một công cụ kỹ thuật số về khả năng chuyển đổi đầu cơ và giá trị nhưng rất khó để dùng Bitcoin mua bán vật dụng cũng như sử dụng là một loại tiền tệ thông thường.

Tính thanh khoản

Lấy tiền mặt từ vàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với Bitcoin và rõ ràng, với số lượng trao đổi hạn chế mỗi ngày, Bitcoin chẳng thể nào nhanh nhạy như vàng.

Xét cho cùng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm, vàng vẫn là danh mục đầu tư tốt hơn tính đến thời điểm hiện tại dựa vào độ tin cậy và giá trị lịch sử. Tuy nhiên, Bitcoin cũng đang dần trở thành một lựa chọn đáng giá. 

Một nhà đầu tư thông minh sẽ là người giữ một lượng nhỏ cả vàng và Bitcoin trong tài khoản nhưng cũng nên cảnh giác với việc đầu tư quá nhiều vào một loại tiền tệ mà tương lai không rõ ràng. Nếu Bitcoin có thể chứng minh được giá trị của nó trong tương lai, nó thật sự sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm với vàng trong sự lựa chọn nơi đặt tài sản an toàn.