Bất động sản
Giới đầu tư bất động sản đang đổ tiền vào đâu?
Không chỉ có lĩnh vực nhà ở để bán mà bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp và văn phòng cho thuê đều đang thu hút các nhà đầu tư.
Từ trước đến nay, DRH Holdings tập trung phát triển dự án nhà ở tại TP. HCM và vùng phụ cận - một lĩnh vực mà hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đặt trọng tâm đầu tư. Tuy nhiên, công ty bất động sản có trụ sở tại TP. HCM này bắt đầu mở rộng đầu tư sang những phân khúc mới được nhìn nhận là có tiềm năng không kém gì đầu tư nhà ở.
Ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc DRH Holdings cho biết, bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp là các loại hình có khả năng phát triển đột phá trong thời gian tới.
Vì thế, bên cạnh các dự án nhà ở tại TP. HCM như D’Vela ở Quận 7, Aurora Residences ở Quận 8 và Symbio Garden ở Quận 9, DRH Holdings đang tập trung nguồn lực phát triển dự án khu nghỉ dưỡng Lạc Việt 74ha ở Bình Thuận.
Nằm ở vị trí giáp ranh giữa Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Thuận, khu du lịch Lạc Việt gồm một khu tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng 14ha và 789 căn biệt thự, nhà phố thương mại được xây dựng trên bờ biển trải dài hơn 2km.
Một tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng đang phối hợp cùng DRH Holdings phát triển dự án ước tính Lạc Việt có thể phục vụ khoảng hơn 1,4 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm.
"So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, du lịch Việt Nam với sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng dịch vụ, công tác quảng bá du lịch ra cộng đồng quốc tế chưa được chú trọng nên sự phát triển thời gian qua chưa xứng tầm với những ưu đãi độc đáo về danh lam thắng cảnh, với hệ thống di tích và sự thân thiện hiếu khách của con người Việt Nam. Với tiềm năng sẵn có, chúng ta cần phải đầu tư hạ tầng nhiều hơn thì bất động sản du lịch mới tạo ra những đột phá, xứng tầm các quốc gia trên thế giới", ông Sơn nhấn mạnh.

Hải Phát Invest cũng có chiến lược tương tự như DRH Holdings khi bắt đầu tấn công vào bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp.
Đại diện Hải Phát cho biết, cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung chính là cơ hội cho Việt Nam và Hải Phát Invest nhận rất rõ cơ hội này nên đã có bước đi khi hướng tới một số dự án hạ tầng khu công nghiệp ở Thái Bình và Thanh Hóa.
Với bất động sản nghỉ dưỡng, đại diện Hải Phát Invest cho rằng, dư địa các phân khúc nhà ở thương mại đã tới hạn nên hướng tới các dự án nghỉ dưỡng tiềm năng, trong đó năm nay sẽ đẩy mạnh triển khai ba dự án ở Bình Thuận với quỹ đất lên 300ha.
Không chỉ có DRH Holdings mà nhiều doanh nghiệp bất động sản trước nay chỉ đầu tư nhà ở cũng đang tấn công mạnh vào bất động sản du lịch. Novaland - một doanh nghiệp bất động sản lớn trên thị trường chứng khoán, đã công bố chiến lược phát triển giai đoạn tiếp theo, với mũi nhọn mới là bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng.
Dù mới bước chân vào lĩnh vực này nhưng Novaland đã cho thấy kỳ vọng rất lớn khi liên tiếp ra mắt những dự án mới. Bên cạnh thương hiệu NovaHills và NovaBeach, với hai dự án đã trình làng là NovaHills Mũi Né và NovaBeach Cam Ranh, Novaland đã ra mắt dòng sản phẩm thứ ba là NovaWorld.
Đại diện NovaLand cho biết, NovaWorld là thương hiệu của những dự án đại đô thị du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí có quy mô từ 100ha trở lên, với các hạng mục đa dạng như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân golf, công viên chủ đề. Doanh nghiệp đã giới thiệu hai dự án đầu tiên thuộc dòng sản phẩm này là NovaWorld Phan Thiết rộng hơn 1.000ha và NovaWorld Bình Châu rộng hơn 100ha.
Bên cạnh bất động sản du lịch, ông Sơn cho biết bất động sản công nghiệp cũng sẽ là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng và DRH Holdings đang mở rộng quy mô các khu công nghiệp, thu gom các quỹ đất có quy mô lớn ở Bình Dương, Đồng Nai để phục vụ chiến lược đầu tư mới.
"Trong những năm gần đây, kinh tế Việt Nam khá ổn định, cộng với việc các tập đoàn đa quốc gia có xu hướng dịch chuyển nhà máy về Đông Nam Á như hệ quả từ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, đầu tư cơ sở hạ tầng khu công nghiệp là đón đầu kịp thời của các nhà đầu tư nhạy bén", ông Sơn khẳng định.
Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc tư vấn Savills Hà Nội cho biết thêm, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dẫn đến sự dịch chuyển làn sóng đầu tư vào Việt Nam và các nước trong khu vực khiến nhu cầu về mặt bằng bất động sản công nghiệp ngày càng cao.
Hiện giá cho thuê các khu công nghiệp tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Trong năm 2019, phân khúc bất động sản này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ông Sơn dự báo.
Đánh giá về thị trường bất động sản nói chung, ông Nguyễn Hồng Sơn dự báo thêm nhiều xu hướng mới, mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho cả chủ đầu tư và khách hàng.

Trước hết, đối với thị trường nhà ở, những năm gần đây, nhất là năm 2018, nhu cầu về chất lượng sống ngày càng tăng, kéo theo đó là việc người mua nhà có yêu cầu cao hơn đối với dự án nhà ở. Từ đó dẫn đến việc hình thành xu thế mới là các dự án nhà ở bắt buộc phải tích hợp các tiện ích như y tế, giáo dục, thể thao, trung tâm thương mại.
Đặc biệt, điều này càng trở nên quan trọng hơn khi quỹ đất tại các thành phố lớn đang rất hạn chế ở các khu vực trung tâm buộc các chủ đầu tư phải tìm kiếm quỹ đất tại vùng ven. Ở những khu vực này thường không có sẵn tiện ích, buộc các chủ đầu tư phải xây dựng tiện ích kép kín trong dự án của chính mình thì mới có thể thu hút khách hàng mua nhà về sinh sống.
Thứ hai, trong bối cảnh bùng nổ tranh chấp chung cư như hiện nay, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân đang rất phổ biến khiến các giá trị của dự án bất động sản được người mua nhà hướng tới không chỉ là chất lượng dự án, thiết kế mà người dân đã quan tâm nhiều hơn đến yếu tố quản lý, vận hành toà nhà.
Thứ ba là xu thế tích hợp những công nghệ mới, thông minh trong các dự án bất động sản. Ngày càng có nhiều chủ đầu tư ứng dụng công nghệ trong việc phát triển căn hộ thông minh, khu đô thị thông minh nhằm mang lại cho cư dân một cuộc sống hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm năng lượng.
Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, ông Sơn cho rằng, những năm gần đây, văn phòng cho thuê luôn có tỷ lệ lấp đầy kỷ lục, giá cho thuê văn phòng cao. Trong khi đó, tại các thành phố lớn không còn nhiều quỹ đất trống để xây dựng các dự án toà nhà văn phòng dẫn đến việc phát triển các văn phòng chia sẻ là một xu thế mới trong năm 2019 và các năm tới.
Về xu hướng của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường bất động sản, ông Sơn cho rằng, các nhà đầu tư đang có xu hướng đầu tư vào nhà ở thương mại, nhà thấp tầng, đầu tư đi trước đón đầu sự phát triển cơ sở hạ tầng của những vùng đất mới.
Hầu hết những khu vực có hạ tầng phát triển đều nhận được sự quan tâm lớn của các chủ đầu tư và khách hàng như phía Đông Bắc Hà Nội với các dự án cầu bắc qua sông Hồng hay bất động sản của các tỉnh thành có cơ sở hạ tầng phát triển như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Bình Thuận thời gian gần đây cũng phát triển.
'Cửa sáng' cho bất động sản hạng sang
Đà Lạt đừng theo vết xe đổ của Singapore trong chỉnh trang đô thị
Việc ngày càng có nhiều công trình lịch sử thuộc hàng di sản bị xâm hại sẽ làm chết dần bản sắc của Đà Lạt.
Bất động sản Vân Đồn 'hạ nhiệt' sau quyết định thanh tra
Sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định thanh tra việc quản lý sử dụng đất tại Vân Đồn, thị trường bất động sản tại đây đã có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bất động sản cao cấp Nam Sài Gòn đón “liều doping mới”
Ngoài những tin tức về đầu tư lớn cho hạ tầng khu Nam, việc mở rộng đường Nguyễn Văn Linh từ 6 lên 10 làn xe, cộng với thông tin về việc triển khai các dự án cao cấp đang là liều thuốc kích thích mạnh cho bất động sản khu Nam.
Làn sóng doanh nghiệp bất động sản đầu tư hàng không
Sun Group, FLC Group, Sovico Holdings đều có kế hoạch đầu tư vào các sân bay tại những địa phương mà các tập đoàn này phát triển các dự án bất động sản du lịch.
Tâm điểm mới của bất động sản trung tâm TP.HCM
Dù giá cao, bất động sản khu vực trung tâm vẫn giữ sức hút nhờ hai lợi thế không thể sao chép: vị trí đắc địa và nguồn cung khan hiếm.
Nguồn cung văn phòng cho thuê ngoài trung tâm Hà Nội tăng mạnh
Xu hướng dịch chuyển trên thị trường văn phòng Hà Nội đang ngày càng rõ nét khi nguồn cung lớn được mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm.
Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh
Cùng với xu hướng thuê văn phòng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tính đến bài toán sở hữu mặt bằng ổn định để kiểm soát chi phí và bảo toàn dòng tiền dài hạn. Đây chính là động lực thúc đẩy mô hình Smart Asset - tài sản dòng tiền thông minh, trở thành cấu phần mới trong chiến lược tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức.
Người Việt mua nhà hay mua lối sống?
Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.
HoREA nêu lý do chưa cần lập trung tâm giao dịch bất động sản Nhà nước
HoREA cho rằng thời điểm hiện nay chưa thật sự cần thiết triển khai mô hình trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.
Cần siết quản lý, tránh nguy cơ nâng khống giá trị tài sản sở hữu trí tuệ
Việc cho phép chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ lập danh mục và tự xác định giá trị tài sản trí tuệ được nhận định đang thiếu đi nghĩa vụ chứng minh hoặc chuẩn mực tối thiểu, theo đại biểu quốc hội.
Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết
Bao bì Biên Hòa dự kiến trình cổ đông phương án hủy niêm yết trên HoSE do cơ cấu sở hữu quá cô đặc, hơn 94% cổ phần nằm trong tay Tập đoàn SCG (Thái Lan).
Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá
Tỷ giá USD/VND tăng sẽ khiến các công ty có nợ vay bằng USD và các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu bằng USD gặp khó khăn.
Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí
Theo CEO YouNet Group, người lãnh đạo thời AI không chỉ biết đo, mà còn biết dừng đúng lúc, biết khi nào nên ra quyết định bằng dữ liệu, và khi nào nên lắng nghe bằng tâm.
SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt
Kiên định giữ tinh thần ẩm thực Nhật và tạo phiên bản vừa vặn cho người Việt, CEO Hoàng Viễn Đông đang đưa SOL bứt phá giữa “cơn bão thanh lọc” ngành F&B.
Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao
Ông chủ Thorakao lý giải triết lý giá thấp dựa trên ba giá trị cốt lõi: đạo đức kinh doanh, thương khách hàng và tinh thần học tập suốt đời.
Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng
Giá vàng hôm nay 24/11 được giữ nguyên đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Giới chuyên gia dự báo giá vàng tuần này khó tăng.























































