Khởi nghiệp
Ứng dụng đầu tiên cho thuê xe máy kèm tài xế
Grab là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ thuê xe hai bánh kèm tài xế theo giờ. Trước đó, công ty từng triển khai dịch vụ thuê GrabCar tại TP. HCM.
Grab vừa triển khai thử nghiệm dịch vụ thuê GrabBike (BikeRent) tại TP.HCM và là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ thuê xe hai bánh kèm tài xế theo giờ.
Giai đoạn đầu, dịch vụ thuê GrabBike cung cấp các gói thuê xe trong 2 giờ và 4 giờ với mức phí (chưa bao gồm phí cầu đường, bến bãi - nếu có) được hiển thị rõ ràng trên ứng dụng, với phạm vi thành phố tương ứng với số giờ đã chọn (với khoảng cách tối đa 30km cho gói thuê 2 giờ, và 40km cho gói thuê 4 giờ).
Trong trường hợp sử dụng dịch vụ quá số giờ đã thuê, khách hàng trả thêm phụ phí ở mức 45.000đ/ mỗi 30 phút hoặc tối đa 5km phát sinh. Nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và tài xế, BikeRent sẽ chỉ hoạt động trong khung giờ từ 6h đến 22h hằng ngày.
Thời gian thuê xe được tính từ khi tài xế bắt đầu hành trình cho đến khi hành khách xuống xe ở điểm đến cuối cùng. Hành khách cần thông báo cho tài xế điểm đến cuối cùng trước khi bắt đầu chuyến xe.

Dịch vụ thuê GrabBike chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc ví Moca. Trong trường hợp thanh toán bằng tiền mặt, hành khách phải thanh toán 100% cước phí chuyến xe trước khi chuyến xe bắt đầu.
Phí “Xe chờ quá 5 phút” (3.000đ) sẽ được áp dụng nếu tài xế xác nhận đã đến điểm đón và sau 5 phút hành khách không xuất hiện ở điểm đón.
Bà Nguyễn Thái Hải Vân, CEO Grab Việt Nam cho biết: “Thông qua chiến lược bản địa hoá, chúng tôi triển khai thử nghiệm dịch vụ thuê GrabBike nhằm mang đến một giải pháp di chuyển thuận tiện, tối ưu cho nhu cầu đi lại linh hoạt của hành khách, trước mắt là tại TP. HCM”.
Dịch vụ thuê GrabBike sẽ sớm được triển khai tại Hà Nội và các tỉnh thành khác trong thời gian tới. Trước đó, từ ngày 20/08/2020, Dịch vụ thuê GrabCar tại TP. HCM cũng đã thống nhất các gói giá mới, tương ứng với các gói thuê 2 giờ, 4 giờ và 6 giờ, áp dụng cho cả dịch vụ xe 4 chỗ và 7 chỗ.
Ví điện tử MoMo muốn thành siêu ứng dụng
Các siêu ứng dụng làm gì trong đại dịch?
Liên tục mở rộng hệ sinh thái, chiếm lĩnh và mở ra các thị trường mới được xem là mục tiêu chung của các siêu ứng dụng ở thời điểm hiện tại.
Lazada, Tiki, Sendo miệt mài đuổi theo Shopee
Nếu gom lượng truy cập của 3 trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam trong Quý 2/2020 là Tiki, Lazada Việt Nam và Sendo mới chỉ tương đương Shopee.
Foodmap nhận vốn 500.000 USD từ quỹ ngoại
Tính tới thời điểm hiện tại, FoodMap đã liên kết và bán hàng cho hơn 300 nhà sản xuất, hộ nông dân với gần 1.000 loại nông sản đến từ hơn 40 tỉnh thành khắp cả nước.
Startup ViralWorks về tay Metub Việt Nam
Hai nhà đồng sáng lập ViralWorks là Hà Thị Tú Phượng và Lê Hồng Thảo Quyên hiện chỉ chiếm lượng cổ phần 0,05% chia cho mỗi người.
Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ
Bắt đầu kinh doanh từ năm 2020 thông qua website công ty và các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy với thị trường chính là Mỹ, Úc và Canada, đến năm 2023, doanh thu Kalotoys là 95 tỷ đồng.
Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa
Tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần hiện là giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, đã sở hữu cho mình 17 sáng chế về vật liệu và xử lý bề mặt.
Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng
Seichou Machi Ramen kêu gọi đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 12,5% cổ phần, với hai mô hình kinh doanh là chuỗi bán lẻ và sản xuất sản phẩm đông lạnh.
Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn
Thị trường mua trước trả sau đang trở nên "nóng" hơn cả, khi gần đây liên tục đón nhận sự tham gia của các tay chơi lớn.
Thị trường Fintech đã hết nóng?
Thay vì dồn dập các thương vụ đầu tư góp vốn như vài năm trước, thị trường fintech Việt Nam giờ đây đang trở nên phân hóa, tập trung vào hai mảng sản phẩm đầu tư và mua trước trả sau.
PAN Group liên tục thay 'ghế nóng' ở công ty thành viên: Chiến lược đầy toan tính
Thay đổi lãnh đạo ở PAN Group không đơn thuần là sự chuyển giao quyền lực mà còn là chuyển hướng kinh doanh, làm mới bộ máy điều hành và nâng cấp năng lực quản trị toàn diện.
Bùng nổ đại đô thị, nguồn cung nhà ở ngập thị trường
Các đại đô thị từ hàng trăm đến hàng nghìn ha đang bùng nổ khắp cả nước, mang đến nguồn cung bất động sản khổng lồ khuấy đảo thị trường.
Loạt dự án lớn làm nóng thị trường nhà ở thấp tầng Hà Nội
Đầu năm 2025, thị trường bất động sản thấp tầng tại Hà Nội ghi nhận sức bật rõ rệt với tâm điểm là các đại đô thị lớn phía Đông và Tây.
Sai lầm trong lãnh đạo: Khi trợ lực hóa trở lực
Trong bối cảnh thế giới liên tục biến động, vấn đề không còn nằm ở việc lãnh đạo có mặt hay không mà là hiện diện một cách đúng đắn và kịp thời hay chưa.
'Người cũ' ở MB làm tân chủ tịch PGBank
Tân chủ tịch PGBank có nhiều kinh nghiệm trong ngành tài chính ngân hàng, từng giữ nhiều vị trí cấp cao tại các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.
CEO FPT tiết lộ 3 nguyên tắc vàng giúp doanh nghiệp thực hành ESG hiệu quả
FPT với triết lý lấy con người làm trung tâm đang từng bước gây dựng và nuôi dưỡng lực lượng nhân tài trẻ hùng hậu, thông qua thực hành ESG.
Mai Việt Land phát triển kinh doanh tổ hợp căn hộ cao cấp Epic Tower
Ecoland, chủ đầu tư tổ hợp căn hộ cao cấp Epic Tower, vừa ký hợp tác chiến lược với Mai Việt Land ngày 24/4 vừa qua để phát triển kinh doanh dự án này.