Diễn đàn quản trị
Chính thức có Học viện đào tạo doanh nhân kế nghiệp
20 học viên thuộc lứa đầu tiên của F2 Academy là những người được định hướng kế nghiệp tại các doanh nghiệp gia đình lớn ở Việt Nam.

Có thể thấy rất nhiều doanh nghiệp gia đình ở Việt Nam đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn chuyển giao quan trọng giữa hai thế hệ.
Ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng giám đốc Deloitte Việt Nam nhận định, khi kết thúc giai đoạn 25 năm, những người sáng lập doanh nghiệp sẽ bắt đầu nói về câu chuyện chuyển giao thế hệ, cho dù họ vẫn tiếp tục ở lại đến 30 – 40 năm. Trong đó, việc hướng tới lớp trẻ được các nhà sáng lập doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.
Đó cũng chính là bối cảnh học viện đào tạo doanh nhân kế nghiệp F2 Academy vừa chính thức được ra mắt. Khóa đào tạo dự kiến kéo dài hai năm, theo hình thức EduNext Platform. Giảng viên sẽ là các doanh nhân Sao Đỏ, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam và cũng chính là cha, chú của các học viên.
Khoá đầu tiên của học viện chỉ có 20 người trẻ được ghi danh với những cái tên như Mai Ngọc Hảo, con gái Chủ tịch Tập đoàn U&I Mai Hữu Tín; Vũ Thị Thu Quỳnh, con gái Chủ tịch Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền; Nguyễn Anh Sa, con gái Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng; Nguyễn Ngọc Mỹ, con gái Chủ tịch Tập đoàn Alphanam Nguyễn Tuấn Hải; Phạm Nhật Thành, con trai Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn; Bùi Quang Minh, con trai ông Bùi Minh Lực, Giám đốc Tổng công ty Hòa Bình Minh...
Theo ông Phạm Đình Đoàn, học viện sẽ là nơi để các thế hệ F2 vững tin và có sân chơi giao lưu, kết thân, để không chỉ bằng mà vượt cả thế hệ đi trước. Lứa đầu tiên của học viện sẽ là khoá thử nghiệm, là tiền đề để nhân rộng mô hình đào tạo này.
Ông Đoàn cho biết, trên hành trình phát triển doanh nghiệp đã gây dựng nên, các doanh nhân có lúc nhận ra rằng Việt Nam đang thiếu hụt lớp kế cận trong khi để đào tạo được một thế hệ kế cận thành công thường phải mất tới hàng chục năm trời.
Các doanh nghiệp lớn trên thế giới với tuổi đời hàng trăm năm với kinh nghiệm và kế hoạch đào tạo bài bản từ khi thế hệ sau còn rất nhỏ. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam với tuổi đời còn ít, chưa có nhiều kinh nghiệm. Thậm chí, có những doanh nghiệp dù quy mô lớn nhưng đã không thành công trong vấn đề chuyển giao.
“Chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế các chương trình để các bạn trẻ được tiếp cận từ nhỏ, để ít nhất là các con có đam mê và năng lượng, tạo môi trường để hai thế hệ gặp gỡ và chia sẻ vì nếu thiếu gặp gỡ thì không thể cùng có chung ngôn ngữ trong phát triển doanh nghiệp”, ông Đoàn nói.

Là đồng sáng lập F2 Academy và cũng là người trực tiếp tham gia giảng dạy, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT nhìn nhận, để có thể phát triển doanh nghiệp thành công đến hôm nay, thế hệ F1 đã phải trải qua rất nhiều gian nan, đã được “rèn luyện qua lửa”.
“Các con không có cơ hội như vậy. Một doanh nghiệp liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, chỉ vài năm nữa thôi sẽ còn lớn hơn nữa. Để phát triển doanh nghiệp lúc đó còn khó hơn bây giờ nhiều, làm thế nào các con làm được”, ông Bình đặt vấn đề.
Chủ tịch FPT khẳng định, muốn thế hệ F2 thành công lớn thì phải có năm điểm bổ sung đi kèm kiến thức được học ở trường.
Thứ nhất là có đam mê thay vì sống một cách mờ nhạt. Đam mê sẽ dẫn đến khát vọng và rồi hình thành hoài bão. Đam mê xuất phát từ những việc rất nhỏ. Vì vậy, thế hệ đi trước cần chú ý đến các đam mê nhỏ nhất và tạo điều kiện hơn nữa cho đam mê của con.
“Chúng tôi sẽ không tách rời việc đào tạo các con với đào tạo bố mẹ để có thể hiểu và đồng hành cùng con. Cả hai thế hệ sẽ có các chia sẻ, có các mục tiêu chung”, ông Bình nói.
Thứ hai là tích luỹ kinh nghiệm sống. Thế hệ trẻ có điều kiện được đi du học, được tiếp cận với các kiến thức mới nhất từ quốc tế. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém cũng cần được chú trọng đào tạo là các kỹ năng con người thành công bởi doanh nghiệp, theo ông Bình, cũng chính là con người. Muốn thành công phải sống trong thế giới con người chứ không phải thế giới ảo.
Thứ ba là có sự khác biệt. Ông Bình cho biết ông không tập võ nhưng khi biết ông Mai Hữu Tín tập võ thì rất trân quý vì ông có thể học được điều gì đó. Mỗi người sẽ có một điểm mạnh, một điểm khác biệt và các phẩm chất này sẽ được phát huy trong thực tế điều hành doanh nghiệp.
Thứ tư là có kiến thức xã hội. Lãnh đạo các doanh nghiệp càng tầm cỡ thì kiến thức xã hội lại càng quan trọng. Những người có nhiều trải nghiệm và kiến thức thường có khả năng đưa ra quyết định nhanh và chính xác.
Thứ năm là các mối quan hệ. Quan hệ lớn là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp.
Truyền lửa kế nghiệp từ bữa cơm gia đình
Hiến pháp gia đình trong chuyển giao kế nghiệp
Sự khác biệt trong hệ tư tưởng giữa thế hệ chuyển giao và thế hệ kế cận chính là một trong những yếu tố cản trở quá trình chuyển giao thế hệ trong các doanh nghiệp gia đình. Một trong những giải pháp cho các doanh nghiệp gia đình Việt là bắt tay vào xây dựng bản "Hiến pháp gia đình" giúp quá trình chuyển giao diễn ra thuận lợi hơn.
‘Cây gậy’ cản trở kế nghiệp doanh nghiệp gia đình thành công
Chỉ khi cả hai thế hệ chuyển giao và nhận chuyển giao tìm thấy tiếng nói chung, quá trình chuyển giao mới có thể diễn ra thuận lợi và có lợi cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp gia đình.
Bí quyết huấn luyện những 'chiến binh' kế nghiệp ở đế chế Amata
Phải vay tiền ngân hàng để học hành tới nơi tới chốn, dù mới 3 tuổi cũng phải tham gia vào các buổi họp của gia đình và phải biết chia sẻ, yêu thương là ba bài học lớn đã được ghi vào gia quy của dòng họ mà bất kỳ ai trong gia đình nhà Kromadit (Thái Lan) đều phải trải qua.
Nguyên tắc chọn người kế nghiệp của nữ tướng Đại An
Là một trong ba nữ chủ nhân duy nhất của các khu công nghiệp tập trung ở Việt Nam hiện nay, doanh nhân Trương Tú Phương xác định xoá bỏ tư tưởng nối dõi để tìm và truyền cảm hứng cho người kế nghiệp đích thực có khả năng, trách nhiệm.
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp
Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.
Khoảng trống đào tạo nhân sự bất động sản
Hoạt động đào tạo nhân sự bất động sản hiện đang tồn tại nhiều khoảng trống, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường.
Chủ tịch FPT: Phá vỡ rào cản cố hữu, kết nối tư nhân và nhà nước cho những mục tiêu tham vọng
Chủ tịch FPT đã đề xuất một sáng kiến có thể quy tụ được các lực lượng nòng cốt của nền kinh tế và cùng giải các "bài toán" chung.
Bẫy kiểm soát chi phí của người làm F&B
Kiểm soát chi phí không nằm ở việc nỗ lực tìm cách cắt giảm mà ở việc tối ưu hóa doanh thu, tinh gọn thực đơn và quản lý vận hành bằng dữ liệu thực.
Nâng cao năng lực quản trị cho 10.000 CEO
Nội dung chương trình đào tạo 10.000 CEO giai đoạn của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bám sát 8 năng lực quản trị cốt lõi của nhà lãnh đạo hiện đại.
Phó chủ tịch T&T Group giữ trọng trách tại Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu
Hiệp hội Dữ liệu quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Huế hôm nay đồng tổ chức lễ công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu do Hiệp hội Dữ liệu quốc gia khởi xướng. Tại sự kiện, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines Đỗ Vinh Quang vinh dự được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch VDEN.
Từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, TPBank đồng hành chuyển đổi từng chặng
Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp theo Nghị định 70 không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cơ hội nâng tầm quản trị. Với một lộ trình hỗ trợ toàn diện, TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh từ khâu pháp lý đến vốn vay, để việc chuyển đổi trở thành động lực tăng trưởng.
Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia
Sau hàng chục năm triển khai chương trình cấp nước nông thôn, vẫn còn hơn 40% hộ dân khu vực nông thôn chưa được sử dụng nước đạt quy chuẩn quốc gia.
Kỷ nguyên công nghệ cao và cuộc đua 'siêu app' ngân hàng thế hệ mới
Nếu như “ngân hàng số” từng là đích đến thì trong kỷ nguyên công nghệ cao hiện nay, đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Liệu 5 năm tới, người dùng còn nhận ra đâu là ngân hàng mình đang dùng?
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp
Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.
3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn
Các giải pháp trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, bên cạnh những mặt tích cực cũng bộc lộ nhiều kẽ hở, tiềm ẩn rủi ro chính sách và khó khả thi trên thực tế.
Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới
Với việc tăng vốn thành công, LPBS đã gia nhập nhóm các công ty chứng khoán có quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường.