Leader talk

Chủ tịch TTC: 'Cuộc đời không lý tưởng như nồi canh không nêm nếm'

Quỳnh Chi Thứ ba, 19/07/2022 - 08:25

Đam mê và hoài bão cùng với cái tâm và trách nhiệm là thứ khiến ông Đặng Văn Thành và đội ngũ Tập đoàn TTC hăng say làm việc và quên đi áp lực, nhờ đó vượt qua được mọi sóng gió.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC

Cùng vợ thành lập doanh nghiệp từ năm 1979, ông Đặng Văn Thành đã phát triển TTC trở thành một trong những tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam với tổng tài sản 72.349 tỷ đồng, hoạt động tập trung vào sáu lĩnh vực bao gồm: nông nghiệp, năng lượng, bất động sản, bất động sản công nghiệp, du lịch và giáo dục. Tập đoàn này cũng có kế hoạch mở rộng sang mảng y tế từ 2025 với sứ mệnh vì cộng đồng.

Trong phần hỏi đáp tại hội nghị nhà đầu tư lần đầu tiên của TTC, một doanh nhân còn khá trẻ tuổi đứng lên đặt câu hỏi: “Công thức thành công của ông là gì”? Câu hỏi này khá bất ngờ vì khác hẳn những câu hỏi khác liên quan đến các lĩnh vực đầu tư của TTC nhưng cũng khiến ông Thành rất hứng thú.

Là một doanh nhân thế hệ F1, ông Thành sẵn sàng chia sẻ với các thế hệ doanh nhân trẻ về những bài học giá trị mà chính bản thân ông đã phải đánh đổi bằng nhiều năm lăn lộn trên thương trường khốc liệt bởi lẽ không có sự động viên, họ sẽ dễ bị nhụt chí.

Suy nghĩ vài giây, ông trả lời: “Điều tôi tự nghiêm khắc với chính mình và cũng trở thành triết lý của tôi là không có chuyện lớn - chuyện nhỏ, không có doanh nghiệp lớn hay nhỏ mà chỉ có làm tốt hay không tốt mà thôi”.

Trong một lần trả lời báo giới, ông Thành nói, một doanh nhân thành đạt là người thực hiện tốt mục tiêu của mình, nhân viên và đối tác kinh doanh muốn được làm việc cùng, khách hàng thích sản phẩm và trong cuộc sống cá nhân có một gia đình hạnh phúc.

Khởi nghiệp ở giai đoạn còn nhiều khó khăn, ông Thành luôn tâm niệm, phải có tầm nhìn, làm thật tốt và dứt khoát không tự ti. Ông đơn giản hoá tầm nhìn, cho rằng tầm nhìn là thấy cái gì mà người ta chưa thấy. Chỉ cần đam mê và say sưa xây dựng thì sẽ thành công.

Chủ tịch TTC: Cuộc đời không lý tưởng như nồi canh không nêm nếm
Các nhà đầu tư của TTC

Đầu tư vào ngành mía đường còn nhiều khó khăn với diễn biến khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng hạn hán và mưa kéo dài, chính ông Thành đã cùng đội ngũ lặn lội sang Thái Lan học cách cày sâu của người nông dân nước bạn. Cùng với đó, vợ chồng ông Thành cùng Tổng giám đốc CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) Nguyễn Thanh Ngữ gặp trực tiếp với John Deere (Mỹ) để làm tổng đại lý triển khai chương trình cơ giới hoá ngành nông nghiệp.

Những điều này đã giúp cây mía vượt qua thay đổi thời tiết, làm nền móng vững chắc cho cây đứng vững, sinh trưởng và hấp thụ tốt ở ngay cả những địa phương từng là nơi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Lĩnh vực mía đường của TTC ngày càng lớn mạnh, hiện sở hữu trên 66.000ha vùng nguyên liệu ở 3 nước Đông Dương, chiếm 46% thị phần ngành đường Việt Nam, cung cấp hơn 1 triệu tấn đường thành phẩm mỗi năm.

Ông Thành đặc biệt chia sẻ niềm đam mê với nông nghiệp. Đam mê và hoài bão cùng với cái tâm và trách nhiệm là thứ cuốn hút ông làm việc để quên đi áp lực và vượt qua mọi sóng gió. Điều này dễ dàng nhận ra khi ông say sưa kể với các nhà đầu tư về những thành công trong lai tạo giống mía hay giải pháp dùng ong mắt đỏ để phòng trừ sâu bệnh cho cây từ thiên địch.

“Tôi chia sẻ với hơn 6.300 con người TTC rằng phải có đam mê và lý tưởng sống. Nếu cuộc đời không có lý tưởng thì cũng như một nồi canh không có nêm nếm, làm việc chỉ như robot”, ông Thành cho biết và nhấn mạnh thời gian không bao giờ là đủ.

Lãnh đạo TTC cho biết, trong chiến lược phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp TTC đặt mục tiêu mở rộng vùng nguyên liệu tại Úc lên đến 20.000ha, nâng tổng diện tích vùng nguyên liệu toàn cầu đạt gần 90.000ha. Mục tiêu doanh thu SBT đạt 1,5 tỷ USD vào niên độ 2024-2025, tham gia vào các thủ phủ mía đường khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC). 

Trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, ông Thành cũng đang định hướng đến năm 2025 đạt 100.000ha. Với những đam mê và hoài bão đặt ra cho cả một tập thể, toàn bộ nhân viên TTC đang say sưa nỗ lực với những hoài bão này.

Nhắc đến những cường quốc trên thế giới và khu vực, ông Thành chia sẻ với đội ngũ rằng có thể nhìn họ với ánh mắt ngưỡng mộ để nỗ lực nhưng nhất định không được tự ti, vì đam mê và nỗ lực là sẽ làm được.

Trong tư duy quản trị của mình, ông đề cao yếu tố con người vì “rủi ro của mọi rủi ro là con người”. Con người là tài sản vô giá của doanh nghiệp nhưng lại không phải sở hữu của doanh nghiệp vì vậy cần có các chính sách và cơ chế để thu hút và giữ chân nhân tài.

“Tôi tự hào đội ngũ TTC trẻ trung nhưng tâm huyết. Đạo đức, năng lực và sự gắn bó là 3 tiêu chí để được làm việc với TTC, còn lại đều bồi dưỡng được”, ông Thành cho biết. 

Ông cũng đặc biệt chú trọng công tác quản trị rủi ro thông qua việc xây dựng một hệ thông quản trị minh bạch, chuyên nghiệp và theo chuẩn quốc tế với việc áp dụng mô hình quản trị rủi ro 3 lớp phòng vệ ở tập đoàn và các đơn vị thành viên. 

Đường đua mới của TTC

Đường đua mới của TTC

Doanh nghiệp -  3 năm
Bên cạnh đẩy mạnh hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, bất động sản, du lịch và giáo dục, Tập đoàn TTC sẽ tiếp tục mở rộng sang mảng y tế từ năm 2025 với sứ mệnh vì cộng đồng.
Đường đua mới của TTC

Đường đua mới của TTC

Doanh nghiệp -  3 năm
Bên cạnh đẩy mạnh hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, bất động sản, du lịch và giáo dục, Tập đoàn TTC sẽ tiếp tục mở rộng sang mảng y tế từ năm 2025 với sứ mệnh vì cộng đồng.
TTC Group mua lại Trường đại học Yersin Đà Lạt

TTC Group mua lại Trường đại học Yersin Đà Lạt

Doanh nghiệp -  3 năm

Việc mua lại Trường đại học Yersin Đà Lạt, TTC Group đánh dấu quay trở lại với ngành giáo dục.

TTC Sugar mua doanh nghiệp Ấn Độ, đầu tư vào Australia

TTC Sugar mua doanh nghiệp Ấn Độ, đầu tư vào Australia

Doanh nghiệp -  3 năm

Tiếp tục chiến lược mở rộng thị trường, TTC Sugar đang tiến hành mua lại nhà máy đường của doanh nghiệp đường Ấn Độ ở Campuchia và đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Australia.

Dự án điện gió của TTC Group được giao 436ha trên biển

Dự án điện gió của TTC Group được giao 436ha trên biển

Tiêu điểm -  3 năm

Tỉnh Tiền Giang quyết định giao khu vực biển cho Công ty CP Năng lượng điện gió Tiền Giang sử dụng để thực hiện dự án điện gió Tân Phú Đông 1.

TTC Land chi 2.000 tỷ mở rộng quỹ đất

TTC Land chi 2.000 tỷ mở rộng quỹ đất

Bất động sản -  4 năm

Việc mua thêm 5 lô đất mới nâng tổng quỹ đất của TTC Land lên 320ha.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân

Leader talk -  10 giờ

Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV là một bước tiến mạnh mẽ về nhận thức lý luận và thực tiễn, khi khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.

Dư địa nới lỏng lãi suất nhờ ‘khoảng trống’ từ Fed?

Dư địa nới lỏng lãi suất nhờ ‘khoảng trống’ từ Fed?

Leader talk -  1 tuần

Việt Nam cần đảm bảo việc nới lỏng lãi suất phải đi cùng với chất lượng của tín dụng, thận trọng các rủi ro khi dòng tiền đổ vào bất động sản và chứng khoán gây nên 'bong bóng tài sản'.

Doanh nghiệp thương mại điện tử cần làm gì để không bỏ lỡ 'miếng bánh'  tỷ đô?

Doanh nghiệp thương mại điện tử cần làm gì để không bỏ lỡ 'miếng bánh' tỷ đô?

Leader talk -  1 tuần

Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng mạnh, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tham gia xuất khẩu trực tuyến. Tuy nhiên, để bứt phá, các doanh nghiệp cần vượt qua rào cản về logistics, chi phí và chiến lược vận hành.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Leader talk -  1 tuần

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước".

Đề xuất 5 lĩnh vực tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Đề xuất 5 lĩnh vực tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Leader talk -  1 tuần

Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại công bằng, cùng có lợi với Hoa Kỳ.

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của 7 kỳ quan đô thị tương lai thế giới

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của 7 kỳ quan đô thị tương lai thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Vinhomes Green Paradise vừa được công nhận là ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch bầu chọn “7 kỳ quan đô thị tương lai” do New7Wonders phát động. Việc vượt qua 90 hồ sơ ứng cử và đề cử từ khắp thế giới để trở thành ứng viên đầu tiên đáp ứng các tiêu chí tham gia bầu chọn biểu tượng đô thị của thế kỷ 21 - đã khẳng định tầm nhìn và tầm vóc của “viên ngọc quý” Vinhomes Green Paradise trong việc phát triển mô hình đô thị kiểu mẫu của tương lai.

Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh

Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh

Bất động sản -  7 giờ

Cùng với xu hướng thuê văn phòng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tính đến bài toán sở hữu mặt bằng ổn định để kiểm soát chi phí và bảo toàn dòng tiền dài hạn. Đây chính là động lực thúc đẩy mô hình Smart Asset - tài sản dòng tiền thông minh, trở thành cấu phần mới trong chiến lược tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức.

Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei và Imperia Holiday Hạ Long

Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei và Imperia Holiday Hạ Long

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Nikken Sekkei – “ông lớn” kiến trúc Nhật Bản với hơn một thế kỷ tạo tác các công trình biểu tượng – đang mang tinh thần đến Imperia Holiday Hạ Long. Lấy chất liệu từ địa hình kỳ quan và bối cảnh di sản, thiết kế tại đây hứa hẹn tạo nên một dấu ấn mới cho không gian sống bên bờ vịnh.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân

Leader talk -  10 giờ

Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV là một bước tiến mạnh mẽ về nhận thức lý luận và thực tiễn, khi khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

Tiêu điểm -  11 giờ

Đợt lũ ở Nam Trung Bộ đang diễn ra, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, lần lượt ghi nhận 16 và 14 người chết.

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Bất động sản -  12 giờ

Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

Doanh nghiệp -  12 giờ

Kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp ngành thép phân hóa mạnh trong bối cảnh thị trường đang phục hồi nhưng chưa đáng kể.