Nexif Ratch Energy đẩy nhanh dự án điện gió Bình Định

Nguyễn Cảnh - 07:45, 31/03/2024

TheLEADERTập đoàn Nexif Ratch Energy (Singapore) đang đẩy nhanh việc xúc tiến dự án điện gió trị giá hơn 5.000 tỷ đồng tại tỉnh Bình Định, sau một thời gian đặt vấn đề với địa phương.

Một ngày sau khi nhận bản ghi nhớ thiết lập quan hệ phối hợp, hỗ trợ trong nghiên cứu, khảo sát cơ hội đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024, Tập đoàn Nexif Ratch Energy đề nghị UBND tỉnh Bình Định tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các thủ tục đầu tư dự án điện gió Nexif Ratch Bình Định.

Cụ thể, nhà máy điện gió Nexif Ratch Bình Định dự kiến triển khai tại xã Canh Liên, huyện Vân Canh, có quy mô công suất 150 MW với tổng mức đầu tư ước tính 5.500 tỷ đồng. Theo đề xuất, nhà đầu tư đến từ Singapore sẽ lắp đặt một trụ đo gió trong khu vực khảo sát của dự án để nghiên cứu tiềm năng năng lượng của khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho Nexif Ratch Energy lắp đặt cột đo gió để đánh giá tiềm năng gió phục vụ nghiên cứu đầu tư dự án điện gió trên địa bàn huyện Vân Canh. Diện tích các cột đo gió chỉ chiếm đất tạm thời và thời gian khảo sát, nghiên cứu lắp đặt, đánh giá tiềm năng gió là 18 tháng, kể từ ngày được chấp thuận chủ trương.

Được biết, Nexif Ratch Energy đã đặt vấn đề lắp đặt cột đo gió để nghiên cứu tiềm năng dự án từ trong năm 2023 với UBND tỉnh. Đến tháng 1 vừa qua, Bình Định mới đồng ý cho nhà đầu tư này lắp đặt một cột đo gió với diện tích chiếm đất khoảng 100m2 tại xã Canh Liên, huyện Vân Canh để nghiên cứu, khảo sát đánh giá tiềm năng gió trên khu vực diện tích khoảng 1.370ha.

Hiện nay, Nexif Ratch Energy đang sở hữu 2 dự án thủy điện Sông Giang 1 và 2. Gần đây công ty mua lại một dự án thủy điện Minh Lương tại Lào Cai công suất 30MW. Ngoài ra, công ty cũng đang phát triển một số dự án điện gió ở các tỉnh Bến Tre, Khánh Hòa, Ninh Thuận với công suất trung bình 50MW mỗi nhà máy.

Cùng với Nexif Ratch Energy, một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Công nghệ Nam Hải cũng được UBND tỉnh cho lắp đặt hai cột đo gió để nghiên cứu, khảo sát đánh giá tiềm năng gió trên 2 khu vực có tổng diện tích lên tới khoảng 4.400ha tại 3 xã thuộc huyện Vân Canh, với đích ngắm là 2 dự án điện gió Vân Canh 1 và Vân Canh 2.

Đáng chú ý, quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mới được phê duyệt ít tháng trước cho thấy hiện diện hai dự án điện gió gần bờ Vân Canh 1 và 2 sẽ được triển khai với tổng công suất 450MW.

Nexif Ratch Energy là một trong số các nhà đầu tư ngoại đón nhận chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định mới diễn ra. 

Theo đó, UBND tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn 1.059 tỷ đồng; bản ghi nhớ tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư 17 dự án (thuộc 4 lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; công nghệ thông tin; phát triển nguồn nhân lực; phát triển dịch vụ thương mại, du lịch, đầu tư).

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác hàng không năm 2024 với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Vietravel Airlines.