Ngân hàng cam kết 26.000 tỷ đồng cho các dự án công tư tại TP.HCM

Minh An - 12:12, 25/08/2017

TheLEADERNguồn vốn nhằm đáp ứng cho nhu cầu đầu tư phát triển của TP.HCM trong giai đoạn 2016 - 2020, thông qua các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ngân hàng cam kết 26.000 tỷ đồng cho các dự án công tư tại TP.HCM
Hội nghị Kết nối Nhà đầu tư với Ngân hàng, Tổ chức tín dụng tham gia thực hiện các dự án thuộc 7 chương trình đột phá của Thành phố

Một báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, đã có 23 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) hoàn tất ký kết hợp đồng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 71.127 tỷ đồng, tương đương khoảng 3 tỷ USD.

Trong thời gian tới, TP.HCM đang tiếp tục triển khai thực hiện 130 dự án khác với tổng mức đầu tư dự kiến là 395.847 tỷ đồng, tương đương khoảng 17 tỷ USD.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, trong giai đoạn 2016-2020, TP.HCM cần khoảng gần 1.830.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển. Trong đó lĩnh vực hạ tầng giao thông, môi trường, chống ngập, cải tạo chỉnh trang, phát triển đô thị và các lĩnh vực khác thuộc 7 chương trình đột phá của thành phố khoảng 850.000 tỷ đồng, chiếm 46%.

Tuy nhiên, khả năng cân đối ngân sách TP.HCM chỉ đáp ứng khoảng 20% tổng nhu cầu vốn đầu tư. Sở KH & ĐT Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp để thu hút các nguồn vốn đầu tư tư nhân

Tại hội nghị Kết nối nhà đầu tư với ngân hàng tại TP.HCM tổ chức hôm 24/8, 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã được kết nối vốn ngân hàng với tổng mức vay 26.000 tỷ đồng sẽ giải quyết bài toán thiếu vốn về đầu tư hạ tầng trong điều kiện áp lực nợ công, nguồn cho đầu tư có hạn.

Sở KH & ĐT TP.HCM đã ký một thỏa thuận với Vietcombank nhằm hỗ trợ và cho vay đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Ngân hàng cũng cho biết đã ký các thỏa thuận tham gia vào hai dự án PPP gồm dự án Xây dựng Bệnh viện Tân Phú và Khu dịch vụ số 1, Bệnh viện Nhi đồng 1, tại TP.HCM.

Hai đối tác thực hiện các dự án là Công ty Thế giới kỹ thuật Đàu tư (TW Group) và Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC). Tổng số vốn đầu tư cho hai dự án này là 1.773 tỷ đồng.

Phó tổng giám đốc Vietcombank, ông Phạm Mạnh Thắng cho biết, ngân hàng đã đăng ký tham gia 61 dự án với tổng mức đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng, trong đó tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực giáo dục (23 dự án), cầu đường (16 dự án), phát triển đô thị (09 dự án), bệnh viện (07 dự án),… trên địa bàn TP.HCM.

Trong tình hình vốn ngân sách nhà nước hạn hẹp, để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ công, hình thức hợp tác công tư (PPP) là một xu thế tất yếu.

Mặc dù được kỳ vọng như một trong những phương thức phát huy sức mạnh của các thành phần kinh tế một cách hiệu quả nhưng hiện hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; tháo bỏ những điểm nghẽn về cải cách hành chính; đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức chủ yếu phân bổ các nguồn lực nhằm minh bạch và tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế có cơ hội đầu tư trên địa bàn Thành phố.