Ngân hàng Đài Loan thu xếp khoản vay 55 triệu USD cho SSI

Trần Anh - 16:03, 21/03/2019

TheLEADERCông ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam gần đây đẩy mạnh huy động vốn từ các ngân hàng nước ngoài như SinoPac (Đài Loan, Trung Quốc) và các chi nhánh ngân hàng Woori và Shinhan tại Việt Nam.

Công ty Chứng khoán SSI cho biết đã ký hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD, tương đương hơn 1.270 tỷ đồng với nhóm 6 định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac tại Đài Loan, Trung Quốc

Phía SSI cho biết, số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

Đây là lần đầu tiên một công ty chứng khoán Việt Nam được cấp tín dụng với quy mô lớn như vậy dưới hình thức vay tín chấp. Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín và năng lực trả nợ.

Ngân hàng tại Đài Loan thu xếp khoản vay 55 triệu USD cho SSI
Văn phòng của SSI tại TP.HCM

SSI hiện là công ty chứng khoán lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với 18,7% thị phần tại HOSE và lợi nhuận 1.302 tỷ đồng năm 2018. Theo báo cáo tài chính gần nhất SSI có vốn điều lệ 5.100 tỷ đồng và là một trong những công ty có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Ngoài vốn chủ sở hữu, SSI huy động từ các ngân hàng và tổ chức tài chính khác hơn 12.000 tỷ đồng để phục vụ hoạt động kinh doanh và đầu tư. Trong hoạt động margin, SSI đang cho vay gần 6.000 tỷ đồng, ngoài ra công ty đang có hơn 12.326 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm dưới 12 tháng.

SSI cho biết, phần lớn số tiền gửi tiết kiệm này được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay thấy chi và vay ngấn hạn của công ty. Trong số các ngân hàng cung cấp vốn cho SSI đến cuối năm 2018, Techcombank dẫn đầu với 3.200 tỷ đồng, Vietcombank cung cấp 2.700 tỷ đồng.

SinoPac, ngân hàng vừa thu xếp 55 triệu USD cũng cho SSI vay 6 triệu USD với lãi suất 4,59% trong thời gian từ 20/12/2018 đến 20/3/2019.

Phía SSI cho biết, trong nhiều năm qua, SSI luôn đề cao việc mở rộng các hoạt động kinh doanh nguồn vốn thông qua việc đa dạng hoá các đối tác cả trong và ngoài nước. Công ty sẽ tiếp tục kiên định duy trì chiến lược này nhằm tối ưu hoá nguồn vốn vay đồng thời giúp cân bằng và hài hoà với các hạn mức tín dụng trong nước.

Được biết ngoài SinoPac, gần đây SSI còn huy động vốn từ các ngân hàng nước ngoài khác như Woori Việt Nam Chi nhánh Hà Nội (450 tỷ đồng) và Shinhan Việt Nam Chi Nhánh Hà Nội (340 tỷ đồng).