Tài chính
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 40.000 tỷ đồng
Dữ liệu cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang duy trì trạng thái bơm ròng khoảng hơn 40.000 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 9.
Trong phiên 25/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho 9 thành viên vay gần 15.000 tỷ đồng thông qua kênh cho vay và cầm cố giấy tờ có giá (OMO) với lãi suất 4%/năm, kỳ hạn 7 ngày.
Trước đó một ngày, nhà điều hành cũng bơm hơn 23.000 tỷ đồng cho 9 thành viên, với cùng mức lãi suất và kỳ hạn như trên.
Theo dữ liệu từ WiChart, tổng lượng tín phiếu đang lưu hành bằng 0, trong khi OMO lưu hành là 40.021 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đang duy trì trạng thái bơm ròng khoảng hơn 40.000 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 9.
Ngân hàng tăng mạnh lượng OMO chào thầu trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng bật tăng những phiên gần đây.
Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm trong phiên 24/9 đã tăng lên 4,22%/năm từ mức 3,21%/năm của tuần trước.
Lãi suất các kỳ hạn khác như 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng đã tăng 0,4 – 1 điểm phần trăm trong cùng thời gian trên.
Khi lãi suất tăng báo hiệu thanh khoản không còn dồi dào, NHNN ngay lập tức can thiệp bằng việc bơm tiền. Điều này cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang tích cực hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng.
Thời gian gần đây, NHNN liên tiếp có loạt động thái mang tính nới lỏng. Theo đó, NHNN đã giảm lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) xuống còn 4%/năm trong phiên 16/9, từ mức 4,25%/năm duy trì từ đầu tháng 8.
Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất OMO trong vòng hơn 1 tháng. Trước đó, Nhà điều hành cũng đã hạ lãi suất này từ 4,5%/năm xuống 4,25%/năm trong phiên giao dịch 5/8.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động ngừng phát hành trên kênh tín phiếu nhằm hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng.
NHNN có điều kiện để nới lỏng trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu hạ lãi suất, giúp áp lực lên tỷ giá giảm dần.
Cập nhật đến cuối ngày 25/9, trên thị trường ngoại hối quốc tế, tỷ giá USD/VND được giao dịch ở mức 24.595, tương ứng với mức tăng gần 1,4% so với đầu năm.
Chứng khoán Vietcombank cũng dự báo thanh khoản VND trên hệ thống ngân hàng thương mại có thể dồi dào hơn so với giai đoạn trước đây. Trong điều kiện kinh tế vĩ mô ghi nhận những dấu hiệu khả quan, cùng định hướng của nhà điều hành, VCBS kỳ vọng thanh khoản sẽ ổn định và dồi dào hơn, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm trở lại.
Việc tăng nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng giai đoạn cuối năm. Cập nhật đến ngày 16/9, tăng trưởng tín dụng đạt 7,26% so với cuối năm 2023 (cùng kỳ đạt 5,73%). Trước đó, vào cuối tháng 7, tín dụng mới chỉ tăng trưởng 5,93%, thấp hơn so với kết quả 6,1% ghi nhận hồi tháng 6.
Trước đó, NHNN cũng đã có động thái kích thích các ngân hàng thương mại mở rộng cho vay khi thông báo kể từ ngày 28/8, tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt từ 80% chỉ tiêu phân bổ đầu năm sẽ được chủ động điều chỉnh tăng thêm dư nợ tín dụng.
Tín dụng cả năm có thể đạt mục tiêu 15%
Nới 'room' tín dụng cho ngân hàng tăng trưởng tốt
Từ ngày 28/8/2024, nhà băng có tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt từ 80% chỉ tiêu NHNN đã thông báo từ đầu năm 2024 sẽ được chủ động điều chỉnh tăng thêm dư nợ tín dụng.
Lộ diện 4 ngân hàng sẽ được nới "room" tín dụng
VPBankS thống kê có bốn ngân hàng thương mại cổ phần lớn có tốc độ tăng trưởng đủ điều kiện nới "room" tín dụng trong thời gian tới.
Tỷ giá hạ nhiệt tạo thêm dư địa cho tăng trưởng tín dụng
Tỷ giá hạ nhiệt giúp NHNN có thêm không gian để hỗ trợ thanh khoản thị trường cũng như bổ sung dự trữ ngoại hối vào giai đoạn cuối năm.
Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả
Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.
Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá
Diễn biến cho thấy nỗ lực can thiệp của cơ quan quản lý là quyết liệt, songtỷ giá những tháng còn lại của năm 2025 được đánh giá còn phức tạp.
100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam
Dragon Capital đánh giá, khuôn khổ pháp lý về tài sản số có thể định vị Việt Nam như một trung tâm tài sản mã hóa có quản lý tại châu Á.
Phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán
Đề án được coi là bước đi chiến lược nhằm khẳng định vai trò trụ cột của thị trường chứng khoán trong hệ thống tài chính quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.
Thị trường chứng khoán sẽ có hợp đồng tương lai VN100 vào tháng 10/2025
Sau giai đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng và thử nghiệm thành công, Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ chính thức ra mắt và được giao dịch từ tháng 10/2025.
Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả
Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.
FPT vừa có hợp đồng giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm
Hợp đồng của FPT với một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á có trị giá lên tới 256 triệu USD, tập trung vào chuyển đổi số toàn diện ứng dụng AI.
Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá
Diễn biến cho thấy nỗ lực can thiệp của cơ quan quản lý là quyết liệt, songtỷ giá những tháng còn lại của năm 2025 được đánh giá còn phức tạp.
Ruby Coastal City: quần thể biệt thự biển và sân gôn chuẩn sống thượng lưu
Tọa lạc tại trung tâm kinh tế - giao thương và du lịch ven biển Đồ Sơn, Ruby Coastal City kiến tạo không gian sống thượng lưu dành riêng cho giới tinh hoa.
Chuyển đổi xanh không chỉ là 'tấm vé thông hành' để hội nhập
Chuyển đổi xanh không chỉ là "tấm vé thông hành" hội nhập, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp bứt phá, kiến tạo tương lai bền vững và thịnh vượng.
Để Việt Nam dẫn đầu khu vực về lưu trữ năng lượng
Việt Nam được cho là hội đủ ba yếu tố để phát triển lĩnh vực lưu trữ năng lượng là tham vọng, nhu cầu thị trường và sự hỗ trợ quốc tế.
Chính phủ bứt tốc, tư nhân ngỡ ngàng
CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cảnh báo: nhiều doanh nghiệp đang đi chậm hơn Chính phủ và đứng ngoài cuộc cải cách số, ngay khi Chính phủ đẩy nhanh Nghị quyết 57 để tái định hình kiến trúc số quốc gia.