Ngất ngây vẻ đẹp của 'cố đô Huế thu nhỏ' giữa miền Tây Nam Bộ

Quỳnh Như - 08:49, 29/04/2018

TheLEADERNam Phương Linh Từ vừa là khu du lịch vừa là đền thờ 125 vị Tiên liệt có công lớn với vùng đất miền Nam như bà Từ Dũ, Lê Văn Duyệt, Trương Định, Nguyễn Trung Trực…

Ngất ngây vẻ đẹp của 'cố đô Huế thu nhỏ' giữa miền Tây Nam Bộ
Nam Phương Linh Từ nhìn từ trên cao.

Khu du lịch tâm linh Nam Phương Linh Từ tọa lạc tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đã diễn ra Đại lễ tri ân 125 vị Tiên liệt có công lớn với vùng đất miền Nam. Trong đó có 21 nhân vật thời khai hoang, mở cõi, 62 nhân vật giữ gìn, bảo vệ và 42 nhân vật làm rạng danh đất phương Nam.

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây

Đền thờ 125 vị Tiên liệt có công lớn với vùng đất miền Nam.

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây

Đại lễ tri ân

Theo ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty Vinasun, chủ đầu tư Nam Phương Linh Từ, thì: "Những vị tiên liệt được thờ phụng tại đây đều là những bậc tài cao lỗi lạc, công lao vĩ liệt, đức độ phi phàm.

Mặc dù, nhiều người trong số họ có thể không phải sinh ra ở đất phương Nam, song tất cả đều có nhiều gắn bó với xứ Đồng Nai – Gia Định, có công lao khai phá, mở mang bờ cõi, bảo vệ vùng đất phương Nam. Hoặc, họ đã có nhiều thành tích đóng góp về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… cho vùng đất này".

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 1
Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 2

Vườn tượng và tượng lãnh tụ Nguyễn Hữu Huân.

Đó có thể là vua và quan lại triều Nguyễn như Dương Ngạn Địch, Nguyễn Hữu Doãn, vua Gia Long, vua Minh Mạng, Trương Minh Giảng…; các lãnh tụ trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp như Dương Ngạn Địch, Trương Quyền, Nguyễn Hữu Huân…; hoặc chí sỹ yêu nước giống Nguyễn Sinh Sắc, Trần Chánh Chiếu, Phan Xích Long…; chiến sỹ cách mạng như Hà Huy Tập, Võ Thị Sáu, Phan Đăng Lưu, Phạm Ngọc Thạch…; đến danh nhân văn hóa giống Võ Trường Toản, Võ Tiên, Trịnh Hoài Đức, Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu…

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 3

Hành lan trưng bày ảnh những khu tưởng niệm và tượng của các danh nhân miền Nam.

Nhiều bức tượng của các bậc tiên hiền mà chúng ta vừa kể trên được dựng trong vườn bên cạnh đền thờ hùng vĩ. Ngoài ra, hành lan của đền thờ còn là nơi dùng để trưng bày ảnh những khu tưởng niệm hoặc tượng của những nhân vật kể trên ở khắp miền Nam.

Ngoài chức năng là đền thờ, Nam Phương Linh Từ còn là khu du lịch rộng 5ha với lối kiến trúc mô phỏng theo phong cách cung đình Huế, nên còn được gọi là "cố đô Huế của Tây Nam Bộ".

Vừa đi vào cổng, lòng du khách đã cảm thấy thư thái với khung cảnh nên thơ – hữu tình của cụm cảnh hoa cỏ - đình đài đan xen. 

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 4

Nhà trống

Bên trái là nhà để trống với chiếc trống cao 2,9m, đường kính mặt trống 1,6m, chu vi 6m được làm từ khối gỗ sến nặng 10 tấn, với chiều. Chiếc trống độc mộc bằng gỗ sến này đã được Hội kỷ lục gia Việt nam công nhận là lớn nhất Việt Nam vào tháng 1/2018.

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 5

Bảo tàng Đất Phương Nam

Liền kề nhà trống là Bảo tàng Đất Phương Nam với kiểu nhà rường có hồ sen bao quanh. Bên phải là Nhà bảo tàng họ Đặng với hồ súng vây quanh.

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 6

Bảo tàng họ Đặng

Ngoài ra, trong khu du lịch còn có dãy trường lan bằng gỗ dài tít tắp, vườn thư pháp, cầu ngói Phương Nam, ruộng bậc thang… Bên cạnh đó, Nam Phương Linh Từ còn xuất hiện các hạng mục dành cho việc cúng tế tâm linh như thời xưa: đàn tế trời (đàn tế xuân), đàn tế đất (đàn tế thu), cô đàn, am cô... 

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 7

Dãy trường lan bằng gỗ dài tít tắp.

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 8

Vườn thư pháp

Nam Phương Linh Từ - khu du lịch tâm linh duy nhất ở miền Tây 9

Ruộng bậc thang