Người Hà Nội ngày càng khó mua nhà

An Chi - 10:10, 27/07/2023

TheLEADERNgười dân sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc sở hữu nhà ở do tốc độ tăng thu nhập không đuổi kịp tốc độ tăng giá nhà.

Người Hà Nội ngày càng khó mua nhà
Giá bất động sản Hà Nội tiếp tục tăng mạnh. Ảnh: Hoàng Anh

Dữ liệu do công ty tư vấn Savils mới công bố cho thấy, các chủ đầu tư ở Hà Nội vẫn tiếp tục tăng giá bán nhà bất chấp giao dịch vẫn trầm lắng. 

Giá bán sơ cấp căn hộ trung bình tại thị trường Hà Nội trong quý II đạt 53 triệu đồng/m2, tăng mạnh 17% so với năm ngoái. Như vậy, giá căn hộ đã tăng trong 18 quý liên tiếp và cao hơn 73% so với cùng kỳ năm 2019.

Giá nhà thấp tầng vẫn neo ở mức cao, đặc biệt ở những khu vực cận kề vành đai 2, vành đai 3 và những khu vực đã phát triển, đã có những quy hoạch về hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông ổn định, những khu có mật độ dân cư cao.

 Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội, thị trường nhà ở Hà Nội trong quý II vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá do chi phí giá đất và chi phí xây dựng ngày càng tăng cao. 

Ngoài ra, việc chủ đầu tư phải nâng cao chất lượng của sản phẩm và các hạ tầng tiện ích xung quanh, dự án nội khu cũng dẫn đến giá thị trường sơ cấp, hay giá của những dự án mới tung ra luôn ở mức cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường trước đó.

Bên cạnh đó, do vướng mắc pháp lý, nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Theo báo cáo thị trường sáu tháng đầu năm 2023 của Savills, nguồn cung căn hộ mới chỉ đạt 3.596 căn và không có thêm dự án biệt thự và nhà liền kề chào bán mới trong quý.

Với tốc độ tăng giá bất động sản hiện nay, bà Hằng cho rằng, người dân sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc sở hữu nhà ở. Tốc độ tăng thu nhập hiện chưa đuổi kịp tốc độ tăng giá.

Hà Nội phấn đấu có thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 150 triệu/người. Xét về tương quan so với 2019, mức tăng trưởng trung bình thu nhập là 6%/năm.

"Rõ ràng thực tế là sự tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tại Hà Nội đang ở mức thấp hơn so với mức tăng trưởng giá căn hộ. Đây là ví dụ để thấy việc sở hữu nhà của người dân sẽ lâu hơn nếu khoảng cách này còn được nới rộng. 

Nếu hai con số này không tịnh tiến lại gần nhau sẽ khiến cho việc sở hữu nhà ở của người dân nói chung, những người đang sống ở Hà Nội và những người dân ngoại tỉnh muốn có nhà ở Hà Nội để làm việc hay cho con cái sẽ lâu và khó khăn hơn. 

Chưa kể những dòng sản phẩm nhà ở thấp tầng, khi giá ở mức cao, người mua cũng sẽ cân nhắc mức độ hợp lý về giá cũng như xem xét mức độ phù hợp với giá trị thực của sản phẩm hay không. Từ đây dẫn đến việc ra quyết định của người mua sẽ chậm hơn và lâu hơn”, bà Hằng chia sẻ.

Trước việc nguồn cung sơ cấp hạn chế, giá cao, theo bà Hằng, người mua nhà hiện nay đang có xu hướng lựa chọn thị trường thứ cấp - với nhiều sản phẩm đã được phát triển từ trước, được đảm bảo về mặt pháp lý và giá bán hợp lý hơn. 

Trong điều kiện hiện nay, giá của thị trường thứ cấp vẫn có mức cạnh tranh so với thị trường sơ cấp. Điển hình là sản phẩm thấp tầng, nguồn cung thứ cấp có giá thấp hơn 20% so với các căn sơ cấp. 

Thị trường sơ cấp không có nhiều sự lựa chọn trong khi đó thị trường thứ cấp có nhiều sự lựa chọn hơn về giá, tuy rằng sản phẩm không còn mới nhưng đổi lại người mua có thể sẵn sàng đưa vào sự dụng hoặc có thể sử dụng được ngay.

Với thị trường biệt thự và nhà liền kề, sản phẩm có giá ở ngưỡng hợp lý và dự án có quy hoạch bài bản vẫn thu hút được người mua. Những dự án có giá sơ cấp dưới 10 tỷ đồng mỗi căn chiếm 39% lượng giao dịch, căn 10 - 20 tỷ đồng chiếm 28% và những căn trên 30 tỷ đồng chỉ chiếm 13%. 

Trong thời gian tới, khi Hà Nội đẩy mạnh việc giải ngân đầu tư công, khi đường Vành đai 4 được thông xe vào năm 2027, nguồn cung nhà ở tại các khu vực quanh vành đai này được dự báo sẽ tăng 36% so với hiện tại. Với việc di chuyển thuận lợi, người dân có nhu cầu sẽ sẵn sàng di chuyển đến với các khu vực có mức giá hợp lý hơn.