Người trẻ giải bài toán làm game lịch sử Việt Nam

Việt Hưng - 07:23, 25/09/2023

TheLEADERNgành game đang dần có được sự hiểu biết đúng từ xã hội, cần rất nhiều nhân lực mới, cũng như sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp công nghệ, sự quan tâm chỉ đạo từ lãnh đạo ngành CNTT Việt Nam.

Tại FPT Polytechnic cơ sở TP. HCM vừa diễn ra Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Game Việt Hackathon 2023. Trong 5 tiếng đầu tiên của ngày thi, các đội đã tham gia code hackathon để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Buổi chiều, các đội trình bày và bảo vệ sản phẩm của mình với ban tổ chức. Với chủ đề lịch sử Việt Nam, sản phẩm của các đội vừa phải đảm bảo tính chính xác của các dữ kiện lịch sử, tính ứng dụng của game, vừa phải thể hiện được tư duy thiết kế và năng lực công nghệ của mình trong việc tạo ra sản phẩm của mình. 

Kết quả chung cuộc, đội Game Time bao gồm các sinh viên đến từ Trường Cao đẳng FPT Polytechic cơ sở TP. HCM đã giành chiến thắng với game "Lửa đất", lấy cảm hứng từ hai chiến dịch kết thúc cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20 - chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh.

Thầy Trần Duy Phong - Trưởng ban đào tạo FPT Polytechnic TP. HCM cho biết, cuộc thi đã châm ngòi cho nhiều sáng tạo và đóng góp của các bạn trẻ cho ngành game và hoạt động tuyên truyền, quảng bá lịch sử nước nhà.

"Khi thiết kế ra những game hấp dẫn, các bạn không chỉ có được sản phẩm đầu đời mà còn có cơ hội giúp nhiều người chơi thêm biết và tự hào hơn về lịch sử Việt Nam, về những cống hiến của cha ông trong quá khứ", ông Phong chia sẻ.

Người trẻ giải bài toán làm game lịch sử Việt Nam
Người trẻ giải bài toán làm game lịch sử Việt Nam

Là người đồng hành cùng cuộc thi từ những ngày đầu với vai trò đơn vị đồng hành, cố vấn công nghệ và giám khảo, ông Nguyễn Hoàng Nam - CTO Công ty Cổ phần Topebox cho biết, cá nhân ông khá bất ngờ với năng lực của các bạn sinh viên tham gia cuộc thi. 

Trong khoảng thời gian rất ngắn, 3 tháng, các bạn đã thể hiện năng lực, năng lượng rất tốt qua các game. "Nhiều bạn đã đủ khả năng đi làm làm luôn tại doanh nghiệp, các studio game", ông Nam nhấn mạnh.

Chia sẻ về cơ hội cho các bạn sinh viên trong ngành game, ông Nam cho rằng đây là thời điểm vàng để ra nhập ngành này bởi Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng phát triển. 

Ngành game dần có được sự hiểu biết đúng từ xã hội, sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp công nghệ, cũng như nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ lãnh đạo ngành CNTT.

Hiện, Việt Nam đang xếp thứ 5 thế giới trong Google Play Store mảng phát triển game. Các studio game đang cần rất nhiều nhân lực mới, nhất là các bạn trẻ Gen Z.

Cùng suy nghĩ đó, thầy Trần Duy Phong cho biết sinh viên theo học chuyên ngành Lập trình Game tại FPT Polytechnic sẽ có nhiều ưu thế trong việc nhanh chóng ra nhập các đơn vị, studio làm game lớn tại Việt Nam và thế giới.

Không chỉ vậy, các em có nhiều cơ hội thực chiến, rèn luyện kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh nghề nghiệp, tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng, chuyên gia trong suốt quá trình học và các cuộc thi, hoạt động chuyên môn liên quan.