Nguồn cung bất động sản tiếp tục khan hiếm

Phương Linh - 09:07, 26/11/2023

TheLEADERViệc sửa đổi và thông qua các luật liên quan đến thị trường bất động sản theo hướng chặt chẽ hơn sẽ khiến nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong ngắn hạn.

Nguồn cung bất động sản tiếp tục khan hiếm
Thị trường bất động sản khó có khả năng bùng nổ nguồn cung. Ảnh: Hoàng Anh.

Vướng mắc pháp lý dự án và nguồn vốn khiến thị trường bất động sản sụt giảm nặng nề về nguồn cung trong hai năm qua. 

Việc Quốc hội và Chính phủ đang gấp rút sửa đổi các luật liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn cung cho thị trường. 

Không phủ nhận việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai, bất động sản sẽ giúp thị trường phát triển bền vững trong dài hạn, song ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và phát triển BHS Group cho rằng, điều này sẽ khiến nguồn cung bất động sản tiếp tục khan hiếm trong ngắn hạn. 

Theo đó, Luật Đất đai được sửa đổi theo hướng chặt chẽ hơn. Các dự án trong tương lai sẽ cần đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn để đạt tiêu chuẩn mở bán. Tiêu chí để dự án mới đủ điều kiện được phê duyệt cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Điều này có nghĩa, các chủ đầu tư sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị ra hàng. Thị trường sắp tới khó có khả năng bùng nổ nguồn cung.

Mặt khác, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cũng đã quyết định bỏ khung giá đất, thay vào đó là quy định xây dựng bảng giá đất mới hàng năm từ ngày 1/1/2026. Điều này dự kiến sẽ có tác động rất lớn đến thị trường. 

Cùng với đó, khi áp dụng phương pháp tính tiền sử dụng đất mới, chi phí giải phóng mặt bằng cao hơn sẽ khiến mức đầu tư đầu vào cho mỗi dự án lớn hơn. Giá bất động sản dự kiến cũng sẽ ngày càng “đắt đỏ” hơn trong thời gian tới. 

Chính vì vậy, theo ông Dũng, những dự án đầy đủ pháp lý mở bán ở giai đoạn hiện nay chính là cơ hội dành cho khách hàng mua nhà.

Theo báo cáo thị trường của bộ phận Nghiên cứu và phát triển BHS Group, tính đến hết tháng 9/2023, cả nước có 33 tỉnh thành có dự án bất động sản đang mở bán.

Số lượng sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý bán hàng theo quy định của pháp luật là gần 178.000 căn. 

Trong đó các sản phẩm chung cư chiếm tới hơn 72%, tức khoảng 129.000 căn hộ, còn lại khoảng 49.000 sản phẩm là thấp tầng.

Đây hầu hết là các dự án đã ra hàng từ trước 2023, hiện tại tiếp tục duy trì bán hàng. Thị trường rất ít dự án mở bán mới do vướng mắc pháp lý.