Bất động sản
Nguồn cung bất động sản tiếp tục khan hiếm
Việc sửa đổi và thông qua các luật liên quan đến thị trường bất động sản theo hướng chặt chẽ hơn sẽ khiến nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong ngắn hạn.
Vướng mắc pháp lý dự án và nguồn vốn khiến thị trường bất động sản sụt giảm nặng nề về nguồn cung trong hai năm qua.
Việc Quốc hội và Chính phủ đang gấp rút sửa đổi các luật liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn cung cho thị trường.
Không phủ nhận việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai, bất động sản sẽ giúp thị trường phát triển bền vững trong dài hạn, song ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và phát triển BHS Group cho rằng, điều này sẽ khiến nguồn cung bất động sản tiếp tục khan hiếm trong ngắn hạn.
Theo đó, Luật Đất đai được sửa đổi theo hướng chặt chẽ hơn. Các dự án trong tương lai sẽ cần đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn để đạt tiêu chuẩn mở bán. Tiêu chí để dự án mới đủ điều kiện được phê duyệt cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Điều này có nghĩa, các chủ đầu tư sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị ra hàng. Thị trường sắp tới khó có khả năng bùng nổ nguồn cung.
Mặt khác, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cũng đã quyết định bỏ khung giá đất, thay vào đó là quy định xây dựng bảng giá đất mới hàng năm từ ngày 1/1/2026. Điều này dự kiến sẽ có tác động rất lớn đến thị trường.
Cùng với đó, khi áp dụng phương pháp tính tiền sử dụng đất mới, chi phí giải phóng mặt bằng cao hơn sẽ khiến mức đầu tư đầu vào cho mỗi dự án lớn hơn. Giá bất động sản dự kiến cũng sẽ ngày càng “đắt đỏ” hơn trong thời gian tới.
Chính vì vậy, theo ông Dũng, những dự án đầy đủ pháp lý mở bán ở giai đoạn hiện nay chính là cơ hội dành cho khách hàng mua nhà.
Theo báo cáo thị trường của bộ phận Nghiên cứu và phát triển BHS Group, tính đến hết tháng 9/2023, cả nước có 33 tỉnh thành có dự án bất động sản đang mở bán.
Số lượng sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý bán hàng theo quy định của pháp luật là gần 178.000 căn.
Trong đó các sản phẩm chung cư chiếm tới hơn 72%, tức khoảng 129.000 căn hộ, còn lại khoảng 49.000 sản phẩm là thấp tầng.
Đây hầu hết là các dự án đã ra hàng từ trước 2023, hiện tại tiếp tục duy trì bán hàng. Thị trường rất ít dự án mở bán mới do vướng mắc pháp lý.
Thị trường bất động sản đã qua ‘đáy’?
Đề xuất khôi phục gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội
Cho rằng mức lãi suất của gói 120.000 tỷ đồng vẫn cao hơn mức vay nhà ở xã hội trước đó, thời gian cho vay ngắn nên HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng khôi phục đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng.
Tự thoả thuận hay thu hồi đất để phát triển dự án nhà ở thương mại?
Quy định việc nhà nước thu hồi đất hay doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân để phát triển dự án nhà ở thương mại vẫn là một trong những vấn đề tiếp tục gây tranh luận sôi nổi trên nghị trường Quốc hội.
Băn khoăn quy định đặt cọc mua nhà ở hình thành trong tương lai
Ý kiến khác nhau về thời điểm và hạn mức đặt cọc mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản.
Vẫn không được làm dự án nhà ở nếu không có đất ở
Quan ngại thất thu ngân sách khi cho phép các loại đất khác không phải đất ở được làm dự án nhà ở thương mại.
924 căn hộ dự án A&K Tower đủ điều kiện bán hàng
924 căn hộ trong tổng số 1.155 căn hộ thuộc chung cư của dự án A&K Tower được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.
Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút của La Tiên Villa
Bên cạnh uy tín chủ đầu tư, pháp lý minh bạch và đô thị hiện hữu chính là bộ đôi giá trị để nhà đầu tư yên tâm “rót vốn” tại La Tiên Villa.
Dự án căn hộ The Emerald Garden View chưa đủ điều kiện mở bán
Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, dự án The Emerald Garden View của Công ty CP Tập đoàn Lê Phong (Lê Phong Group) chưa đủ điều kiện mở bán.
DOJI sắp khởi công siêu dự án có tòa tháp 75 tầng tại Hải Phòng
Dragon 75 Complex sở hữu tòa tháp 75 tầng tại Hải Phòng sẽ chính thức được Tập đoàn DOJI khởi công vào ngày 19/12 tới.
Nguồn cung căn hộ mới trong tay các 'ông lớn' bất động sản
Phần lớn nguồn cung căn hộ mới đều là cao cấp và hạng sang, nằm trong các dự án của nhóm chủ đầu tư dẫn dắt thị trường.
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài viết "Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh" của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương.
5 đòn bẩy chiến lược của doanh nghiệp gia đình
Sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp gia đình phụ thuộc vào khả năng kết hợp mục tiêu, nguồn vốn dài hạn và danh tiếng với sự linh hoạt và quản trị chuyên nghiệp.
Kinh tế trải nghiệm: 'Điểm chạm' quyết định thành công của doanh nghiệp
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng ưu tiên cảm xúc, phong cách sống và sự tương tác thay vì chỉ quan tâm đến công năng sản phẩm, “kinh tế trải nghiệm” đang trở thành động lực tăng trưởng mới của nhiều ngành, trong đó có bất động sản.
Diễn đàn phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam - VSCF 2025: Vinh danh 17 doanh nghiệp tiên phong.
Việc kết hợp vinh danh doanh nghiệp tiên phong và trao chứng chỉ công trình xanh ngay trong khuôn khổ Diễn đàn cho thấy nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái phát triển bền vững toàn diện, từ chính sách, doanh nghiệp đến công trình và thị trường.
ADB và BIDV ký gói vay 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp
Gói tài chính sẽ đi kèm với viện trợ hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực của BIDV trong quản lý môi trường và rủi ro.
Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam khánh thành đồng thời 3 công trình
Ngày 19 tháng 12, ACV long trọng tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào khai thác Cảng HKQT Long Thành, Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Vinh tại 3 miền đất nước.
Tập đoàn FLC bị hủy tư cách công ty đại chúng
Hàng loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC cùng nhận quyết định hủy tư cách công ty đại chúng từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.





















































