Nhiều điểm mới trong Techfest 2021

Quỳnh Chi - 10:10, 17/09/2021

TheLEADERNgày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam) 2021 vừa chính thức phát động với chủ đề “đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai”.

Nhiều điểm mới trong Techfest 2021
Techfest 2021 sẽ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12/2021

Techfest 2021 được thiết kế gồm chuỗi hoạt động trực tiếp và trực tuyến của hơn 50 hội nghị, hội thảo, kết nối đầu tư, cuộc thi, tập huấn của 16 làng công nghệ trải dài từ tháng 9 đến tháng 12/2021. Cùng với đó là nhóm hoạt động đồng hành như đào tạo, tập huấn, chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được tổ chức hàng tháng… 

Ngày hội Techfest năm nay sẽ được tổ chức tại TP.HCM, kết hợp với tuần lễ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của thành phố. 

Đáng chú ý, Techfest 2021 thử nghiệm triển khai mô hình nền tảng đối mới sáng tạo mở với sự dẫn dắt của mạng lưới chuyên gia, cố vấn tình nguyện của các làng công nghệ. Các tập đoàn công nghệ có uy tín sẽ đồng hành với ác doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm giải quyết bài toán nội tại thông qua nền tảng này.

Chuỗi sự kiện do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, Văn phòng Đề án 844 và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tổ chức. 

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ cho biết, Techfest 2021 có nhiều điểm mới. Một số làng mới được xây dựng theo xu hướng công nghệ như làng an toàn, làng không gian mạng, làng thách thức, làng công nghệ logistic, làng công nghệ y tế và giải pháp chăm sóc sức khỏe sáng tạo.

Ngoài việc phát triển mạng lưới sáng tạo trong nước, các hoạt động kết nối kiều bào Việt, các nhà đầu tư nước ngoài cũng được coi là điểm nhấn khi các nền tảng kết nối đầu tư trực tuyến đã được hoàn thiện. Ông Quất hy vọng những hoạt động này sẽ có thêm những bản ký kết, thương vụ hợp tác trong và sau Techfest.

Techfest 2021 được tổ chức nhằm hướng đến ba mục tiêu chính. Một là nâng cao vai trò của các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế. 

Hai là thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt. 

Ba là thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội, bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá, Techfest 2021 diễn ra  trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã xảy ra và diễn ra một thời gian khá dài, tác động mạnh mẽ đến toàn bộ kinh tế xã hội của đất nước và hoạt động của các doanh nghiệp. Hệ sinh thái khởi nghiệp cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ. 

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ mong muốn những các nhà khởi nghiệp quan tâm, tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội khi Việt Nam đang dần khống chế được đại dịch và bước vào trạng thái bình thường mới.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, làm con đường khởi nghiệp sáng tạo, vốn chông gai lại càng thêm chông gai. Việc đổi mới sáng tạo, thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc và tương tác không còn là lựa chọn, mà đã trở thành bắt buộc. 

Trong nguy có cơ, trong gian nan, thách thức có hy vọng, phát triển. Thách thức trở thành động lực phát triển mới, đặc biệt là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hơn bao giờ hết, bây giờ là thời điểm để vươn lên, để “kiến tạo tương lai”.

Trong khuôn khổ ngày hội, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021 cũng sẽ được tổ chức từ 16/9 - 15/12 để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của người Việt đã nỗ lực chuyển mình thực hiện mục tiêu kép trong trạng thái bình thường mới.