Nhu cầu lớn, giá thuê văn phòng tiếp tục tăng cao

Minh Anh - 14:23, 20/03/2018

TheLEADERNhu cầu ngày càng lớn trong khi nguồn cung tăng trưởng chậm đang khiến thị trường văn phòng tại cả TP. HCM và Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục diễn biễn tích cực trong năm 2018.

Nhu cầu lớn, giá thuê văn phòng tiếp tục tăng cao
Nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm Hà Nội và TP. HCM ngày càng cạn

Công ty tư vấn CBRE nhận định, giá thuê văn phòng hạng A tại TP. HCM có thể tăng tới 3,5% trong năm 2018. Còn tại Hà Nội, giá thuê đã lần đầu tiên trong năm ngoái và dự kiến sẽ tăng tiếp 2% trong năm nay. 

Nhu cầu thuê tiếp tục tăng cao tại TP. HCM

Tại TP. HCM, CBRE dự báo diễn biến thị trường tích cực trong năm 2017 mang lại những tín hiệu tốt cho thị trường văn phòng giai đoạn 2018 - 2020, trên nền tảng kinh tế tăng trưởng bền vững và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện mạnh mẽ với sự xuất hiện của tuyến đường sắt trên cao trong thời gian tới.

Việc thiếu hụt quỹ đất tại khu vực trung tâm đã thúc đẩy các công trình văn phòng mới được triển khai mạnh mẽ tại khu vực rìa trung tâm – khu vực trước đây không được chú ý tới, nhằm mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu thuê văn phòng trong ba năm tới. 

Một ví dụ điển hình là kế hoạch xây dựng dự án Viettel Complex, giai đoạn 2 tại quận 10 tiếp nối thành công của giai đoạn 1. Tương tự như vậy, tòa nhà văn phòng hạng B đầu tiên tại khu đô thị Thủ Thiêm – Thaco Building, dù có diện tích cho thuê chỉ 7.000 m2, nhưng cũng đã tạo nên được xu hướng phát triển văn phòng mới cho khu vực này. 

Mặc dù mức giá thuê hiện tại cũng đã khá cao (38 USD/m2/tháng cho Hạng A và 21 USD/m2/tháng cho Hạng B) nhưng với nhu cầu ngày càng lớn cho diện tích văn phòng chất lượng cao, mức giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục tăng khoảng 2% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2020.

Năm 2018: Nhu cầu lớn, giá thuê văn phòng tiếp tục tăng cao 1

Thêm vào đó, xu hướng dịch chuyển đến các văn phòng chất lượng tốt hơn cũng sẽ thúc đẩy giá thuê tăng và từ đó giúp nguồn cung mới tăng trưởng. Sự phát triển của nền kinh tế cũng phần nào giúp các khách thuê thuộc các ngành như công nghệ thông tin, logistics, v.v tự tin hơn trong kế hoạch đổi văn phòng và mở rộng đến các tòa nhà mới, chất lượng tốt hơn với giá thuê cao hơn. 

Trong năm 2018, dự kiến chỉ có hai tòa nhà hạng B là Viettel Giai đoạn 2 và Thaco Building đi vào hoạt động. Việc không có nguồn cung hạng A mới trong năm giúp cho giá thuê hạng A dự kiến tăng 2%. Nguồn cung sẽ tăng thêm trong năm 2019 với một tòa nhà hạng A mới và khoảng bốn tòa nhà hạng B. 

Giá thuê của cả hai hạng dự kiến sẽ tăng trong 2019, mặc dù mức tăng của hạng A sẽ thấp hơn do có nguồn cung mới đưa vào hoạt động. Từ 2020 trở đi, thị trường TP. HCM được dự đoán sẽ dần tập trung vào phân khúc văn phòng hạng A với nhiều các tòa nhà và khách thuê cao cấp chiếm tỷ trọng lớn hơn trong thị trường văn phòng.

Nguồn cung tăng chậm lại khiến thị trường Hà Nội khả quan hơn

Tại thị trường Hà Nội, năm 2017 cũng khép lại với nhiều tín hiệu tích cực. Với nguồn cung tăng trưởng vừa phải và nhu cầu khả quan từ cả các ngành truyền thống và các ngành mới, CBRE kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đà phát triển trong năm 2018.

Tốc độ tăng trưởng nguồn cung có xu hướng chậm lại từ mức 10%/năm trong giai đoạn 2012 – 2016 xuống 5%/năm trong 2017 cho phép thị trường có thời gian hấp thụ các diện tích trống còn lại. 

Theo đó, thị trường chứng kiến việc tăng giá chào thuê ở cả hạng A và B lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua. Một diễn biến đáng chú ý khác là tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà hạng A đạt mức trung bình 91% tính đến cuối năm 2017 – đây là mức tỷ lệ trống thấp nhất kể từ 2011.

Năm 2018: Nhu cầu lớn, giá thuê văn phòng tiếp tục tăng cao 2

Trong tương lai, tổng nguồn cung dự kiến sẽ tăng từ 4% - 8% mỗi năm trong năm 2018 – 2019 trước khi tăng mạnh trở lại từ năm 2020 trở đi. Nguồn cung mới hạn chế sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của hạng A, đặc biệt trong năm 2018 khi không có dự án mới nào có kế hoạch hoàn thiện.

CBRE dự báo giá thuê hạng A sẽ tăng 3,5% theo năm trong khi đó tỷ lệ lấp đầy sẽ tăng lên 96% trong năm 2018. Trong bối cảnh nguồn cung hạng A hạn chế tại khu vực CBD, các khách thuê hiện hữu tại khu vực này thường có xu hướng gia hạn hợp đồng thuê. Đối với hạng B, số lượng nguồn cung mới hoàn thiện đi vào hoạt động, đặc biệt tại khu vực phía Tây sẽ tiếp tục là thử thách lớn đối với loại tài sản này.

Trong các năm tới, CBRE dự báo sự chênh lệch về giá của các tòa văn phòng hạng B sẽ được nới rộng hơn. Các dự án mới ở vị trí thuận lợi, diện tích sàn lớn và quản lý tốt sẽ chào mức giá cao hơn trung bình thị trường, trong khi đó, các dự án còn lại phải dựa vào chiến lược giá thuê cạnh tranh để duy trì tỷ lể lấp đầy.

Do đó, CBRE cho rằng, sẽ không có nhiều thay đổi về giá thuê văn phòng hạng B tại Hà Nội trong năm 2018. Việt Nam tiếp tục là một điểm đầu tư hấp dẫn với tăng trưởng kinh tế bền vững và chi phí nhân công thấp hơn so với các thị trường khác trong khu vực thúc đẩy nguồn cầu từ các khách thuê quốc tế.

Các ngân hàng và công ty công nghê trong và ngoài nước đang rất tích cực tìm địa điểm để mở rộng mạng lưới trong các năm gần đây. Các ngành này sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu. Nhu cầu ổn định từ các ngành truyền thống cùng với sự tăng trưởng của các ngành mới như logistics, giáo dục, văn phòng chia sẻ, sẽ là động lực để tăng tỷ lệ lấp đầy cho thị trường văn phòng.