Nhu cầu thuê văn phòng rộng tăng đột biến

Minh Triết - 10:50, 27/03/2024

TheLEADERDoanh nghiệp sẵn sàng chi nhiều hơn để thuê văn phòng chất lượng cao hơn và diện tích lớn hơn ở trung tâm TP. HCM.

Nhu cầu thuê văn phòng rộng tăng đột biến
Nhu cầu văn phòng hạng sang và rộng ở TP HCM đang tăng mạnh. Ảnh Hoàng Anh

Niềm tin kinh doanh dường như đang trở lại khi một số doanh nghiệp đã mở rộng diện tích văn phòng ở các toà nhà chất lượng cao. 

Nghiên cứu thị trường từ công ty tư vấn Knight Frank Việt Nam cho thấy, rất hiếm những giao dịch thuê mặt bằng với diện tích lên đến 10.000m2 ở các toà nhà hạng A trong quá khứ tại trung tâm thành phố lớn.

Tuy nhiên, quý đầu năm nay đã có đến ba giao dịch như vậy ở các toà nhà văn phòng mới khai trương.

Trong đó, từ trước khi khai trương, toà nhà The Nexus đã ghi nhận những giao dịch thuê có diện tích từ 2.000 - 10.000m2. Đây là một trong hai toà nhà phân khúc hạng A mới ra nhập thị trường trong những tháng đầu năm cùng với toà nhà VP Bank Saigon Tower.

Trong ba tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê mới gần 32.000m2 mặt bằng văn phòng hạng A. Giá chào thuê theo tháng cũng tăng lên 58USD/m2, cao hơn 1,9% so với quý cuối năm ngoái.

Trong quý, có hơn 53.000m2 văn phòng hạng A mới được đưa vào cho thuê.

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận chiến lược và giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam nhận định, nhu cầu cho diện tích văn phòng lớn ở TP. HCM đang tăng nhanh do các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng quy mô. 

Nhu cầu tăng vọt cũng phản ánh tiềm năng hoạt động kinh doanh khởi sắc và triển vọng khả quan cho thị trường bất động sản thương mại ở Việt Nam, ông đánh giá.

“Có thể thấy, các công ty này đang tăng trưởng và cần thêm không gian để mở rộng hoạt động. Nhu cầu văn phòng lớn tăng đột biến và quyết tâm mở rộng quy mô, thuê mặt bằng lớn hơn cho thấy sự tự tin và tiềm năng của thị trường văn phòng TP. HCM,” ông Leo nói thêm.

Một số toà nhà mới đã đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình 70 - 80% chỉ trong thời gian ngắn sau khi khai trương như The Hallmark ở bán đảo Thủ Thiêm, The Nexus tại trung tâm quận 1 và dự án OfficeHaus ở khu đô thị cao cấp tại quận Tân Phú.

Đa phần các giao dịch lớn trong quý đầu năm nay đến từ khách thuê ngành công nghệ chiếm 75%, bán lẻ chiếm 9% và dược phẩm chiếm 6%. Hầu hết các doanh nghiệp chuyển địa điểm văn phòng với diện tích mặt bằng thuê lớn hơn 2.000m2.

Đến cuối năm nay, phân khúc văn phòng hạng A ở TP. HCM sẽ được bổ sung 80.000m2 nguồn cung mới đến từ dự án The Sun Tower và 52.780m2 hạng B đến từ các dự án D’. Saint Raffles và Etown Central.

Knight Frank dự báo giá chào thuê theo tháng đối với phân khúc hạng A dự kiến sẽ được đẩy lên 60 USD/m2 và tỷ lệ trống khoảng 27%. 

Theo ông Leo, nhiều tòa nhà văn phòng tại TP. HCM đã và đang có tỷ lệ lấp đầy hơn 90% suốt vài năm nay. Tuy nhiên, nguồn cung mặt bằng tăng sẽ khiến tỷ lệ này được dự báo giảm dần ở những tòa nhà đã lâu năm, do khách thuê chuyển sang các dự án mới.

Trong khi đó, phân khúc văn phòng hạng B hiện có tỷ lệ trống 9%, giá chào thuê trung bình tương đối ổn định quanh 34,3USD/m2. 

Knight Frank dự báo văn phòng hạng B sẽ chứng kiến giá chào thuê giảm dần, xuống còn khoảng 33 USD/m2 và tỷ lệ trống ở mức 13%.