Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trí tuệ nhân tạo, blockchain tăng mạnh

Phương Anh - 17:44, 08/07/2019

TheLEADERLĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu tuyển dụng nửa đầu 2019, tăng 46% so với năm 2017.

Trong nửa đầu 2019, số lượng đăng tuyển và số lượt ứng tuyển tăng mạnh mẽ trong các lĩnh vực AI (trí tuệ nhân tạo), Data Science (khoa học dữ liệu) và Big Data (dữ liệu lớn).

Theo Báo cáo 6 tháng đầu năm thị trường nhân lực công nghệ thông tin của VietnamWorks, AI dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu tuyển dụng nửa đầu 2019, tăng 46% so với năm 2017.

Lượng ứng tuyển dù giảm hơn so với năm 2018 nhưng vẫn có tốc độ phát triển nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu tuyển dụng.

Data Science và Big Data có số lượng đăng tuyển tăng mạnh và lượng ứng tuyển tăng đột biến trong thời gian trên so với mức của 2 năm trước.

Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Blockchain đang có xu hướng giảm đáng kể ở nửa đầu 2019.

Song hành cùng số lượng đăng tuyển và ứng tuyển, mức lương các lĩnh vực công nghệ dữ liệu như AI, Data Science và Big Data cũng tăng 6 tháng qua.

AI là lĩnh vực có mức lương đăng tuyển cao nhất trong nửa đầu năm nay, trung bình đạt 1939 USD, gia tăng đáng kể so với thời kỳ 2017 – 2018.

Mức lương đăng tuyển trong lĩnh vực Blockchain, dù đứng đầu trong giai đoạn hai năm trước, đã sụt giảm từ 2242 USD xuống mức 1856 USD.

Báo cáo của VietnamWorks chỉ ra rằng các trang tuyển dụng trực tuyến là lựa chọn hàng đầu của nhân lực ngành công nghệ thông tin khi tìm việc và đây cũng là kênh tìm việc có tỉ lệ thành công cao nhất.

Hơn 1/2 nhân lực ngành công nghệ thông tin có ý định chuyển việc trong 6 tháng tiếp theo. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc nhân viên mong muốn tăng lương (56,8%), mong muốn thăng tiến (12,5%) và làm mới môi trường làm việc (10,7%).

Nhìn chung, nhân lực ngành này đã được đáp ứng các nhu cầu về phúc lợi quan trọng nhất, gồm Bảo hiểm theo quy định pháp luật, Nghỉ phép có lương, Khám sức khỏe định kỳ, Laptop và Các loại trợ cấp.

Mặc dù là một trong những phúc lợi được nhóm nhân lực có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên quan tâm nhất, Bảo hiểm cho người thân vẫn chưa phổ biến trong gói phúc lợi hiện tại của nhân viên công nghệ thông tin.

Hơn 1/3 nhân lực trong ngành không có lương ngoài giờ dù phải thường xuyên làm việc thêm giờ. Việc có lương ngoài giờ với một chế độ rõ ràng là yếu tố quan trọng làm tăng mức độ hài lòng của nhân lực ngành này đối với công ty.

Hơn 90% người tham gia khảo sát đang được hưởng Lương tháng 13 và đây là chế độ thưởng được áp dụng nhiều nhất.

Trong khi đó, chỉ 7,2% nhân lực nhận được Thưởng khi tuyển dụng thành công.

Khoảng 17% số người được khảo sát không hài lòng với chế độ thưởng hiện tại. Trong đó, Quá ít loại thưởng và Mức thưởng quá thấp là hai nguyên do chính cho sự không hài lòng này.