Nhu cầu và sản lượng sản xuất công nghiệp đều tăng trong quý I

Nhật Hạ - 09:03, 01/04/2022

TheLEADERSản xuất công nghiệp quý I được khôi phục ở hầu hết các ngành, nhu cầu và sản lượng sản xuất đều tăng, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động trở lại, nối lại các chuỗi cung ứng cơ bản thông suốt, Bộ Công thương cho biết.

Sản xuất công nghiệp trong quý I năm 2022 tiếp tục khởi sắc với giá trị tăng thêm toàn ngành tăng 7,07% so với cùng kỳ năm trước, theo Tổng cục Thống kê.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,79%, đóng góp 2,05 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 7,42%, đóng góp 0,29 điểm phần trăm.

Ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,54%, đóng góp 0,04 điểm phần trăm.

Ngành khai khoáng tăng 1,23% (do sản lượng khai thác than tăng 3,2%; khai thác quặng kim loại tăng 5%), đóng góp 0,04 điểm phần trăm.

Nhu cầu và sản lượng sản xuất công nghiệp đều tăng trong quý I

Quý I năm nay, chỉ số sản xuất của một số ngành trọng điểm thuộc ngành công nghiệp cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu là sản xuất trang phục (24%); sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu (16,2%); sản xuất thiết bị điện (12,2%).

Tiếp sau đó là sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị), sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác.

Ở chiều ngược lại, chỉ số IIP của một số ngành giảm, trong đó mạnh nhất là sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic (15,5%); sữa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc, thiết bị; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; khai khoáng; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong năm 2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước, bao gồm linh kiện điện thoại (tăng 19%); bột ngọt (tăng 15,7%); ô tô (13,4%).

Các sản phẩm khác cũng ghi nhận tốc độ tăng hai chữ số là alumin; quần áo mặc thường; thép thanh, thép góc.

Trong khi đó, một số sản phẩm cho thấy sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, bao gồm tivi (23,3%); xăng dầu (12,5%); vải dệt từ sợi nhân tạo (12.3%); thức ăn cho thủy sản (11,7%); điện thoại di động; phân hỗn hợp NPK, sơn hóa học.

Xét theo địa phương, chỉ số sản xuất công nghiệp quý đầu năm nay của 61 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu là Hà Giang với gần 44,8%.

Một số địa phương khác cũng ghi nhận mức dịch chuyển tích cực là Kon Tum, Lai Châu, Bắc Giang, Bạc Liêu, Đắk Lắk.

Ở chiều ngược lại, 2 địa phương duy nhất có chỉ số IIP quý I năm 2022 giảm so với cùng kỳ năm trước gồm Trà Vinh và Hà Tĩnh.

Nhu cầu và sản lượng sản xuất công nghiệp đều tăng trong quý I 1

Mặt khác, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng ghi nhận tích cực khi tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tại thời điểm 31/3/2022, chỉ số tồn kho của ngành này ước tính tăng 4,8% so với cùng thời điểm tháng trước và tăng 17,7% so với cùng thời điểm năm trước (cùng thời điểm năm trước tăng 22,5%).

Tỷ lệ tồn kho toàn ngành chế biến, chế tạo bình quân quý I năm nay là 79,9% (quý I/2021 là 75,1%).

Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 01/3/2022 tăng 1,9% so với cùng thời điểm tháng trước và tăng 2,7% so với cùng thời điểm năm trước.