Những 'đại bàng quốc tịch Việt' đang giúp Phú Quốc bay lên

Phương Linh - 11:34, 12/01/2021

TheLEADERNhững "đại bàng quốc tịch Việt Nam” với cam kết đầu tư dài hạn vào Phú Quốc đang tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy thành phố biển đảo này phát triển vượt trội trong tương lai.

Những 'đại bàng quốc tịch Việt' đang giúp Phú Quốc bay lên
Dự án Premier Village Phú Quốc Resort của Sun Group tại Nam Phú Quốc

Phú Quốc đang lột xác từng ngày

Đến Phú Quốc từ cách đây gần 10 năm, ông Phạm Quốc Quân, Chủ tịch Sungroup khu vực Miền Nam còn nhớ mãi hình ảnh Nam Đảo Ngọc - nơi bãi biển đẹp nổi tiếng với cát trắng mịn như kem khi đó, không có gì ngoài những quán lá lụp xụp, những làng chài xơ xác. Đường từ sân bay Phú Quốc về thị trấn An Thới thậm chí chưa hề có ánh điện.

Cả Nam Phú Quốc hồi ấy không có lấy một khu du lịch, nghỉ dưỡng. Con đường đi ra biển, vào những xóm chài vẫn là đường đất quanh co, heo hút. Đời sống người dân chài An Thới quanh năm bấp bênh bám biển. 

Trước đây, khi nói đến Phú Quốc, nhiều người sẽ hình dung đến một lịch trình quen thuộc: ngủ tại Dương Đông, đi thăm vườn tiêu, nhà tù Phú Quốc, tắm biển, ăn hải sản rồi về. Sự thiếu thốn cả về cơ sở lưu trú lẫn dịch vụ du lịch khiến cái tên Phú Quốc khá mờ nhạt trên bản đồ du lịch.

Thế nhưng, với tình yêu với Phú Quốc và những vẻ đẹp, tiềm năng vốn có của vùng đất này, ông Quân cùng với Sungroup đã khiến Nam Phú Quốc lột xác từng ngày. 

Chỉ với hành trình 5 năm chính thức hiện diện cùng nỗ lực thay đổi diện mạo đảo Ngọc, đặc biệt tại khu vực phía Nam, một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm hơn 50 công trình thuộc 3 lĩnh vực trọng tâm là du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và bất động sản cao cấp được Sun Group kiến tạo tại nơi đây đã hình thành.

Nhiều khách sạn, resort hạng sang, được quản lý bởi các thương hiệu danh tiếng quốc tế, các tổ hợp vui chơi giải trí quy mô lớn, vươn tầm quốc tế tại đây có thể kể đến như cáp treo vượt biển Hòn Thơm được Guinness công nhận dài nhất thế giới; khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay ở Bãi Kem, khu nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort liên tục được vinh danh trong các lễ trao giải của tổ chức World Travel Awards (WTA) – giải Oscar của ngành du lịch thế giới.

Cùng chung những góc nhìn về sự chuyển mình mạnh mẽ của Đảo Ngọc, theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, ba phân khu lớn (phía Bắc, phía Nam và vùng trung tâm đảo) đều đã hiện diện những khu đô thị hiện đại và đẹp hiếm thấy, đủ tầm để so đọ, cạnh tranh về đẳng cấp với các đô thị du lịch biển hàng đầu nào trên thế giới.

Ở Phú Quốc, hạ tầng cho một đô thị du lịch biển đảo hiện đại đã định hình và phát triển mạnh mẽ. Điển hình là cụm đô thị du lịch phía Bắc đảo, gắn với tổ hợp khách sạn – nghỉ dưỡng và công viên giải trí chuyển đề đẳng cấp của Tập đoàn Vingroup. Đô thị cụm phía Nam đảo gắn với hàng loạt công trình lộng lẫy và bề thế của Tập đoàn Sungroup, cùng với sự hiện diện của các khách sạn đẳng cấp quốc tế của các tập đoàn như BIM Group, CEO Group, Mường Thanh,...

Những "Đại bàng quốc tịch Việt" đang giúp Phú Quốc "bay" lên
TS. Trần Đình Thiên

Ông Thiên cho rằng, Phú Quốc đã bị chậm một nhịp trong nỗ lực trở thành một trung tâm phát triển của cả nước khi không được chấp nhận hưởng quy chế đặc khu hành chính – kinh tế cấp quốc gia, đó thực sự là một điều đáng tiếc. 

Tuy nhiên, điều đó không làm thay đổi xu thế và quỹ đạo phát triển gần như là định mệnh của nơi đây: không giống bất cứ địa chỉ đô thị hóa nào, Phú Quốc không đi theo lộ trình đô thị hóa tuần tự mà được “đặc cách” vượt cấp – nhảy vọt. 

Từ huyện đảo với đô thị cấp thị trấn “tiến thẳng” lên đô thị loại 2 (năm 2014). Tháng 12/2020, Phú Quốc đã được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh. 

Nhờ vào vị thế đặc biệt, thành phố trẻ Phú Quốc có thêm danh hiệu - thành phố đảo, khẳng định tính chức năng – đặc thù chưa từng có của một đô thị ở Việt Nam.

Dù xuất phát muộn, Phú Quốc đã và đang thực sự bước vào cuộc đua tranh phát triển toàn cầu ở cấp độ cao nhất trong thể loại chức năng của mình, với năng lực và khát vọng to lớn, ông Thiên nhận định.

Giống như tên gọi của vùng đất này - đảo Ngọc - đây đương nhiên là tên gọi do con người đặt ra nhưng dường như không phải vậy. Đó đích thực là một cái tên “tự nhiên - tự hữu”, vốn có. Nó hàm ý vẻ đẹp mà tạo hóa dành cho Phú Quốc - một báu vật mà Việt Nam còn giữ lại được cho thế giới. 

Tên gọi đó cũng quy định sứ mệnh và chức năng của Phú Quốc là: "Hòn đảo dành cho việc khám phá, kiến tạo và tận hưởng cuộc sống tốt đẹp ở trình độ cao bậc nhất", ông Thiên nhấn mạnh.

Những "Đại bàng quốc tịch Việt" đang giúp Phú Quốc "bay" lên

Trên nền tảng các nguồn tài nguyên và lợi thế phát triển vốn có, tại Hội thảo Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công, ông Thiên cho rằng, để hoàn thành "sứ mệnh" phát triển của mình, Phú Quốc phải là tọa độ hội tụ nguồn lực phát triển tốt nhất. Phú Quốc cần nhanh chóng trở thành một trung tâm phát triển đẳng cấp quốc tế.

Thời gian vừa qua, Phú Quốc đang chứng tỏ sức hấp dẫn đầu tư hiếm thấy của mình. Đến hết tháng 9/2020, thành phố biển đảo này đã thu hút 276 dự án đầu tư du lịch, trải trên diện tích gần 10.000 ha, tổng vốn đầu tư gần 347.000 tỷ đồng. 

Hiếm có địa phương, thậm chí tính ở cấp tỉnh và cả những tỉnh có năng lực thu hút đầu tư mạnh, có sức hấp dẫn đầu tư trong một thời gian ngắn mạnh như thành phố đảo này.

Những "Đại bàng quốc tịch Việt" đang giúp Phú Quốc "bay" lên 1
Hội thảo Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công

Tuy nhiên, bên cạnh số lượng vốn đầu tư lớn, ở Phú Quốc còn là sự khẳng định của chất lượng đầu tư. Phú Quốc đang thu hút những nhà đầu tư – tập đoàn kinh tế hàng đầu trong việc phát triển các dự án du lịch đẳng cấp. 

Đáng chú ý, các nhà đầu tư tầm cỡ đến Phú Quốc đều là các tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam, những người đã có công lao to lớn và kinh nghiệm dày dạn trong việc phát triển cho các địa phương đã “thành danh” trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế mấy năm qua như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, Lào Cai.

Ông Thiên chỉ ra rằng, chưa một quốc gia nào trên thế giới trở thành cường quốc bằng "đại bàng" nước ngoài mà phải bằng chính nội lực của các doanh nghiệp trong nước. Do đó, sự có mặt của các tập đoàn lớn tại Phú Quốc không chỉ làm thay đổi hoàn toàn diện mạo thành phố đào này mà còn là sự khẳng định về ý thức về tổ quốc và sự tự hào dân tộc.

Nhiều "đại bàng quốc tịch Việt” như Sun Group, Vingroup với cam kết đầu tư và phát triển dài hạn, hướng tới đẳng cấp cao nhất, cộng với uy tín của mình, là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy Phú Quốc tiếp tục phát triển vượt trội trong giai đoạn tới.

Những "sếu đầu đàn" này đang đóng vai trò là những thỏi nam châm cực mạnh thu hút vốn đầu tư lớn đến Phú Quốc, biến Phú Quốc thành tọa độ hội tụ các nguồn lực phát triển chất lượng cao. Đó là cơ sở để khẳng định triển vọng tỏa sáng mạnh mẽ và bền vững của thành phố đảo non trẻ của Việt Nam, ông Thiên khẳng định.

Phú Quốc sẽ phát triển bùng nổ trong tương lai

Là một trong những nhà đầu tư lớn tại Phú Quốc, ông Phạm Quốc Quân, Chủ tịch Sungroup cho rằng, ngày 8/1 vừa qua, khi Phú Quốc khoác lên mình “chiếc áo mới”, chính thức trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, đây là một cơ hội rất lớn để Phú Quốc bứt tốc trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Quân cũng cho rằng, ở thời điểm này, khi mọi thứ còn đang trong giai đoạn chuyển đổi, Phú Quốc rất cần có những sáng tạo đột phá trong quy hoạch, những cách làm hay và khác biệt, để có thể vững bước tiến tới đích đến to lớn là trở thành một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế, thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế.

Đồng quan điểm, ông Thiên cũng cho rằng, Phú Quốc cần nhiều sự hỗ trợ để chuyển hóa được lợi thế tự nhiên và sức mạnh đầu tư thành lợi ích phát triển thực tế - lợi ích của việc thỏa mãn nhu cầu khám phá và tận hưởng cuộc sống tốt đẹp của hàng triệu người trên thế giới, thành sức cạnh tranh vượt trội so với các đối thủ quốc tế.

Để làm được điều đó, trước hết, Phú Quốc cần·xác định rõ chức năng đặc thù của một hành phố du lịch đảo. Lợi thế và chức năng đặc thù cần được phát huy và thực thi bằng các thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù, môi trường hoạt động và cách thức quản trị phải dựa trên nguyên tắc công khai – minh bạch. 

Điều này cần được nhấn mạnh hơn nguyên tắc “ưu đãi”, “ưu tiên” phi thị trường đối với các hoạt động đầu tư và kinh doanh. Bên cạnh đó, phải tính đến các bước đi của quá trình “phân quyền - trao quyền -trao trách nhiệm” cho chính quyền thành phố đảo phù hợp với chức năng, vị thế và vai trò của thành phố.

Mặt khác, Phú Quốc cần định hình rõ hơn nữa hệ thông khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những “con đại bàng Việt Nam” đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm.

"Đất nước đang tạo cơ hội cho Phú Quốc. Không có lý do gì sự bùng nổ phát triển của Phú Quốc lại bị trì hoãn thêm một lần nữa", ông Thiên nhấn mạnh.

Còn về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cũng cho biết, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của Phú Quốc là tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của đảng bộ; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đồng thời, để tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, dịch vụ du lịch, đặc biệt khi Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước, UBND tỉnh sẽ chủ động đề ra chiến lược và giải pháp để phát triển ngành kinh tế du lịch phù hợp với xu hướng phát triển chung của khu vực.