Những đại gia mới nổi trên thị trường bất động sản
Nhiều doanh nghiệp đã âm thầm thâu tóm quỹ đất trong nhiều năm và bất ngờ trở thành đại gia bất động sản khi bung ra hàng loạt dự án cùng một lúc.
Bên cạnh những ông lớn như Vingroup và Bitexco, một thế hệ các nhà đầu tư bất động sản mới như đang trỗi dậy và làm lu mờ nhiều tên tuổi đình đám một thời như Vinaconex, HUD hay Sudico.
Geleximco tái xuất
Geleximco đã có cú bứt phá ngoạn mục khi vươn lên vị trí thứ 2 trong số các nhà đầu tư có nhiều nhà ở nhất đủ điều kiện mở bán trong danh sách 191 dự án được Sở Xây dựng Hà Nội công bố mới đây.
Trước đây, Geleximco không phải là tên tuổi lớn trên thị trường bất động sản. Dự án đầu tiên được triển khai là khu đô thị Lê Trọng Tấn. Nhưng khi thị trường bất động sản lâm vào khủng hoảng, hơn 1.000 căn biệt thự tại khu đô thị này hoàn thiện dở dang và vắng bóng người ở và tên tuổi Geleximco cũng mờ theo.
Tuy nhiên, trong hơn hai năm trở lại đây, Geleximco đã bất ngờ tái xuất với những dự án đầy tham vọng. Đầu tiên là việc tái khởi động xây dựng khu căn hộ Gemek và Gemek Premium thuộc khu đô thị Lê Trọng Tấn, sau đó đầu tư và đưa vào sử dụng gần 2.000 căn hộ dự án Green Stars trên đường Phạm Văn Đồng.
Doanh nghiệp do doanh nhân Vũ Văn Tiền làm Chủ tịch tiếp tục tấn công mạnh vào phân khúc căn hộ bằng những dự án quy mô lớn là An Bình City và Gelexia Riverside.
An Bình City nằm bên cạnh Green Stars và có quy mô 8 tòa nhà cao từ 28 – 35 tầng với tổng số 2.732 căn hộ. Một bản tin nội bộ do CENLAND phát hành mới đây cho thấy, đơn vị phân phối này đã bán được 1.800 căn hộ của dự án An Bình City.
Ngoài ra, một công ty con của Geleximco là HTL đang triển khai dự án Gelexia Riverside tại 885 Tam Trinh, quận Hoàng Mai với 4 tòa cao ốc từ 31 đến 35 tầng và có 1.602 căn hộ.
Nếu tính cả khu đô thị Lê Trọng Tấn, Geleximco có tổng số 6.300 đơn vị nhà ở đủ điều kiện mở bán, chỉ đứng sau nhà đầu tư lớn nhất là Vingroup.
Không có gì bất ngờ khi Vingroup vẫn đứng đầu trong danh sách các doanh nghiệp có nguồn cung nhà ở lớn nhất thị trường Hà Nội. Chỉ tính riêng trong 191 dự án bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh, Vingroup có tới 7 dự án.
Hầu hết các dự án có “quy mô nghìn căn” như Vinhomes Green Bay (1.604 căn hộ), Vinhomes Skylake (1.855 căn hộ), Vinhomes Metropolis (1.576 căn hộ), Vinhomes Gardenia (2.374 căn hộ), Vinhomes Riverside 2 (1.398 căn nhà thấp tầng) và Time City (2.368 căn hộ).
Bên cạnh những tên tuổi quen thuộc, thị trường bất động sản cũng ghi nhận sự tham gia của nhiều chủ đầu tư mới đang ngày càng lớn mạnh và sở hữu những dự án “khủng” không thua kém gì của các đại gia.
Bí ẩn như Sunshine Group
Nổi hơn cả Geleximco, một trong những cái tên mới được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường bất động sản Hà Nội trong thời gian gần đây là Sunshine Group với chuỗi dự án "khổng lồ".
Là một tân binh, Sunshine Group như một quả bom gây chấn động thị trường bất động sản khi công bố đã thâu tóm và phát triển đồng loạt tới 5 dự án "khủng" với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng,
Có thể kể đến như dự án Sunshine Centre nằm trên đường Phạm Hùng với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng. Hai dự án đình đám khác là Sunshine Garden và Sunshine Riverside lần lượt có vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng và 2.500 tỷ đồng. Ngoài ra còn có dự án quy mô nhỏ là Sunshine Palace nằm bên cạnh khu đô thị Times City của Vingroup.
Tất cả bốn dự án này của Sunshine Group đều đã đủ điều kiện mở bán, với tổng nguồn cung đưa ra thị trường khoảng 3.000 căn hộ.
Bên cạnh đó, Sunshine Group vừa công bố dự án Sunshine City bên cầu Thăng Long với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng và dự định đầu tư 1.500 tỷ đồng vào dự án Sunshine Boulevard trên đường Khuất Duy Tiến.
Bỗng chốc trở thành một thế lực mới “đáng gờm” trên thị trường bất động sản nhưng sức mạnh của Sunshine Group vẫn là điều bí ẩn với cả giới đầu tư bất động sản lẫn khách hàng.
Được biết, Sunshine Group có tên đầy đủ là Công ty cổ phần tập đoàn Sunshine được thành lập từ tháng 4/2016 với số vốn ban đầu 300 tỷ đồng.
Sau 3 tháng thành lập, Sunshine Group tăng vốn điều lệ 5 lần, lên 1.500 tỷ đồng và đầu năm 2017 tiếp tục tăng vốn gấp đôi, lên 3.000 tỷ đồng.
Như vậy chỉ trong chưa đầy một năm, doanh nghiệp này đã tăng vốn lên gấp 10 lần. Phất lên rất nhanh tuy nhiên, những đại gia nào đứng sau “bơm” vốn khủng cho cho tập đoàn này hiện vẫn đang là một ẩn số, ngoại trừ người đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Đỗ Anh Tuấn vốn từng là một công chức nhà nước.
Hải Phát, TNR Holdings và MIK Group trong cuộc đua mới
Không đình đám như Sunshine Group nhưng Hải Phát cũng đang mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường bất động sản.
Trong danh sách các dự án được phép bán nhà trong tương lai,Hải Phát có 3 dự án là Roman Plaza, HPC Landmark 105 và The Vesta, tổng quy mô hơn 3.000 căn hộ.
Hải Phát đã có thời gặp khó khăn, buộc phải giảm giá bán dự án Tân Tây Đô, bán dự án 36 Phạm Hùng cho FLC để có tiền hoàn thiện dự án The Pride, nhưng thời gian gần đây, Hải Phát đã trỗi dậy mạnh mẽ và liên tục gom thêm dự án mới.
Thậm chí, Hải Phát đã có bước đi táo bạo chưa từng có là mua lại toà nhà CT2-105 của khu đô thị Usilk City từ Công ty CP Sông Đà Thăng Long và tái khởi động xây dựng dự án mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý hợp đồng với khách hàng cũ, thủ tục chuyển nhượng dự án...
Hiện tại, dự án đã xây dựng xong phần thô, đang bước vào giai đoạn hoàn thiện và đủ điều kiện mở bán.
Trong khi đó, MIK Group cũng đang chứng tỏ tham vọng rất lớn. Dự án đầu tay do tập đoàn này phát triển là Imperia Garden đã bán hết 1.600 căn hộ và đang bán nốt 42 biệt thự.
Dự án tiếp theo là Imperia Sky Garden với 1.800 căn hộ tại 423 Minh Khai đã đủ điều kiện mở bán một toà nhà với 681 căn hộ. Nhưng điều ngạc nhiên là, mặc dù được phép đưa vào kinh doanh nhưng cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chính thức mở bán, một hiện tượng hy hữu trên thị trường bất động sản Hà Nội.
Ngoài ra, MIK Group còn đang phát triển một dự án nhỏ tại quận Long Biên với 366 căn hộ.
Cũng là nhà phát triển dự án như MIK Group nhưng TNR Holdings đã sớm bộc lộ tham vọng với những dự án quy mô lớn như Goldmark City và Goldsilk Complex và Gold Season với 8.000 căn hộ.
Trong khi dự án Goldsilk Complex và Goldmark City đang bàn giao nhà cho khách hàng thì dự án Gold Season cũng đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh tất cả các toà nhà.
Dù mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn nhưng những tên tuổi mới đang trở thành những thế lực chi phối thị trường bằng những bước đi bài bản và chuyên nghiệp.
Điểm chung của những doanh nghiệp này đều là sở hữu nhiều khu đất có vị trí đắc địa và có khả năng triển khai cùng lúc nhiều dự án.
Trong khi đó, những doanh nghiệp nhà nước đình đám một thời như Vinaconex, HUD và Sudico hầu như vắng bóng trong danh sách 191 dự án được phép bán nhà hình thành trong tương lai.
Nhiều doanh nghiệp đã âm thầm thâu tóm quỹ đất trong nhiều năm và bất ngờ trở thành đại gia bất động sản khi bung ra hàng loạt dự án cùng một lúc.
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Căn hộ Sky Garden diện tích hơn 76m2 - một trong những sản phẩm giới hạn tại dự án hàng hiệu Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residence sẽ chính thức lên sóng livestream NobleGo của Sunshine Group vào 20h ngày 25/7, với mức giá khởi điểm chỉ từ 7,52 tỷ đồng, bằng 50% giá thị trường.
Sau khi sáp nhập Bắc Giang và Bắc Ninh, thị trường bất động sản đất nền tại khu vực này lập tức bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Sự cộng hưởng giữa động lực quy hoạch – hạ tầng – dòng vốn đầu tư đổ về mạnh mẽ đã khiến giá đất tại nhiều khu vực tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn. Bắc Ninh mới đang trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu đối với giới đầu tư địa ốc tại miền Bắc.
Phiên livestream NobleGo của Sunshine Group tối 18/7 tiếp tục gây sốt khi căn nhà phố V6-28 tại Noble Palace Tay Thang Long được khách hàng Nguyễn Phương Thảo chốt giao dịch ở mức 16,9 tỷ đồng.
Nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội hiện chỉ còn căn hộ cao cấp, hạng sang, vắng bóng hoàn toàn căn hộ trung cấp và giá rẻ.
Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Dự kiến, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu mới của Accor với 113 phòng nghỉ sẽ khai trương vào quý cuối năm nay.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.
Mặc dù tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định.
Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.
VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.