Niềm tin kinh tế toàn cầu ở mức thấp kỷ lục

Tùng Anh - 09:10, 24/01/2019

TheLEADERTất cả các khu vực trọng yếu trên thế giới đều ghi nhận chỉ số niềm tin kinh tế toàn cầu không khả quan với dấu hiệu suy giảm tăng trưởng ở ba nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực Châu Âu.

Niềm tin kinh tế toàn cầu ở mức thấp kỷ lục
Không thể chắc chắn về triển vọng niềm tin kinh tế toàn cầu năm 2019.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát thực hiện trên 3.800 chuyên gia tài chính kế toán trên toàn cầu của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) và Viện quản lý kế toán (IMA). Theo đó, chỉ số niềm tin kinh tế toàn cầu năm 2018 liên tục giảm, kết thúc ở mức thấp nhất tại cuối năm.

ACCA cho biết một số người tham gia khảo sát tỏ ra bi quan về triển vọng trong tương lai, với điểm số thấp nhất được ghi nhận tại Tây Âu và vùng Caribê. Khu vực được đánh giá khả quan nhất của nền kinh tế toàn cầu một lần nữa thuộc về Nam Á, theo sau là Châu Phi và Bắc Mỹ.

Đáng chú ý, niềm tin kinh tế ở khu vực Nam Á vượt trội hơn so với các khu vực khác, trong đó chỉ số của Ấn Độ tăng mạnh trong cuối năm 2018. Tuy nhiên, một đất nước khác trong khu vực là Pakistan lại đang phải vật lộn với sự mất cân bằng kinh tế vĩ mô.

Ở châu Á - Thái Bình Dương, chỉ số niềm tin kinh tế toàn cầu có tăng trong quý 4/2018 nhưng vẫn còn ở mức khá thấp so với các khu vực khác trên thế giới. Ở Trung Quốc, chỉ số này đã tăng trong quý trước nhưng vẫn ở mức thấp do chính sách thắt chặt trước đó đã khiến tăng trưởng tín dụng chậm lại và chao đảo. Ngoài ra, những lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến niềm tin kinh tế toàn cầu. 

Trong khi đó, TS. Raef Lawson, Phó chủ tịch nghiên cứu và chính sách của IMA nhận định, chỉ số niềm tin kinh tế của Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất với dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước bắt đầu giảm là do cả 2 yếu tố: lãi suất cao và tác động không tốt từ các chính sách kích thích nền kinh tế gần đây của nước này. 

Mặc dù vậy, lãnh đạo IMA dự đoán Hoa Kỳ sẽ không phải đối mặt với sự suy thoái mặc dù chỉ số niềm tin giảm sút và căng thẳng thương mại với Trung Quốc đang tiếp diễn. Do vậy, ông Raef Lawson tin rằng tăng trưởng toàn cầu giữ ở mức tăng trưởng trên 3% trong năm nay.

Báo cáo về Tình hình Kinh tế Toàn cầu quý 4/2018 của ACCA cho thấy, mối quan tâm lớn nhất từ những người tham gia khảo sát vẫn là chi phí tăng, với 55% người được khảo sát trả lời đây là một vấn đề. Có khoảng 47% người tham gia khảo sát toàn cầu đang xem xét cắt giảm nguồn nhân lực, với chỉ 18% đang xem xét tuyển dụng thêm nhân viên mới.

Đáng chú ý, 39% người được hỏi đang xem xét thu hẹp đầu tư vào các dư án vốn mới, so với chỉ 16% đang tìm cách tăng đầu tư vào các dự án mới. Đồng thời, khả năng các nhà cung cấp sẽ không còn tiếp tục kinh doanh là mối quan tâm của 12% người được hỏi; con số này không thay đổi so với quý 3/2018. 

Ông Narayanan Vaidyanathan, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường của ACCA đánh giá, chỉ số niềm tin kinh tế toàn cầu trong năm 2018 giảm mạnh so với kết quả khảo sát đầu năm.

"Nhìn lại kết quả khảo sát sát đầu tiên mà chúng tôi thực hiện và đưa ra kết quả về chỉ số này cho quý 1/2009 với mức cao nhất thì kết quả của 2018 chúng tôi ghi nhận có sự chênh lệch thật đáng kể. Trong năm 2018 chỉ số này trượt dốc mạnh và triển vọng cho năm 2019 cũng không chắc chắn”, ông Narayanan Vaidyanathan cho biết.