Nikkei: Mức độ lạc quan của các nhà sản xuất Việt Nam rơi về mức thấp nhất kể từ 2012

Tú Uyên - 09:43, 04/09/2018

TheLEADERMặc dù lĩnh vực sản xuất liên tục cho thấy sự cải thiện nhưng theo đánh giá của Nikkei, mức độ lạc quan của các nhà sản xuất Việt Nam lại giảm mạnh, đạt mức thấp nhất kể từ khi khảo sát PMI bắt đầu vào tháng 4/2012.

Theo công bố từ Nikkei – IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) đạt 53,7 điểm trong tháng 8, cho thấy các điều kiện kinh doanh tiếp tục cải thiện mạnh mẽ.

Sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã mạnh lên trong 33 tháng liên tiếp tuy nhiên, kết quả mới nhất đã giảm từ mức 54,9 điểm của tháng 7, phản ánh mức cải thiện yếu nhất về các điều kiện hoạt động trong bốn tháng.

Các doanh nghiệp sản xuất tiếp tục có số lượng đơn đặt hàng mới tăng kỷ lục trong tháng 8. Mặc dù tốc độ tăng đã giảm đi, mức tăng vẫn là mạnh với các báo cáo cho thấy nhu cầu khách hàng đang cải thiện.

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong tháng vừa qua, nhưng mức độ tăng nhỏ hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Trong khi đó, lượng công việc tồn đọng đã giảm nhẹ trong ba tháng liên tiếp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh đã giúp sản lượng ngành sản xuất tiếp tục tăng trong tháng. Mức tăng sản lượng trong tháng 8 mặc dù vẫn mạnh nhưng lại chậm nhất kể từ tháng 4.

Việc làm đã tăng chậm lại, với tốc độ tạo việc làm trong tháng 8 là yếu hơn nhiều so với mức cao kỷ lục của tháng 6. Ở những nơi có lượng nhân viên tăng, nguyên nhân được cho là do khối lượng công việc tăng. 

Giá cả đầu vào tiếp tục tăng mạnh, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Ở những nơi có chi phí đầu vào tăng, nguyên nhân được cho là do giá nguyên vật liệu tăng và đồng Việt Nam giảm giá so với đồng đô la Mỹ, chi phí đầu vào bị đẩy lên đã góp phần làm tăng giá cả đầu ra.

Theo Nikkei – IHS Markit, mức độ lạc quan của các nhà sản xuất Việt Nam giảm mạnh trong tháng 8, rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2012.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit đánh giá: “Mức độ lạc quan trong kinh doanh đã giảm ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu khảo sát vào đầu năm 2012, từ đó cho thấy những quan ngại về dòng chảy thương mại quốc tế có thể bắt đầu ảnh hưởng đến các công ty Việt Nam trong những tháng tới”.