Nikkei: Vingroup muốn phát hành trái phiếu tại Thái Lan

Khánh Chi - 20:16, 22/01/2020

TheLEADERTheo nguồn tin từ Nikkei, Vingroup, doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam, dự định phát hành trái phiếu mệnh giá đồng baht Thái lần đầu tiên trong năm nay.

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết họ đã chấp thuận cho Vingroup phát hành các khoản nợ cho đến cuối tháng 9.

Chi tiết về việc phát hành "vẫn chưa được xác định", các nguồn tin tại Vingroup và các nhà môi giới nói với Nikkei Asian Review. "Thời điểm nào phát hành và phát hành cho ai chưa được quyết định".

Đồng baht đã tăng 8% so với đồng USD trong năm 2019, bất chấp những nỗ lực của Ngân hàng Thái Lan nhằm kiềm soát sự định giá đồng tiền này. Xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục, được hỗ trợ bởi thặng dư tài khoản vãng lai ổn định của vương quốc này.

Nikkei: Vingroup muốn phát hành trái phiếu tại Thái Lan
Xe VinFast được trưng bày trong buổi họp báo tại Hà Nội. Ảnh: Nikkei

Vingroup nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Thái Lan cho doanh nghiệp ô tô trẻ VinFast của mình và các chuyên gia trong ngành tại Việt Nam cho rằng nguồn tài chính mới có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng nhập khẩu đó.

Tập đoàn này cũng đang nghiên cứu khả năng phát hành trái phiếu bằng các ngoại tệ khác ở một thị trường khác trong những tháng tiếp theo, theo các nguồn tin tại Vingroup và các nhà môi giới.

Vào tháng 8, tập đoàn này đã gửi thư cho các cổ đông yêu cầu phê duyệt tăng 750 triệu đô la bằng cách phát hành nợ bằng đô la ở Singapore.

Vingroup, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM, đã mở rộng mạnh mẽ trong vài năm qua. Cuối năm ngoái, tập đoàn này bất ngờ phát đi tín hiệu thay đổi hướng đi, với hàng loạt thông báo về những thay đổi trong danh mục đầu tư.

Vào ngày 3/12, Vingroup gây sốc cho thị trường khi tuyên bố sẽ rút khỏi mảng siêu thị và cửa hàng tiện lợi bằng cách sáp nhập các doanh nghiệp tiêu dùng với Masan Group.

Một thông báo khác vào ngày 18/12 từ Vingroup cho biết Tập đoàn sẽ đóng cửa chuỗi bán lẻ thiết bị gia dụng với khoảng 80 địa điểm trên toàn quốc.

Những thay đổi của Vingroup còn vượt ra ngoài phân khúc bán lẻ, với thông báo mới nhất về việc hủy kế hoạch tham gia kinh doanh hàng không. "Chúng tôi cần sử dụng tất cả các nguồn lực của mình và tập trung vào ngành kinh doanh công nghiệp và công nghệ", Giám đốc điều hành Vingroup Nguyễn Việt Quang nói trong một tuyên bố ngày hôm đó.

Xuất phát là một nhà phát triển bất động sản, tập đoàn lớn nhất của Việt Nam năm 2014 đã bắt đầu đa dạng hóa sang các lĩnh vực bao gồm bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Vingroup gia nhập ngành sản xuất ô tô vào năm 2017 và tiến vào sản xuất điện tử năm 2018. Vào tháng 7 năm ngoái, tập đoàn này cho biết việc mở rộng sẽ tiếp cận bầu trời với một đơn vị hàng không mới, nhưng kế hoạch đã bị loại bỏ.

Vingroup báo cáo doanh thu đạt 92,61 nghìn tỷ đồng (4 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản đạt doanh thu 56,05 nghìn tỷ đồng, giảm 11%, trong khi lợi nhuận đạt 22,95 nghìn tỷ đồng, tăng 46% so với năm trước.

Mảng sản xuất của tập đoàn lỗ 4,69 nghìn tỷ đồng trên doanh thu 4,51 nghìn tỷ đồng trong cùng kỳ.

Tổng tài sản của Vingroup trong 9 tháng năm 2019 là 357 nghìn tỷ đồng, tăng 33% trong năm. Các khoản nợ tăng 36% lên tới 231 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 2/3 tài sản của tập đoàn.

Vingroup năm 2017 cho biết họ nhằm mục đích phân bổ 3,5 tỷ USD để phát triển thương hiệu ô tô VinFast. Tập đoàn đã dành 1,5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy với mục tiêu sản lượng ban đầu là 250.000 xe mỗi năm. Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch và người sáng lập Vingroup, nói với Bloomberg vào tháng 12 rằng ông sẵn sàng chi thêm 2 tỷ USD tiền của mình cho VinFast với mục đích xuất khẩu xe điện sang thị trường Hoa Kỳ.

Ông Trần Hồng Ninh, Giám đốc Auto Hospital, cho biết Vingroup sẽ cần đầu tư một số tiền khổng lồ để lấn sân sang sản xuất ô tô và điện tử. Đơn vị xe hơi của Vingroup tuyên bố vào tháng 11 khoản lỗ lên tới 300 triệu đồng mỗi chiếc bán ra. Vingroup cho biết vào thứ Sáu tuần trước, rằng họ đã sản xuất 15.000 xe chỉ sau 6 tháng kể từ khi ra mắt tháng 6 năm 2019.

(Theo Nikkei)