Nối gót các ông lớn, Taobao cấm dịch vụ liên quan đến tiền ảo

Thùy Dung - 20:00, 12/04/2018

TheLEADERTaobao, một trong những trang web thuộc quyền sở hữu của gã khổng lồ bán lẻ Alibaba mới đây thông báo sẽ cấm các cửa hàng trên nền tảng này cung cấp dịch vụ liên quan đến gọi vốn thông qua tiền ảo.

Nối gót các ông lớn, Taobao cấm dịch vụ liên quan đến tiền ảo
Taobao là một trong những trang thương mại trực tuyến có số lượng người dùng lớn nhất thế giới. Ảnh: Pinterest

Trong bản tuyên bố mới nhất liên quan đến những cập nhật của công ty này đối với hạn chế tiền ảo, Taobao cho biết sẽ cấm những người tham gia cung cấp dịch vụ liên quan đến các đồng tiền kĩ thuật số như Bitcoin cũng như các hướng dẫn về khai thác, máy đào và các phần cứng liên quan khác.

Lệnh cấm mới này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 17/4 tới và bao gồm hai thay đổi lớn trên nền tảng của trang thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc này. Thứ nhất, các quy tắc mới mở rộng khái niệm liên quan bằng cách thêm vào vấn đề gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) và các"sản phẩm kỹ thuật số tương tự". Thứ hai, Taobao sẽ tăng cường kiểm soát các dịch vụ phái sinh của sản phẩm kỹ thuật số dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

Việc áp dụng các quy định mới này của Taobao nhằm mục đích bảo vệ khách hàng khỏi những rủi ro về tài chính liên quan đến các dịch vụ như ICO, bao gồm việc gây quỹ bất hợp pháp cũng như đầu cơ dễ dàng.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) về việc cấm ICO vào tháng 9 năm ngoái, Taobao nhắc nhở người dùng về việc sẽ không có bất kì tổ chức nào có thể cung cấp dịch vụ trao đổi, định giá, môi giới, thanh toán hoặc các dịch vụ khác cho "tiền tệ số hoặc các sản phẩm kỹ thuật số tương tự".

Taobao cũng cảnh báo rằng các đơn vị trên nền tảng này nếu vi phạm nguyên tắc mới, tiếp tục cung cấp các dịch vụ liên quan đến ICO như dịch vụ viết bản hướng dẫn white paper sẽ phải nhận các biện pháp trừng phạt.

Đây không phải là lần đầu tiên các nền tảng có số lượng người dùng hàng đầu thế giới quay lưng lại với Bitcoin nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Facebook đưa ra lệnh cấm đối với mọi quảng cáo tiền ảo, bao gồm quảng cáo cho Bitcoin và ICO trong nỗ lực ngăn chặn các chương trình có khả năng lừa đảo nhà đầu tư.

Khoảng 1 tháng sau, gã khổng lồ tìm kiếm Google tuyên bố sẽ thay đổi danh sách hạn chế hiện có đối với các sản phẩm tài chính vào tháng 6 tới bằng việc bổ sung thêm các nội dung quảng cáo liên quan đến tiền ảo cũng vì lí do tương tự.

Mới đây nhất, mạng xã hội nổi tiếng thế giới Twitter cũng chính thức cấm quảng cáo ICO và việc bán tiền kỹ thuật số. Người phát ngôn của Twitter cho biết: “Việc quảng cáo ICO cũng như bán hàng liên quan đến tiền ảo sẽ bị cấm trên nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi biết rằng loại nội dung này thường liên quan đến lừa đảo và gian lận”.

Những thông tin thiếu tích cực này đã đẩy giá Bitcoin xuống dưới ngưỡng 7.000 USD trong nhiều ngày. Theo cập nhật mới nhất, đồng tiền này hiện đang được giao dịch với hơn 6.800 USD.