Nỗi sầu đằng sau kỳ tích sầu riêng

Sơn Phạm Thứ ba, 21/05/2024 - 17:11

Ngành sầu riêng tăng trưởng nóng vô tình tạo ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến cả người dân và doanh nghiệp.

Sầu riêng trở thành cây tỷ đô của nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Hoàng Anh

Xuất khẩu sầu riêng năm ngoái tạo ra một kỳ tích mới ngành nông nghiệp với tổng kim ngạch hơn 2,2 tỷ USD. Bốn tháng đầu năm nay, sầu riêng vẫn giữ phong độ khi đạt hơn 500 triệu USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 30% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, đằng sau kỳ tích của trái sầu riêng, nhiều câu chuyện đáng buồn cũng được ghi nhận. Điển hình như Công ty CP Sầu riêng Tây Nguyên (Sarita) dù đã hỗ trợ hơn 3,7 tỷ đồng cho bà con nông dân trồng sầu riêng nhưng bị 80 – 90% nông dân hủy cọc, không bán hàng cho doanh nghiệp.

“Chỉ cần giá chênh nhau 1 ngàn đồng là nông dân sẵn sàng bỏ cọc”, ông Vũ Phi Hổ, Chủ tịch công ty Sarita, cho biết.

Dù không bị bỏ cọc, doanh nghiệp vẫn chưa thoát “kiếp nạn”. Bà Ngô Tường Vy, Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu nêu thực trạng một số nơi bà con nông dân không tuân thủ tiến độ thu hoạch, hái trái non để bán cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến chất lượng của trái sầu riêng.

Bà Vy cho biết, trên thực tế đã có nhiều doanh nghiệp mất hàng trăm tỷ đồng vì bị hủy hợp đồng.

Đó là chưa kể đến những trường hợp sầu riêng vi phạm mã số vùng trồng hay vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ phía đối thủ như Thái Lan, Malaysia. 

Ở tầm vĩ mô hơn, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, khuyến cáo, diện tích trồng sầu riêng đang tăng mạnh, có nguy cơ phá vỡ quy hoạch và đẩy sầu riêng vào tình trạng dư cung.

Có thể nói, dù vụt sáng trở thành ngành hàng xuất khẩu tỷ đô nhưng đằng sau trái sầu riêng vẫn còn nhiều câu chuyện “cười ra nước mắt”.

Luật hóa quản lý sầu riêng

Theo bà Vy, một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng rối ren trong thu mua sầu riêng xuất phát từ việc chưa có quy định pháp lý ràng buộc bà con nông dân vào các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc hay tiến độ thu hoạch.

Trong khi đó, tại Thái Lan, đối thủ chính của Việt Nam, xuất khẩu sầu riêng được quản lý rất chặt chẽ, thậm chí là luật hóa. Bà Vy đề xuất, cần nghiên cứu áp dụng giải pháp này đối với ngành hàng đặc thù như sầu riêng.

“Cần có những cơ chế quản lý riêng để bảo vệ và phát triển bền vững hoạt động xuất khẩu sầu riêng”, bà Vy nhấn mạnh tại

Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, nhìn nhận một giải pháp khác là minh bạch giống cây trồng và truy xuất nguồn gốc. Theo ông Huy, các quy định này có thể trở thành bắt buộc đối với nhiều thị trường trong giai đoạn 5 – 10 năm tới.

Còn theo ông Nguyễn Phong Phú, Giám đốc kỹ thuật Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T, cần phải tăng cường chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp, thương lái và bà con nông dân. Bởi lẽ, khó khăn lớn nhất đặt ra cho ngành sầu riêng hiện tại là hiện tượng tranh mua, tranh bán, bỏ cọc, loạn giá, phá chuỗi liên kết.

Ghi nhận ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, tại hội nghị sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và nông thôn Hoàng Trung nhìn nhận, cần phải nâng cao tư duy với cách làm ăn chân chính, chia sẻ hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và nông dân để xây dựng liên kết chắc chắn.

Tuy nhiên, vẫn cần thiết phải có những chế tài đủ mạnh để kiểm soát hoạt động xuất khẩu sầu riêng. Thứ trưởng cho biết, bộ sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ để lồng ghép những quy định quản lý sầu riêng vào các văn bản quy phạm pháp luật.

Xuất siêu nông sản quý I gấp đôi cùng kỳ 2023

Xuất siêu nông sản quý I gấp đôi cùng kỳ 2023

Tiêu điểm -  1 năm

Kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng mạnh ba tháng đầu năm nhờ nhu cầu tăng cao tại nhiều thị trường trên thế giới. Trong đó, giá trị xuất siêu tăng tới 96% so với cùng kỳ năm 2023.

Xây dựng nền nông nghiệp thuận thiên

Xây dựng nền nông nghiệp thuận thiên

Phát triển bền vững -  1 năm

Một số mô hình canh tác nông nghiệp thuận thiên đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao, giải quyết nhiều thách thức ngành nông nghiệp nói chung và nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đang phải đối diện.

‘Đừng để sầu riêng rơi vào bi kịch’

‘Đừng để sầu riêng rơi vào bi kịch’

Tiêu điểm -  2 năm

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết đã nhìn ra được những khó khăn, thách thức có thể xảy ra ngay từ khi ký nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc.

Xuất khẩu chuối, sầu riêng của HAGL vẫn bình thường

Xuất khẩu chuối, sầu riêng của HAGL vẫn bình thường

Doanh nghiệp -  2 năm

HAGL cho biết hoạt động xuất khẩu chuối của công ty sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường mà không có bất kỳ hạn chế hoặc vướng mắc gì. Ngoài ra, sầu riêng cũng đã thu hoạch xong mùa vụ đầu tiên nên không còn hàng để xuất khẩu.

Nhận diện nhóm động lực 'đầu tàu' tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030

Nhận diện nhóm động lực 'đầu tàu' tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030

Tiêu điểm -  1 ngày

Sự gắn kết giữa các trụ cột tăng trưởng giúp nền kinh tế vượt qua bất định bên ngoài, tạo nền tảng cho tăng trưởng cao, ổn định vĩ mô và hội nhập quốc tế.

Điện, thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng và Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng và Tổng Bí thư Tô Lâm

Tiêu điểm -  2 ngày

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi điện, thư mừng tới Đại hội Đảng lần thứ XIV và chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử.

Bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XIV

Bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XIV

Tiêu điểm -  2 ngày

Đại hội kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân, khát vọng phát triển.

Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Tiêu điểm -  2 ngày

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bầu 19 Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và 13 đồng chí tham gia Ban Bí thư Trung ương khóa XIV.

Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử

Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử

Tiêu điểm -  2 ngày

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tái giữ chức Tổng Bí thư khóa XIV.

SCSC lãi kỷ lục và khúc cua từ sân bay Long Thành

SCSC lãi kỷ lục và khúc cua từ sân bay Long Thành

Doanh nghiệp -  6 giờ

Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) không chỉ ghi nhận mức lãi kỷ lục nhờ sự phục hồi của sản lượng hàng hóa quốc tế mà còn cho thấy một bảng cân đối kế toán lành mạnh với lượng tiền mặt dồi dào.

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Leader talk -  7 giờ

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vừa kết thúc rất thành công là sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại, mở ra một kỷ nguyên phát triển mới cho đất nước. TheLEADER trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm.

'Điểm mù' trên báo cáo tài chính tạo rủi ro khi thẩm định doanh nghiệp

'Điểm mù' trên báo cáo tài chính tạo rủi ro khi thẩm định doanh nghiệp

Tài chính -  1 ngày

Quản trị tài chính không còn là câu chuyện của riêng báo cáo tài chính. Những rủi ro lớn nhất thường nằm ở những gì chưa được phản ánh trên sổ sách kế toán.

Bệ phóng thương hiệu cho nội thất Việt

Bệ phóng thương hiệu cho nội thất Việt

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

HawaExpo 2026 trở thành bệ phóng để nội thất Việt chứng minh năng lực và xây dựng niềm tin trên thị trường quốc tế.

SeABank báo lãi gần 6.900 tỷ đồng

SeABank báo lãi gần 6.900 tỷ đồng

Tài chính -  1 ngày

Lợi nhuận trước thuế 2025 của SeABank đạt 6.868 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm, quy mô tổng tài sản tăng gần 22% đạt 396.443 tỷ đồng.

Dự báo giá vàng tuần tới 26-30/1/2026: Vượt mốc 5.000 USD/ounce

Dự báo giá vàng tuần tới 26-30/1/2026: Vượt mốc 5.000 USD/ounce

Vàng -  1 ngày

Khảo sát dự báo giá vàng tuần tới cho thấy xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế khi vàng áp sát mốc 5.000 USD, trong bối cảnh địa chính trị căng thẳng, USD suy yếu.

Giá vàng hôm nay 24/1/2026: Tăng thêm hơn 2 triệu đồng một lượng

Giá vàng hôm nay 24/1/2026: Tăng thêm hơn 2 triệu đồng một lượng

Vàng -  1 ngày

Giá vàng hôm nay 24/1/2026 vẫn tiếp tục tăng mạnh 2.100.000 - 2.200.000 đồng một lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC trong bối cảnh giá quốc tế tiến sát 5.000 USD/ounce.