Nước sạch sông Đà thay tổng giám đốc sau vụ nước nhiễm dầu thải

Phương Anh - 20:18, 05/11/2019

TheLEADERQuyết định miễn nhiễm được đưa ra sau khoảng 1 tháng kể từ sự cố nước sinh hoạt nhiễm dầu thải khiến cuộc sống của hàng trăm nghìn hộ dân khu vực Tây Nam Hà Nội đảo lộn.

Nước sạch sông Đà thay tổng giám đốc sau vụ nước nhiễm dầu thải
Toàn cảnh Nhà máy nước sạch Sông Đà. Ảnh: Mạnh Thắng

CTCP đầu tư nước sạch sông Đà đã thông báo quyết định miễn nhiệm chức danh tổng giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật công ty đối với ông Nguyễn Văn Tốn.

Ông Nguyễn Xuân Quý sẽ là người thay thế vị trí và nhiệm vụ.

Ngay sau sự cố nước bị nhiễm dầu thải, thành phố Hà Nội đã liên tục khuyến cáo người dân không nên ăn, uống bằng nguồn nước sạch sông Đà nhưng ông Tốn trong cuộc họp báo thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội sau sự vụ ngày 15/10 vẫn khẳng định chất lượng nước của nhà máy này vẫn đảm bảo.

Ông cũng giải thích lý do tiếp tục cung cấp nước cho người dân dù đã biết thông tin nước bị nhiễm dầu: “Khi nắm bắt sự việc, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Trong thâm tâm, 80% muốn dừng việc cấp nước vì nghĩ nước có vấn đề, nước đó nhà tôi cũng dùng. Nhưng tại sao vẫn cấp nước vì ngày 10/10 phòng thí nghiệm xét nghiệm chỉ tiêu A và xác định không có vấn đề gì”.

Ông cho biết đã tham khảo một số chuyên gia và gặp phản biện rằng cắt nước vì lý do gì cũng như chứng cứ của việc ô nhiễm. “Bản thân tôi cũng là tổng giám đốc làm thuê cho nên việc cấp nước hay dừng cấp nước với tôi là quá an toàn, quá hay”, ông Tốn nói trong cuộc họp báo chiều 15/10.

Trả lời tại phiên giải trình kỳ họp thường trực HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố cho biết việc lấy mẫu, xét nghiệm, kiểm tra đã được tiến hành ngay sau khi người dân trình báo, tuy nhiên vấn đề xử lý còn chậm. Sự cố xảy ra có trách nhiệm của thành phố nhưng trách nhiệm của công ty là giấu diếm sự việc.

Cùng với đó, nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy duy nhất trong các nhà máy nước trên địa bàn được đầu tư công nghệ cũ; sử dụng chung với nguồn nước Đầm Bài; không có hệ thống quan trắc nước tự động liên quan đến nguồn nước vào.

Thành phố đã ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp này sớm lắp đặt, hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động. Nhà máy nước cũng phải tách riêng hệ thống liên quan đến lấy nước và sử dụng nguồn nước chung với Đầm Bài.

Trong thông báo phát đi ngày 25/10, công ty nước sạch sông Đà cho biết đã hoàn tất việc khắc phục để đủ điều kiện cấp nước sạch trở lại cho khách hàng.

Doanh nghiệp này thừa nhận chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân.