OCB nhận cầm cố hàng nghìn tỷ đồng tài sản của Công ty Hướng Việt

Trần Anh - 14:25, 28/02/2020

TheLEADERTừ khi thành lập năm 2009, Công ty Tư vấn Đầu tư Hướng Việt của em vợ ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng OCB đã thế chấp cổ phiếu của nhiều công ty để đảm bảo cho các nghĩa vụ trả nợ.

Năm 2018, Công ty Quốc Lộc Phát (Quốc Lộc Phát) và Công ty Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) đã công bố hợp tác phát triển dự án The Metropole Thủ Thiêm. Đây là một trong những dự án đẹp nhất tại KĐT Thủ Thiêm, tổng diện tích khoảng 7,6 ha với mức đầu tư 7.300 tỷ đồng.

Công ty Quốc Lộc Phát được TP.HCM giao dự án này từ năm 2017, là chủ đầu tư còn Sơn Kim Land là nhà phát triển dự án, Vietcombank là ngân hàng tài trợ vốn.

Tập đoàn bất động sản Keppel Land (Singapore) từng chi ra 700 tỷ để sở hữu 45% cổ phần của Quốc Lộc Phát nhưng giữa năm 2018 đã công bố thoái vốn, hiện chỉ còn nắm giữ 8%. Chủ tịch HĐQT của Quốc Lộc Phát, ông Phạm Quang Hưng khi đó cũng đã giảm tỷ lệ sở hữu của mình trong công ty từ 45% xuống chỉ còn 14%.

Việc thoái vốn của các cổ đông trên đi kèm với sự xuất hiện của một cổ đông mới của Công ty Quốc Lộc Phát là Công ty Tư vấn Đầu tư Hướng Việt.

Doanh nghiệp này được thành lập năm 2009 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Tới năm 2017, công ty tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật hiện nay là ông Cao Quế Lâm, một cổ đông lớn của công ty. Được biết, ông Lâm là em vợ của ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

OCB nhận cầm cố hàng nghìn tỷ đồng tài sản của Công ty Hướng Việt
Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT của OCB

Có mối quan hệ ‘thân thiết’ với OCB, Công ty Hướng Việt nhiều lần mang cổ phiếu Quốc Lộc Phát tới cầm cố tại ngân hàng này. Cụ thể, từ tháng 9/2018 đến tháng 10/2019, công ty đã cầm cố, thế chấp tổng cộng khoảng 45 triệu cổ phiếu Quốc Lộc Phát. Số cổ phiếu này ước tính trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Không chỉ nhận cầm cố cổ phiếu của chủ đầu tư Quốc Lộc Phát, OCB còn được biết đến là nhà tài trợ vốn cho nhiều dự án của Sơn Kim Land. Cuối năm ngoái, OCB cung cấp 400 tỷ đồng cho Sơn Kim Land qua 2 đợt phát hành trái phiếu. Lịch sử tín dụng của Sơn Kim Land cũng cho thấy, công ty này cầm cố rất nhiều tài sản đảm bảo tại OCB.

Không riêng dự án tại Thủ Thiêm, Công ty Hướng Việt là cổ đông của nhiều công ty mà OCB cung cấp vốn vay như Công ty bất động sản Nam Long hay Công ty Sợi Thế Kỷ.

Cụ thể, năm 2014, Hướng Việt đã cầm cố 6 triệu cổ phiếu Nam Long làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trị giá 87 tỷ đồng tại OCB. Đến giữa năm 2015, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch OCB được bầu vào HĐQT của Công ty Đầu tư Nam Long. Báo cáo tài chính cuối năm 2015 của Nam Long cho thấy ngân hàng OCB cho công ty vay dài hạn 267 tỷ đồng.

Tại Công ty Sợi Thế Kỷ, Hướng Việt đang sở hữu gần 20% cổ phần, tương đương hơn 14 triệu cổ phiếu STK. Giữa năm 2018, Hướng Việt từng thế chấp 12 triệu cổ phiếu tại OCB để đảm bảo các khoản vay. Ngân hàng OCB hiện cũng cho Công ty Sợi Thế Kỷ vay 146 tỷ đồng. Vợ ông Tuấn, bà Cao Thị Quế Anh hiện là thành viên HĐQT của Công ty Sợi Thế Kỷ.

Năm 2016, Hướng Việt chi ra 90 tỷ đồng để mua vào 9 triệu cổ phiếu công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) qua đó nắm giữ 60% cổ phần và trở thành chủ sở hữu công ty này. VISecurities là công ty chứng khoán ông Tuấn từng giữ vị trí chủ tịch HĐQT trước khi chuyển sang OCB vào năm 2010.

Từ khi ông Tuấn làm chủ tịch OCB, VISecurities trở thành đối tác quan trọng hơn cả chứng khoán Phương Đông – công ty chứng khoán do OCB thành lập. Gần đây, OCB đã thực hiện 3 thương vụ mua trái phiếu các công ty bất động sản gồm, Công ty Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (Golf Long Thành), Tập đoàn FLC và Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt, với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng và đều qua đại lý là VISecurities.

Ngoài Hướng Việt, do em trai làm chủ tịch và sở hữu cổ phần, bà Cao Thị Quế Anh cũng là chủ tịch Công ty bất động sản Quốc tế (VIS Land) và Công ty TNHH MTV Đầu tư TQA. Công ty TQA Investment thành lập năm 2016 có vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng, sau đó được điều chỉnh vốn xuống còn gần 500 tỷ đồng.