Ông Donald Trump 'hờ hững' trước cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tú Uyên - 17:16, 21/08/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết sẽ không mong đợi nhiều tiến triển từ các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sắp tới.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Reuters, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết "không có khung thời gian" cho việc kết thúc tranh chấp thương mại nhiều tháng nay, dấy lên nguy cơ đánh thuế gần như tất cả hàng hóa được giao dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tuần này, không chỉ diễn ra cuộc gặp mặt Mỹ - Trung mới nhất mà mức thuế của Washington áp lên 16 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Bắc Kinh cũng có hiệu lực khi bước sang ngày mới thứ Năm tới theo giờ Mỹ.

Bên cạnh đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) trong tuần này cũng tổ chức phiên điều trần về kế hoạch nâng thuế đối với 200 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc sắp tới, tập trung vào các sản phẩm tiêu dùng.

Ông Trump cho biết các nhà đàm phán Trung Quốc sắp đến nước Mỹ nhưng ông "không mong chờ nhiều" từ những cuộc thảo luận cấp trung, Reuters dẫn lời.

Vị Tổng thống Mỹ cho biết việc giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc "sẽ mất một thời gian bởi Trung Quốc đã làm quá tốt trong thời gian dài và họ dần trở nên đòi hỏi".

Người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng cáo buộc Bắc Kinh thao túng đồng Nhân dân tệ để bù đắp cho những khoản thuế bị gia tăng bởi chính quyền ông Donald Trump.

Nhà kinh tế học tại Viện Tài chính Quốc tế Robin Brooks cho rằng, những cuộc đàm phán trung cấp có khả năng cao sẽ nói về "cách đối phó với đồng Nhân dân tệ một cách chính xác", CNBC dẫn lời. Kể từ đầu năm tới nay, đồng USD đã tăng giá khoảng 6% so với đồng Nhân dân tệ và phần lớn sự tăng giá diễn ra trong khoảng 2 tháng trở lại đây.

Dự kiến diễn ra vào thứ Tư và thứ Năm tuần này (theo giờ Mỹ), cuộc gặp mặt giữa Mỹ và Trung Quốc sắp tới là lần đàm phán thương mại chính thức đầu tiên giữa hai quốc gia này kể từ tháng Sáu vừa qua.

Rất ít kết quả đã được tạo ra trong những lần gặp mặt trước đó. Hôm 3/8, Nhà Trắng cho biết Mỹ tiếp tục xúc tiến các cuộc đàm phán tiếp theo với Trung Quốc nhằm đưa ra cách giải quyết những tranh chấp thương mại.

Bắc Kinh và Washington chính thức bắt đầu cuộc đối đầu thương mại vào tháng trước khi mức thuế suất 25% được mỗi nước áp đặt lên đối tác của mình.

Chưa dừng lại, Washington đã áp mức thuế tương tự vào 16 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 23 tới. Sau động thái đó, phía Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành trả đũa.