Ngân hàng nào hưởng lợi lớn khi luật hóa Nghị quyết 42?
Những ngân hàng tập trung cho vay bán lẻ như MB, HDBank, VPBank hay VIB được kỳ vọng hưởng lợi lớn nhờ khả năng xử lý nhanh các khoản vay nhỏ.
Hai lãnh đạo của Vietcombank cũng trúng cử vào Hội đồng quản trị của Sacombank nhiệm kỳ mới.
Hôm 30/6, Đại hội cổ đông của ngân hàng Sài Gòn Thương Tín đã bầu Hội đồng quản trị mới gồm ông Kiều Hữu Dũng, Nguyễn Miên Tuấn, Nguyễn Xuân Vũ, Phạm Văn Phong, bà Lê Thị Hoa và ông Dương Công Minh.
Ông Dương Công Minh sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2017 - 2021. Bà Lê Thị Hoa là thành viên HĐQT độc lập.
Danh sách ứng viên HĐQT của Sacombank nhiệm kỳ này chỉ được phê duyệt 2 ngày trước khi diễn ra Đại hội cổ đông của ngân hàng.
Trong đó, 3 người đầu là những lãnh đạo hiện tại của Sacombank. Ông Kiều Hữu Dũng, chủ tịch nhiệm kỳ trước của Sacombank là người có nhiều năm làm việc trong ngành ngân hàng. Ông từng các chức vụ tại Vụ hợp tác quốc tế (NHNN).
Ông Nguyễn Miên Tuấn là phó chủ tịch HĐQT trước đó của Sacombank, chủ tịch của CTCK Rồng Việt.
Người trẻ tuổi nhất là ông Nguyễn Xuân Vũ (sinh năm 1981) là Phó tổng giám đốc của Sacombank từ tháng 8/2013 đến nay. Trước đó, ông Vũ từng là trợ lý cho chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành tại Sacombank, trước khi ông Thành rời khỏi ngân hàng này.
Trong khi đó, ông Phong và bà Hoa là các lãnh đạo của Vietcombank tham gia vào HĐQT của Sacombank. Ông Phong là Giám đốc chi nhánh Đak Lak, còn bà Hoa là thành viên HĐQT của Vietcombank.
Ông Dương Công Minh, chủ tịch tập đoàn Him Lam, người vừa rời vị trí chủ tịch ngân hàng Bưu Điện Liên Việt trước đó. Sau đó, Him Lam cũng công bố thoái vốn hoàn toàn khỏi LienVietPostbank.
Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ: “Việc tái cơ cấu Ngân hàng cần khoảng thời gian 10 năm nhưng chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn tất trong thời gian sớm hơn, chỉ từ 3-5 năm"
Ông Minh cho biết 4 nhiệm vụ tiên quyết của HĐQT mới là: cấu trúc lại bộ máy hoạt động, thúc đẩy kinh doanh, xử lý nợ xấu và quản trị tốt chi phí nhằm quyết tâm đưa Sacombank trở thành một trong những thương hiệu uy tín nhất trên thị trường.
Đại hội cổ đông cũng bầu mới 4 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021 gồm: ông Trần Minh Triết, ông Hà Tôn Trung Hạnh, bà Nguyễn Thị Thanh Mai và ông Lê Văn Tòng.
Kết thúc năm 2016, Sacombank có tổng tài sản đạt trên 332.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 18.852 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động gần 305.000 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng gần 238.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu là 6,81% và số dư dự phòng rủi ro là 5.297 tỷ đồng.
Lợi nhuận trước thuế của Sacombank năm 2016 khoảng 156 tỷ đồng.
Năm 2017, Sacombank sẽ có tổng tài sản đạt 384.600 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động 356.100 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng 277.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỷ đồng.
Những ngân hàng tập trung cho vay bán lẻ như MB, HDBank, VPBank hay VIB được kỳ vọng hưởng lợi lớn nhờ khả năng xử lý nhanh các khoản vay nhỏ.
Tốc độ, tiện lợi, an toàn là những yếu tố giúp thanh toán không tiền mặt chinh phục người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn, từ Gen Z đến thế hệ trung niên.
Chủ tịch Bamboo Airways Phan Đình Tuệ đã gửi đơn xin từ nhiệm và sẽ được trình cổ đông thông qua vào phiên họp bất thường ngày 5/7 tới đây.
Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
Dư nợ tín dụng đến cuối năm 2024 đã đạt mức 134% GDP. Việc phụ thuộc lớn vào vốn tín dụng ngân hàng tiềm ẩn rủi ro hệ thống, có thể gây hệ lụy cho nền kinh tế.
Sáng 19/6, tại Hà Nội, Hội Báo toàn quốc 2025 với chủ đề Báo chí Việt Nam: Trung thành, sáng tạo, bản lĩnh, đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã chính thức được khai mạc.
Từ 2026, thuế khoán sẽ bị bãi bỏ, hàng triệu hộ kinh doanh loay hoay chuẩn bị, trong khi Bộ Tài chính khẳng định hỗ trợ toàn diện.
13 năm qua, thương hiệu Vinamilk là cái tên dẫn đầu danh sách được chọn mua nhiều nhất ngành sữa và FMCG, theo báo cáo từ Kantar Việt Nam.
Thiếu vắng lãnh đạo và lao động nữ cản trở doanh nghiệp Việt dẫn đầu kinh tế xanh, làm giảm sức cạnh tranh và khả năng thu hút đầu tư xanh.
Hóa đơn điện tử, máy tính tiền được kết nối dữ liệu với cơ quan thuế sẽ chỉ áp dụng cho những hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.
Tập đoàn FLC sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát tại đại hội.