Ông Tập Cận Bình: "Trung Quốc không tìm kiếm thặng dư thương mại"

Thùy Dung - 20:05, 10/04/2018

TheLEADERChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây cam kết sẽ giảm thuế ô tô trong năm nay và thực hiện nhiều hành động khác nhằm mở cửa nền kinh tế ngày càng rộng hơn.

Ông Tập Cận Bình: "Trung Quốc không tìm kiếm thặng dư thương mại"
Trong khi ông Trump ngày càng đóng cửa thương mại thì ông Tập Cận Bình lại tỏ ra ủng hộ đối với tự do hóa. Ảnh: South China Morning Post

Động thái này của ông Tập được cho là đang xoa dịu đi những phàn nàn từ phía Mỹ về dòng thương mại bất bình đẳng thời gian gần đây.

Lời cam kết của ông Tập được đưa ra sau chuỗi ngày đe dọa tăng thuế từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với tổng giá trị thương mại lên tới trăm tỷ USD, dấy lên lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại có khả năng làm tan chảy nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế tổ chức tại đảo Hải Nam, ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc "không tìm kiếm thặng dư thương mại" và hy vọng việc nhập khẩu sẽ tăng lên. Ông Bình cũng không đề cập trực tiếp tới nhu cầu thương mại với tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tinh thần của chiến tranh lạnh và những cuộc chơi có tổng bằng 0 (zero-sum) ngày càng trở nên lỗi thời và lạc hậu", ông Tập đánh giá thêm.

Hứa hẹn về một thời kì mở cửa mới, Chủ tịch Trung Quốc cho biết nước này sẽ giảm đáng kể hàng rào thuế quan đối với ô tô và các sản phẩm khác trong năm nay cũng như đưa ra các biện pháp liên quan đến tự do hóa đầu tư ô tô và bảo vệ quyền trở hữu trí tuệ.

Ông Tập khẳng định: "Toàn cầu hóa kinh tế là một xu thế không thể đảo ngược của thời đại. Cánh cửa đến với Trung Quốc sẽ không đóng mà chỉ mở ra ngày càng rộng hơn".

Mặc dù vậy, ông Tập Cận Bình cũng chưa đưa ra nhiều thông tin chi tiết và thời hạn thực hiện các biện pháp được nêu trên.

Những hạn chế của Bắc Kinh đối với quyền sở hữu nước ngoài trong ngành ô tô đã buộc các công ty nước ngoài phải hợp tác với các công ty Trung Quốc cũng như chia sẻ công nghệ.

Sở hữu trí tuệ cũng là vấn đề gây ra tranh cãi thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn, từ đó kéo theo những động thái áp thuế lên hàng loạt các mặt hàng khác.

Lời phát biểu của ông Tập đã kéo chứng khoán trên thế giới xanh trở lại. Chỉ số S&P 500 tại Mỹ có thời điểm đã tăng 1,5% nhờ vào tín hiệu tích cực trên. Đặc biệt, Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,1% nhờ vào sự tăng trưởng mạnh từ cổ phiếu các hãng sản xuất ô tô như Toyota (1,9%), Honda (2,1%).