Oprah Winfrey được kỳ vọng sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020

Linh Lan - 14:14, 09/01/2018

TheLEADERNữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey đang "tích cực suy nghĩ" về việc chạy đua để trở thành tổng thống Mỹ.

Oprah Winfrey được kỳ vọng sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020
Bà Oprah Winfrey tại Lễ trao giải Quả cầu vàng 2018. Ảnh: L.A Times

Hai người bạn thân của bà đã tiết lộ điều này sau bài diễn văn đặc biệt của Oprah Winfrey trong lễ trao giải Quả Cầu Vàng vào Chủ nhật vừa qua. Bài phát biểu đã khiến nhiều người dự đoán rằng bà sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cuộc chạy đua cho vị trí ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ không chính thức bắt đầu cho đến sau thời điểm giữa nhiệm kỳ (năm 2018), nhưng nhiều ứng cử viên tiềm năng đã 'rục rịch' cho chuyến đi đến Iowa.

Sau khi được vinh danh ở giải thưởng Cecil B. DeMille cho những đóng góp cho làng giải trí trong lễ trao giải Quả cầu vàng hôm Chủ nhật vừa qua, bà Winfrey đã có một bài phát biểu nhận giải đầy cảm hứng về quyền tự do, bình đẳng, chống phân biệt chủng tộc và thúc đẩy ước mơ của các cô gái. 

Và trên các mạng xã hội các cụm từ #winfreyforpresident" hay #presidentoprahwinfrey" đang lan truyền nhanh chóng nhằm lên tiếng kêu gọi bà tham gia tranh cử tổng thống. Nhiều người nổi tiếng cũng thể hiện mong muốn này.

Một số chiến lược gia chính trị đã nhận định rằng, danh tiếng và sự giàu có của bà có thể giúp bà trở thành ứng cử viên Đảng Dân chủ đáng gờm. Nhưng nhiều người cũng hoài nghi rằng liệu người Mỹ, lần thứ hai liên tiếp, sẽ chọn một ngôi sao truyền hình làm tổng thống?

Trước đây, bà Winfrey không đưa ra bình luận về việc có tham gia cuộc chạy đua tổng thống hay không, nhưng bà cũng thừa nhận rằng, chiến thắng của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây ra những lo ngại về việc làm thế nào để theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Sau bài phát biểu, đối tác lâu năm của bà Winfrey ông Stedman Graham trả lời phỏng vấn rằng: "Điều này tùy thuộc vào mọi người và "Cô ấy hoàn toàn sẽ làm điều đó."

Bà Winfrey trước đây đã ủng hộ ông Barack Obama trong năm 2008 và bà Hillary Clinton vào năm 2016. Trong chiến dịch của bà Clinton, bà đã kỳ vọng viễn cảnh Mỹ lần đầu tiên sẽ có nữ tổng thống và kêu gọi rằng "Nước Mỹ, đã đến lúc chúng ta phải đưa ra quyết định".

Bà đã từng nói rằng, đó sẽ là "thời điểm quan trọng đối với phụ nữ". Nhưng "thời điểm đó" mà bà đề cập vẫn chưa xảy ra - đó là một trong những lý do khiến bài diễn văn của bà hôm Chủ nhật vừa rồi thu hút nhiều sự chú ý.

Bà dường như hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để chạy đưa cho vị trí này, nhưng vẫn còn thiếu một thứ, đó là kinh nghiệm chính trị.

Trong một cuộc phỏng vấn với Winfrey trên Bloomberg hồi tháng 3 năm ngoái, nhà báo David Rubenstein đã nói rằng: "Rõ ràng là bà không cần phải có kinh nghiệm chính trị để được bầu làm tổng thống Mỹ".

Tuy nhiên, để có được sự tư vấn về chính trị, bà có thể nhờ vợ chồng cựu tổng thống Obama. Bà Winfrey đã đi nghỉ mát với gia đình ông Obama ở Tahiti vào mùa xuân năm ngoái.

Hiện tại, bà Winfrey đang đảm nhận nhiều vị trí công việc. Bà là CEO của kênh truyền hình cáp của riêng mình OWN, một "phóng viên đặc biệt" cho chương trình "60 Minutes" của kênh truyền hình CBS và là nhà đầu tư trong một số công ty như Weight Watchers.

Bà Winfrey gần đây đã bán một phần cổ phần của mình trong đài OWN nhưng đổi lại việc bà sẽ giữ vị trí CEO cho đến năm 2025.

Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới. Tháng 9 năm 2006, Oprah Winfrey được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới với vị trí thứ 14.