Phát huy mũi nhọn khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam

Việt Hưng - 13:11, 08/07/2019

TheLEADER"Những nhà sáng lập đã lập ra quỹ này nhằm hướng tới hai mục tiêu chiến lược với tỷ trọng hỗ trợ nông nghiệp 80%, còn 20% ở các lĩnh vực khác. Mà muốn khởi nghiệp về nông nghiệp thì phải về nơi có chuồng trại, cánh đồng, đất đai…như các tỉnh thành chuyên về nông nghiệp", ông Phạm Duy Hiếu - Phó chủ tịch SVF kiêm CEO của ABBank cho biết.

Thành lập năm 2014, Startup Vietnam Foundation (SVF) là quỹ hỗ trợ khởi nghiệp phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam "đỡ đầu" cho các dự án khởi nghiệp, phát triển chủ yếu trên các nền tảng khoa học - công nghệ.

Đầu tháng 7/2019 vừa qua đánh dấu chặng đường 5 năm phát triển và đồng hành cùng các startup Việt Nam của SVF. Ông Phạm Duy Hiếu, Phó chủ tịch SVF kiêm CEO của ABBank đánh giá, Quỹ có những tác động tích cực để hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp dù nguồn vốn còn hạn hẹp.

Sau khoảng 5 năm đi vào hoạt động, Startup Vietnam Foundation đã có mặt tại 25 tỉnh thành trên cả nước, tiếp cận được 10.000 người với hơn 100 chương trình/cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức. Huấn luyện, hỗ trợ cho hơn 100 startup, thiết lập mạng lưới hơn 360 cố vấn khởi nghiệp và tổ chức 11 khóa huấn luyện cố vấn khởi nghiệp.

Tính hiệu quả và những tác động tích cực mà SVF mang đến cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam đã được công nhận khi 90% các đơn vị từng hợp tác đánh giá cao về hiệu quả các hoạt động hỗ trợ mà SVF thực hiện.

Khác với các quỹ về khởi nghiệp khác, SVF không quan tâm nhiều đến các startup ở các thành phố lớn hay về mảng công nghệ - thông tin, những lĩnh vực khởi nghiệp được cho là tăng trưởng nhanh và mạnh mà họ chủ yếu để ý đến lĩnh vực nông nghiệp.

Phát huy mũi nhọn khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam
Ông Phạm Duy Hiếu, Phó chủ tịch SVF kiêm CEO của ABBank

Một trong số những startup bứt phá nhờ sự hỗ trợ của quỹ SVF là Công ty Emmay với thương hiệu Nấm Tươi Cười. Chị Phạm Hồng Vân - nhà sáng lập và CEO Nấm Tươi Cười chia sẻ những khó khăn phải trải qua mà khó khăn nhất chính là rèn luyện được cho chính bàn thân mình bỏ đi sự rụt rè, tự ti.

Học các kỹ năng truyền đạt, làm việc theo nhóm và kỹ năng lãnh đạo. Chị cho biết đã từng đi khắp Việt Nam để nói lên những khó khăn trong vận hành một startup agritech.

Nhiều quỹ khởi nghiệp đã lắc đầu từ chối dự án bởi cho rằng trồng nấm là không theo xu thế, khó tạo ra lợi nhuận. Startup Vietnam Foundation đã đón nhận ý tưởng của chị Vân, hỗ trợ chị trong nhiều khía cạnh để đi đến thành công của Nấm nụ cười - dự án khởi nghiệp nông nghiệp hôm nay.

"Những nhà sáng lập đã lập ra quỹ này nhằm hướng tới hai mục tiêu chiến lược với tỷ trọng hỗ trợ nông nghiệp 80%, còn 20% ở các lĩnh vực khác. Mà muốn khởi nghiệp về nông nghiệp thì phải về nơi có chuồng trại, cánh đồng, đất đai…như các tỉnh thành chuyên về nông nghiệp", ông Phạm Duy Hiếu cho biết.

Giai đoạn 2020 - 2025, Startup Vietnam Foundation vẫn duy trì các phương châm hoạt động từ khi thành lập. Đó là mô hình tổ chức phi lợi nhuận, xã hội hóa, đón chào tất cả nguồn lực trong và ngoài nước, nhà nước và tư nhân, tổ chức lẫn cá nhân.

Phát huy mũi nhọn khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam 1
Thành tựu của Quỹ Startup Vietnam Foundation sau 5 năm đi vào hoạt động

Điểm khác biệt trong giai đoạn hoạt động tiếp theo của quỹ là tầm nhìn đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới bằng công nghệ Việt. Ba cách tiếp cận của Startup Vietnam Foundation là tạo ra tác động lên hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ chắp cánh cho các công nghệ mang tính cạnh tranh và kết nối đầu tư. Các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ tài chính, thương mại và mạng lưới đầu tư sẽ được chú trọng hỗ trợ.

Bên cạnh đó, SVF còn tập trung mở rộng ra các địa phương bên cạnh các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Điển hình là các địa phương như Đồng Tháp, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi. Trong đó hai địa phương là Đồng Tháp và Huế, Quỹ đã triển khai sâu rộng nhất được hoạt động và có nhiều khởi nghiệp thành công.

Theo đó, trong giai đoạn 2020 - 2025, SVF tiếp tục bố hàng loạt dự án có quy mô toàn quốc nhằm tạo nên những tác động đồng loạt và mạnh mẽ lên hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Cụ thể, Startup Vietnam Foundation sẽ triển khai bốn nhánh chương trình trên quy mô toàn quốc để nâng cao năng lực khởi nghiệp Việt. Trong đó gồm EDP - phát triển doanh nhân khởi nghiệp, NISD - phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, VNES - xây dựng mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ khởi nghiệp và IE - chắp cánh đầu tư.