Phía sau hậu kỳ: Bạn trẻ trải lòng về nghề dựng phim

Tuấn Chung - 15:09, 17/05/2021

Ngày nay, không ít bạn trẻ theo nghề dựng phim, một công việc đem lại nguồn thu nhập ổn định, nhưng nghề lại đòi hỏi một sự tập trung cao độ, tỉnh táo và thời gian làm việc linh động không kể ngày đêm.

Biên tập các đoạn phim sau khi quay, cắt ghép các cảnh với nhau, công việc căng thẳng, thường xuyên phải làm ngoài giờ cho kịp tiến độ, nghề này đòi hỏi khả năng cảm nhận nghệ thuật tinh tế, kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Những video kéo dài vài chục giây, hay cả giờ đồng hồ, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Thế nhưng ít ai biết để có một video hoàn thiện đến vậy là những đêm dài của người làm công việc lặng thầm đó chính là nghề dựng phim.

Phía sau hậu kỳ: Bạn trẻ trải lòng về nghề dựng phim
Dựng phim là công việc đồi hỏi sự tập trung cao

Đã có khoảng 3 năm theo công việc làm nghề dựng phim tại Hà Nội, Đậu Mạnh Quốc cho biết ngoài việc phải thạo sử dụng không chỉ một mà là nhiều phần mềm làm phim, thiết kế, đồ họa chuyên nghiệp thì đặc thù công việc đòi hỏi người làm nghề phải có một sức khỏe tốt, vận dụng chất xám làm việc trong nhiều giờ để đảm bảo "deadline" cho khách hàng

Theo Quốc nỗi ám ảnh nhất là vào thời điểm cuối năm và đầu năm khi những nhãn hàng cho ra sản phẩm mới, chạy chiến dịch truyền thông là khi ấy anh chàng chỉ mong ngày kéo dài tới 48 tiếng mới có thể hoàn thiện được núi công việc.

Chàng thanh niên trẻ cho biết nghề mang lại thu nhập cao nhưng phải nhiệt huyết mới có thể theo được. Bởi khi dựng một bộ phim, TVC quảng cáo, tiệc khai trương hay quay sự kiện cưới… không thể làm theo giờ hành chính, hết giờ là để tạm đó rồi về nhà, rồi hôm sau đến làm tiếp được, vì có thể nó sẽ làm mình bị “đứt đoạn” cảm xúc, chính vì thế những buổi tối làm việc trên văn phòng đến 9 giờ, 12 giờ đêm hay đến sáng hôm sau cũng chẳng lấy gì làm lạ.

“Đã quen với đồng hồ sinh học khi về đêm cơn buồn ngủ làm giảm đi sự tập trung, khi ấy mình thường sử dụng bí quyết là Nước tăng lực Number 1 để đánh tan cơn buồn ngủ và tiếp tục hoàn thiện các dự án”, Mạnh Quốc bật mí “độc chiêu” của mình.

Phía sau hậu kỳ: Bạn trẻ trải lòng về nghề dựng phim 1
Có những ngày làm xuyên đêm để kịp tiến độ

Ngồi nhớ lại một lần chạy nước rút với một phóng sự cưới được sếp giao phải làm cẩn thận bởi đây là một vị khách không ngại chi, nhưng bù lại kết quả phải là tốt nhất và nhanh nhất. Quốc khi ấy được tin tưởng giao cho trách nghiệm hoàn thiện khâu cuối cùng trước khi gửi đến khách hàng.

Sau khi, nhận tư liệu quay thô, Quốc đã dành cả một ngày không nghỉ để chắt lọc từng cảnh quay, cẩn thận tạo hiệu ứng, chỉnh màu mỗi công việc cũng khiến anh mất khoảng 5- 6 giờ làm việc. Hoàn thiện bản thô gửi cho khách hàng khi ấy nhìn lên đồng hồ cũng đã là 18h, hí hửng gửi cho khách xem trước, nhưng vẫn như một nhẽ thường tình khách hàng lại yêu cầu sửa lại.

Phía sau hậu kỳ: Bạn trẻ trải lòng về nghề dựng phim 2
Tỉnh táo tức thì với Nước tăng lực Number 1

Khi ấy, nếu là người khác sẽ quyết định để đó và đi về nhà nghỉ ngơi, rồi mai tình tiếp, nhưng với Quốc cái gì đang gấp là phải tiết kiệm thời gian làm ngay trong buổi tối. Đến 9 giờ tối khi văn phòng chẳng còn một ai thì Quốc vẫn ngồi làm việc, sức trẻ chẳng thể nào lấn át được sự mệt mỏi, mở tủ lạnh ra lấy vị “cứu tinh” là chai Nước tăng lực Number 1 uống vừa giải khát, vừa để đánh tan mệt mỏi, lấy lại sự tỉnh táo.

Đến khi thời gian vừa đến nửa đêm thì cũng là lúc Quốc nhận được lời hài lòng từ khách hàng, chỉ trong thời gian một ngày video phóng sự cưới đã “ra lò” một cách vô cùng mãn nhãn, đáp ứng được yêu cầu từ vị khách hàng kỹ tính.

Có thể thấy trong bất cứ ngành nghề nào, để có được sự tin tưởng từ phía người quản lý cũng như khách hàng, điều quan trọng nhất là phải có một sự cầu thị, hết lòng vì công việc, khi ấy bạn sẽ vô cùng xứng đáng để nhận lại trái ngọt và những thành công khi còn rất trẻ.