Phố Wall lo lắng bởi thị trường thiếu vắng sự lo lắng

Minh Hoàng - 10:30, 09/01/2018

TheLEADERThị trường chứng khoán đang sôi sục. Các công ty đang hân hoan với những khoản tiền mà họ có thêm được nhờ mức thuế thấp hơn. Trong khi người tiêu dùng đang chi tiêu thoải mái với tâm thế lạc quan.

Phố Wall lo lắng bởi thị trường thiếu vắng sự lo lắng
Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại rằng các nhà đầu tư đang có phần quá tự tin. Một số đang hành xử như thể thị trường sẽ không bao giờ đi xuống lần nữa.

Jamie Cox, đối tác quản lý của Harris Financial Group, cho biết, "các nhà đầu tư đang bắt đầu trở nên quá tự tin", trong một báo cáo gần đây. "Rõ ràng rằng đang có một sự tự tin mà tôi đã không thấy trong 10 năm qua".

Ông Cox cho biết thêm rằng, khách hàng của ông dường như sẵn sàng dốc hầu bao cho những đơn hàng lớn như mua ngôi nhà thứ hai, ô tô mới và chi tiêu nhiều hơn cho du lịch.

Bạn có thể thay đổi một chút câu nói nổi tiếng của Franklin D. Roosevelt và nói rằng điều duy nhất mà các nhà đầu tư phải lo sợ bây giờ chính là sự tự tin thái quá. Chỉ số Fear & Greed Index của CNNMoney, một thước đo bao gồm bảy chỉ số về tâm lý thị trường, cho biết thị trường đang ở gần mức Extreme Greed levels (cực kỳ tham lam).

Đúng là cuộc chạy đua của thị trường không giúp ích nhiều cho những người Mỹ bình thường hàng ngày. Rất nhiều người đã trắng tay sau khi bong bóng dot-com bùng nổ vào năm 2000. Và nếu họ còn chút gì đó, thì khủng hoảng tài chính năm 2008 rồi cũng làm cho họ thất vọng.

Tuy nhiên, sự gia tăng gần đây của thị trường đã khiến họ mơ ước và theo đuổi những thương vụ đầu tư mang tính chất đầu cơ nhiều hơn.

Vincent Catalano, nhà chiến lược đầu tư toàn cầu của Blue Marble Research cho biết, ông nhận được nhiều cú điện thoại từ những người đang tìm cách làm giàu nhanh chóng những cổ phiếu thực sự rủi ro như các công ty tiền tệ kỹ thuật số liên quan đến Bitcoin ở Alaska và Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong thời gian ngắn sắp tới, có lẽ ông Catalano vẫn chưa phải lo lắng về một vụ sụp đổ lớn hoặc thị trường bi quan. Ông nhận định với mức lãi suất thấp tiếp tục như thế này, cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng cao. Và các công ty dẫn đầu thị trường như Apple (AAPL), Facebook (FB) và Google (GOOGL) đều dự kiến sẽ tiếp tục công bố mức lợi nhuận tăng mạnh mẽ.

Nhưng cổ phiếu đang trở nên đắt đỏ hơn và phản ánh phần nào sự lạc quan này.