Phú Mỹ Hưng phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài

Trần Dũng - 15:50, 19/09/2019

TheLEADERThời gian gần đây, chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng liên tục tiến hành các đợt huy động vốn vay để đầu tư các dự án bất động sản.

Phú Mỹ Hưng phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là một trong những khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị 1.700 tỷ đồng, thời gian đáo hạn vào ngày 15/6/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm. Hình thức phát hành bằng chứng chỉ, lãi suất cố định 8,17%/năm.

Trong đợt 1, Phú Mỹ Hưng phát hành 800 tỷ đồng theo hình thức riêng lẻ. Cả 800 trái phiếu đã phát hành thành công cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vietcombank là ngân hàng đứng ra nhận tài sản đảm bảo trong đợt phát hành này.

Thời gian gần đây, chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng liên tục tiến hành các đợt huy động vốn. Hồi đầu tháng 8, đơn vị này cũng đã huy động thành công 300 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu. Các trái phiếu này có kỳ hạn 7 năm với lãi suất 8,8%/năm.

Công ty đã dùng quyền sử dụng đất tại các lô M1 và M4 có tổng diện tích gần 40.000 m2 nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM để làm tài sản bảo đảm cho các trái phiếu trên.

Trước đó, Công ty đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đối với các lô đất CR5-1B và quyền sử dụng đất và tòa nhà thương mại và căn hộ cho thuê gắn liền với đất tại lô đất CR5-1A thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Ngoài ra, Standard Chartered Bank cũng nhận thế chấp các tài sản bảo đảm là toàn bộ lợi tức từ các hợp đồng cho thuê khu bán lẻ, căn hộ dịch vụ và văn phòng liên quan đến dự án Cresent Residence 2 và Water Front.

Tổng giá trị tài sản bảo đảm này lên đến hơn 955 tỷ đồng bao gồm cả quyền lợi từ các hợp đồng bảo hiểm liên quan đến dự án và một tài khoản VND của Phú Mỹ Hưng tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam.

Trong các năm trước đó ngân hàng đối tác chính của Công ty Phú Mỹ Hưng là Mega International Commercial Bank và China Trust Bank, các ngân hàng lớn tại Đài Loan. Cụ thể Công ty đã vay hàng chục triệu USD tại các ngân hàng này và thế chấp bằng các tài khoản VND và USD.

Cuối năm ngoái, Công ty Phú Hưng Khang, một công ty con của Phú Mỹ Hưng đã ký một thỏa thuận vay vốn 400 triệu USD từ một nhóm ngân hàng do Mega International Commercial Bank và Taipei Fubon Bank thu xếp.

Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, trước đây là liên doanh Phú Mỹ Hưng, được thành lập bởi Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (chiếm 30% cổ phần, được góp bằng giá trị quyền sử dụng đất) và Tập đoàn Central Trading & Development của Đài Loan, Trung Quốc (nắm giữ 70% cổ phần).

Liên doanh này là chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là một trong những khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam gồm nhiều dự án thành phần với trung tâm là đô thị mới rộng đến 409 ha. Tại đây đã có khoảng 30.000 cư dân và một nửa trong đó là người nước ngoài.

Những năm gần đây, Phú Mỹ Hưng cho thấy tham vọng phát triển mạnh thị trường bất động sản tại Việt Nam. Công ty tiến đã mua lại dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt rộng 212 ha ở Long An; phát triển Dự án Khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ Sannam Hòa Bình (405,7 ha); Dự án Khu đô thị sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm ở Bắc Ninh (198 ha).