Phú Thọ lọt tầm ngắm của nhà đầu tư bất động sản

Minh Anh - 15:33, 25/01/2024

TheLEADERNhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm bất động sản dòng tiền và giá đang ở chân sóng tại các tỉnh “sân sau của Hà Nội”.

Phú Thọ lọt tầm ngắm của nhà đầu tư bất động sản
Những dự án ở trung tâm thành phố mang tới cơ hội chắc chắn trong khai thác tạo dòng tiền. Ảnh: Giang Sơn

Phú Thọ được “gọi tên”

Theo nhiều chuyên gia, việc các nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm mới, thị trường mới là xu hướng tất yếu. Đó là chỉ dấu cho thấy một chu kỳ mới của thị trường đã bắt đầu. Trong chu kỳ mới này, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, “đi trước, đón đầu” đang tìm kiếm một thị trường mới với cầu bất động sản còn nhiều tiềm năng và cung bất động sản không dư. 

Hay nói cách khác, họ tìm thị trường "còn non", chưa trải qua các chu kỳ sốt đất, bong bóng, chưa dư thừa nguồn cung và nguồn lực tăng trưởng kinh tế xã hội tốt.

Trong số các thị trường hiếm hoi chưa sốt đất nhưng lại có động lực tăng trưởng cao, khu vực phía Bắc chỉ còn sót lại Phú Thọ và Tuyên Quang. Trong đó, Phú Thọ được đánh giá cao hơn, thậm chí được kỳ vọng là tiêu điểm thị trường do cùng lúc sở hữu tất cả các điểm ưu việt thích ứng với chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản.

Tại đây, giá các sản phẩm bất động sản đang ở vùng “chân sóng”, thị trường chưa có nhiều sản phẩm để dư cung, có đủ điều kiện để triển khai các dòng sản phẩm mới, “đo ni, đóng giày” theo nhu cầu thực tế, sản phẩm phục vụ nhu cầu thực.

Bên cạnh đó, Phú Thọ hiện đang có chín khu công nghiệp lớn và 26 cụm công nghiệp, thu hút gần 14 nghìn lao động kỹ thuật cao, chuyên gia người nước ngoài tới làm việc và gần 5 vạn lao động trẻ ở độ tuổi thế hệ “cư dân vàng” cho thị trường bất động sản. 

Với định hướng trở thành thủ phủ công nghiệp tiếp theo của miền Bắc (diện tích đất công nghiệp hơn 5 nghìn ha, chỉ sau Bắc Ninh), Phú Thọ sẽ đón nguồn lao động nhập cư, gia tăng dân số cơ học ở mức cao, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở và dịch vụ thương mại, logistic cho các khu công nghiệp và lao động trong ngành công nghiệp, dịch vụ.

Mặt khác, Phú Thọ còn là địa phương sở hữu lợi thế to lớn về du lịch di sản và tâm linh, là vùng đất Tổ - cội nguồn với 967 di tích lịch sử, 311 lễ hội truyền thống cùng nhiều giá trị di sản văn hóa dân tộc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đây cũng là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch sân golf, là “mỏ kim cương xanh” phát triển bất động sản du lịch. 

Thế nhưng, theo khảo sát của Đất Xanh Miền Bắc, cả thành phố Việt Trì hiện có rất ít căn hộ cao tầng cho thuê. Giá các sản phẩm bất động sản Phú Thọ đều đang ở mức thấp hơn rất nhiều so với các khu vực cùng lợi thế như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Đón đầu làn sóng lao động trẻ, chuyên gia nước ngoài dịch chuyển về Phú Thọ và mục tiêu 850 ngàn lượt du khách vào năm 2025, nhiều nhà phát triển bất động sản đã bắt đầu xây dựng các dự án quy mô lớn tại trung tâm thành phố Việt Trì cũng như các vùng du lịch tiềm năng. 

Đơn cử như dự án căn hộ cao cấp VIC Grand Square đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi thoả mãn được “khát” căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia, lao động kỹ thuật cao các khu công nghiệp, khởi tạo phong cách sống mới cho thế hệ cư dân vàng của thành phố Việt Trì. 

Với vị trí trung tâm thành phố, hoàn thiện với nhiều tiện ích lần đầu xuất hiện tại Việt Trì, đây là dự án có dòng sản phẩm mới, “vừa miếng” với khẩu vị mới của nhà đầu tư khi cùng lúc đảm bảo nhiều giá trị trong một sản phẩm để ở, để kinh doanh sinh dòng tiền bền vững, đảm bảo khả năng giữ và gia tăng giá trị tài sản trong tương lai nhưng mức giá đến tay người mua chỉ ở vùng “chân sóng”.

Nhà đầu tư săn hàng FO đón “sóng” dòng tiền lớn

Mặt bằng lãi suất hạ nhiệt, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đối với lĩnh vực bất động sản cũng có sự cải thiện đáng kể, các chính sách hỗ trợ phục hồi thị trường bắt đầu phát huy tác dụng, sức mua trên thị trường đang phục hồi nhẹ, đánh dấu sự phục hồi lòng tin của nhà đầu tư vào một chu kỳ mới.

Dòng tiền đầu tư chuẩn bị quay lại thị trường đem lại động lực lớn cho doanh nghiệp bất động sản với khả năng tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Song song với việc đi tìm hàng “bắt đáy”, nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội ở những thị trường mới, tiềm năng tăng trưởng tốt, có dòng sản phẩm mới và mức giá phù hợp.

Chia sẻ về nhu cầu phát triển dòng sản phẩm mới sở hữu những đặc điểm ưu việt để thúc đẩy thanh khoản cũng như đem lại những luồng sinh khí mới cho thị trường, ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh Miền Bắc cho biết: “Đó phải là sản phẩm hội tụ đầy đủ những ưu thế có khả năng dẫn dắt thị trường, phù hợp với xu thế đầu tư bền vững, đa giá trị, có thể vừa để sinh sống, vừa như căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng, lại có thể kinh doanh sinh dòng tiền từ khai thác cho thuê và có tiềm năng tăng giá trong tương lai”.

Cụ thể, dòng sản phẩm mới phải có vị trí đắc địa, tọa lạc tại trung tâm thành phố, nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp, golf và bất động sản… mang tới cơ hội chắc chắn trong bài toán khai thác tạo dòng tiền. 

Các sản phẩm này đều nằm trong những khu vực có hạ tầng giao thông phát triển, kết nối thuận tiện và di chuyển dễ dàng đến những thành phố lớn, có thiết kế lưỡng dụng, có thể khai thác nhiều công năng khác nhau từ cư trú, lưu trú, nghỉ dưỡng đến kinh doanh thương mại chỉ trong một ngôi nhà. Dự án được phát triển theo quần thể với sự đầu tư bài bản về tiện ích, chuyên nghiệp trong vận hành, sở hữu những công trình điểm nhấn, từ đó giúp các nhà đầu tư dễ dàng giải quyết bài toán khai thác.

Tham chiếu thị trường và nội lực Phú Thọ, có thể dễ dàng lý giải vì sao nơi đây được các nhà đầu tư gọi tên cho dòng tiền đầu tư tiếp theo tại chu kỳ mới. 

Diện tích đất công nghiệp lớn, chất lượng cao động cao; kết hợp giá bất động sản đang ở chân sóng, kinh tế phát triển… sẽ biến Phú Thọ thành “đại bàng” cất cánh tạo đà bứt phá, đứng ngang hàng các thành phố kinh tế công nghiệp điển hình như Bắc Ninh. 

Vì thế, sự xuất hiện của dòng sản phẩm như dự án VIC Grand Square với hơn 1.500 sản phẩm sẽ là sản phẩm dẫn dắt thị trường đầu tư tại Phú Thọ trong thời gian này.