Quảng Ninh đã có kế hoạch cụ thể giữ ngôi quán quân PCI 2018

Đặng Hoa - 11:12, 03/04/2018

TheLEADERNăm 2018, Quảng Ninh đặt mục tiêu tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI với số điểm 76,25 và tám chỉ số nằm trong top 5.

Quảng Ninh đã có kế hoạch cụ thể giữ ngôi quán quân PCI 2018
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Với 70,69 điểm, lần đầu tiên Quảng Ninh vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) 2017.

Bảng xếp hạng 10 chỉ số thành phần PCI 2017 cho thấy, Quảng Ninh có 7 chỉ số thành phần tăng điểm, 4 chỉ số tăng thứ hạng và 5/10 chỉ số thành phần nằm trong top 5 tỉnh, thành dẫn đầu.

Tại hội nghị Phân tích chuyên sâu về PCI tỉnh Quảng Ninh năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp năm 2018, Quảng Ninh đã xác định trong năm nay sẽ tập trung cải thiện mạnh mẽ nâng cao điểm số và tăng hạng của 3 chỉ số chính bao gồm: tính minh bạch, chi phí không chính thức và thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, các chỉ số còn lại cần tiếp tục cải thiện và duy trì thứ hạng cao.

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu tiếp tục duy trì vị trí số 1 trong nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu đạt 76,25 điểm, tăng 5,56 điểm so với năm 2017, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh PCI.

Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 8 chỉ số trong top 5/63 bao gồm: chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, chi phí không chính thức, tính năng động và 2 chỉ số nằm trong top 15 bao gồm: tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Để đạt được mục tiêu này, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, cần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh. Tổ PCI của tỉnh cần tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và các ý kiến của chuyên gia để xây dựng, ban hành kế hoạch hành động cụ thể đối với 10 chỉ số, trong đó trọng tâm vào các chỉ số mà năm 2017 bị thấp điểm.

Liên quan đến tiếp cận đất đai, ông Long đề nghị các địa phương, sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp cần hướng dẫn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào các cụm công nghiệp đã được quy hoạch, đồng thời lắng nghe và giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) tiếp tục đề xuất các giải pháp sáng tạo, đổi mới và cần nhân rộng mô hình đánh giá DDCI của Cục Hải quan tỉnh đối với các chi cục hải quan, phát huy hiệu quả trang fanpage DDCI của tỉnh.

Theo ông Phạm Ngọc Thạch, Phó trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), để cải thiện PCI năm 2018, các sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ.

Ông Thạch cho rằng, cần chủ động nắm bắt thông tin để đồng hành cùng với doanh nghiệp; quan tâm xây dựng lực lượng lao động có trình độ cao vì hiện nay các doanh nghiệp FDI rất khó tuyển dụng được lao động có trình độ cao; đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực quản lý cho các doanh nghiệp tại Quảng Ninh.