Quảng Ninh ráo riết 'phủ sóng' hoá đơn điện tử

Chi Anh - 16:12, 07/12/2021

TheLEADERTỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2021, 100% doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn sử dụng hoá đơn điện tử.

Quảng Ninh ráo riết 'phủ sóng' hoá đơn điện tử
Đến 30/11/2021, đã có 53% doanh nghiệp ở Quảng Ninh đăng ký và được chấp nhận đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử theo Nghị định 123.

Quảng Ninh là một trong sáu tỉnh đầu tiên trên cả nước được lựa chọn triển khai áp dụng hoá đơn điện tử giai đoạn một, từ tháng 11/2021 đến ngày 31/3/2022, theo Quyết định số 1833/QĐ-BTC ngày 20/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thay vì chỉ có sự giao dịch hóa đơn giữa người mua và người bán trên các phần mềm điện tử như trước đây, việc triển khai hóa đơn điện tử theo thông tư và nghị định mới có sự kết nối với cơ quan thuế qua việc cấp mã hóa đơn.

Thông qua mã quản lý là một dãy số duy nhất, ngẫu nhiên do hệ thống của cơ quan thuế tạo ra, một số đơn vị quản lý có thể kiểm tra thông tin của hàng hóa chỉ sau một cú kích chuột...

Theo ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, việc áp dụng hoá đơn điện tử giúp các doanh nghiệp giảm chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn; tiết giảm tối đa thời gian các thủ tục đăng ký, thông báo, báo cáo sử dụng hóa đơn, kể cả phòng tránh tình trạng bị làm giả hóa đơn. 

Sử dụng hoá đơn điện tử còn tạo điều kiện để doanh nghiệp hiện đại hóa công tác quản lý, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng; từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh, thương hiệu cũng như lợi thế cạnh tranh.

Theo thông tin của Cục thuế tỉnh Quảng Ninh, tính đến trước tháng 11/2021, toàn tỉnh có 8.644 doanh nghiệp đủ điều kiện chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Đến ngày 30/11/2021 đã có trên 4.500 doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đăng ký và được chấp nhận đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử theo Nghị định 123. 

Con số này hiện chiếm khoảng 53% số doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh cũng đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo chính sách mới. Theo ông Tuấn, kết quả đạt được trong việc triển khai hoá đơn điện tử hiện nay đảm bảo mục tiêu và tiến độ mà tỉnh đã đặt ra.

Để triển khai hoá đơn điện tử được thuận lợi, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã thành lập ban chỉ đạo và tổ giúp việc triển khai hoá đơn điện tử. Cục Thuế Quảng Ninh tổ chức tập huấn về chính sách hoá đơn điện tử cho công chức toàn ngành và người nộp thuế, tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. 

Một trung tâm điều hành triển khai hoá đơn điện tử và tổ xử lý vướng mắc về phần mềm hoá đơn điện tử được thành lập để hỗ trợ, xử lý kịp thời các vướng mắc cho người nộp thuế và công chức thuế.

Sau khi hệ thống được kích hoạt, Cục Thuế tỉnh đã bố trí nhân lực đã qua tập huấn và các điều kiện kỹ thuật để tiếp nhận đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử; hệ thống tự động tiếp nhận hóa đơn của người nộp thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ để được cấp mã của cơ quan thuế; tiếp nhận dữ liệu đối với hoá đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế; kiểm soát thông tin hoá đơn điện tử, quản lý rủi ro hoá đơn điện tử. 

Đơn vị này cũng liên tục cập nhật, giải đáp các vướng mắc về ứng dụng và báo cáo với Tổng cục Thuế hoàn thiện ứng dụng hoá đơn điện tử; trao đổi với nhà cung cấp giải pháp để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến giải pháp phía nhà cung cấp.

Ông Tuấn cho biết, thời gian tới, ngành thuế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường tuyên truyền về hoá đơn điện tử, mở rộng kênh tương tác để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh.

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu toàn bộ doanh nghiệp chuyển đổi, sử dụng hóa đơn điện tử xong trong tháng 12/2021. Thời gian đặt mục tiêu đối với các hộ kinh doanh cá thể là trong tháng 1/2022.