Quảng Trị vẫn gặp khó trong thu hút đầu tư

Nguyễn Cảnh Thứ tư, 26/01/2022 - 12:30

Cơ sở hạ tầng và các chính sách ưu đãi vẫn chưa tạo được lợi thế khác biệt để kêu gọi, thu hút nhà đầu tư tìm tới tỉnh Quảng Trị.

5 năm sau khi thành lập, khu kinh tế Đông Nam hiện vẫn chưa đạt được kỳ vọng là đòn bẩy, động lực tăng trưởng của tỉnh Quảng Trị

Năm 2021 ghi nhận nhiều tập đoàn, công ty lớn khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Trị. 

Các dự án đáng chú ý có thể kể đến Tập đoàn Sangshin (Hàn Quốc) xây dựng hồ sơ đề xuất thực hiện dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Cụm công nghiệp Đông Ái Tử, dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng - giai đoạn 1, dự án đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng khu Kinh tế Đông Nam.

Khả năng hấp thụ và chất lượng vốn FDI trong năm 2021 đã có bước tiến so với những năm trước (thu hút 2 dự án lớn với tổng mức đầu tư hơn 50 triệu USD), công nghệ cao, công nghệ nguồn, các dự án tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Trị, kết quả thu hút và cấp phép đầu tư FDI chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Kết thúc năm 2021, tỉnh có 3 dự án FDI được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Nguyên nhân, nằm ở yếu tố cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Trong đó, hạ tầng vẫn là “nút thắt” trong kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Trị.

Điển hình, khu kinh tế Đông Nam được kỳ vọng là đòn bẩy, động lực tăng trưởng trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Trị. Tuy vậy, hơn 5 năm sau khi thành lập; hơn 4 năm kể từ thời điểm duyệt quy hoạch chung, hoạt động thu hút để hiện thực hóa mục tiêu đã được Chính phủ phê duyệt vẫn rất khó khăn.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của khu kinh tế Đông Nam (như đường trung tâm trục dọc khu kinh tế dài 23,5km) đã cơ bản hoàn thành giai đoạn. Tuy nhiên hệ thống cấp điện, cấp nước... chưa được đầu tư.

Bên cạnh đó, các chính sách ưu đãi đầu tư nói chung của tỉnh Quảng Trị chưa tạo được lợi thế thực sự khác biệt để kêu gọi, thu hút đầu tư do nguồn lực của tỉnh còn nhiều hạn chế.

Vấn đề tiếp theo, với nguồn ngân sách còn hạn chế, đặc biệt phải ưu tiên cho phòng chống dịch bệnh COVID – 19, vì vậy, quá trình thẩm định và giải ngân kinh phí thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư chưa đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. 

Đồng thời, hoạt động xúc tiến đầu tư đang trong quá trình điều chỉnh cách thức thực hiện (để phù hợp hơn với diễn biến phức tạp của dịch bệnh) và vẫn còn manh tính chất "sự vụ, sự việc”. Vì vậy, chưa phát huy hết hiệu quả như kỳ vọng.

Đồng thời, áp lực cạnh tranh thu hút vốn đầu tư FDI với các địa phương, quốc gia khác cũng như việc thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng, trình độ chuyên môn cao và có tay nghề để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng là nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên.

Công tác giải phóng mặt bằng chậm, không đảm bảo tiến độ bàn giao, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong triển khai thực hiện dự án cũng như ái ngại trong việc quyết định đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định.

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận 4 hồ sơ đề xuất thực hiện dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong đó, 3 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư gồm: Khu công nghiệp Quảng Trị với tổng mức đầu tư khoảng 88,3 triệu USD của liên doanh các nhà đầu tư VSIP (Singapore) – Amata (Thái Lan) – Sumitomo (Nhật Bản); Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1 với tổng vốn khoảng 2,3 tỷ USD của liên doanh Công ty CP Tập đoàn T&T (Việt Nam) – Hanwha energy (Hàn Quốc) – Korea Southern Power (Hàn Quốc) – Korea Gas (Hàn Quốc), Sangshin Central Việt Nam 3,5 triệu USD của Sangshin Electronics Co.Ltd. (Hàn Quốc).

Một dự án đang trong quá trình giải trình, hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến thẩm định của các cơ quan chuyên môn là dự án “Nền tảng phát triển nâng cao chất lượng sống – LEEP.APP (Life Enhancement Ecosystem Platform” với tổng vốn đầu tư 0,3 triệu USD của Boon Global Limited (Hồng Kong).

Cũng trong năm 2021, tỉnh tiếp nhận 4 hồ sơ đề nghị góp vốn mua cổ phần. Trong số này, 2 trường hợp được xác định đủ điều kiện (Công ty VN Green Holdings Pte.Ltd đề xuất mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty TNHH MTV Điện mặt trời Quảng Trị với số vốn góp khoảng 242 tỷ đồng (chiếm 100% tổng vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Điện mặt trời Quảng Trị), Công ty SHAIYOO AA Việt Nam đề xuất mua 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Long Hưng Thịnh Quảng Trị.

Một hồ sơ đang trong quá trình thẩm định là Progreen Power Private Limited đề xuất mua lại phần vốn góp của Công ty TNHH Progreen Power Quảng Trị với số vốn gần 6,9 tỷ đồng (chiếm 77,4% tổng vốn điều lệ của Công ty TNHH PROGREEN POWER Quảng Trị).

Tính đến hết năm 2021 vừa qua, vốn đầu tư thực hiện các dự án FDI trên địa bàn tỉnh đạt gần 6 triệu USDrong đó, vốn từ nước ngoài ước đạt 1,6 triệu USD. Doanh thu của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 102 triệu USD (bằng 149% so với năm 2020), giá trị xuất khẩu ước đạt 74 triệu USD (181% so với năm 2020), giá trị nhập khẩu ước 33 triệu USD (568% so năm 2020).

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Tiêu điểm -  19 giờ

Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.

Công an Hà Nội công bố lộ trình cấm đường dịp 2/9

Công an Hà Nội công bố lộ trình cấm đường dịp 2/9

Tiêu điểm -  19 giờ

Hà Nội sẽ cấm và hạn chế giao thông tại nhiều tuyến đường từ ngày 21/8 đến 2/9 để phục vụ lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh.

'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

Tiêu điểm -  22 giờ

Chuyến thăm Hàn Quốc cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đã đạt nhiều kết quả thực chất, mở ra giai đoạn phát triển mới với 11 văn kiện và hàng chục thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Tiêu điểm -  2 ngày

Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

Tiêu điểm -  2 ngày

Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.

Săn vé concert Em xinh 'say hi' siêu dễ cùng TPBank

Săn vé concert Em xinh 'say hi' siêu dễ cùng TPBank

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Tín đồ concert giờ đã có cách săn vé concert Em xinh "say hi" nhanh – gọn – chất với “Vòng quay em xinh” từ TPBank. Chỉ với vài thao tác trên App TPBank, khách hàng vừa tận hưởng tiện ích đỉnh, vừa nắm trong tay cơ hội quẩy hết mình miễn phí tại sự kiện âm nhạc hot nhất tháng 9.

Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê

Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Sự xuất hiện của toà nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm TP.HCM trong danh mục sản phẩm dịch vụ của Thành Thành Nam thể hiện tầm nhìn dài hạn trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Doanh nghiệp -  14 giờ

Sáu tháng đầu năm, CC1 ghi nhận doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng lãi trước thuế chỉ 48 tỷ đồng, mới hoàn thành 13% kế hoạch năm.

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

Tài chính -  16 giờ

Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Nhằm đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch, mua sắm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai loạt chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế, nổi bật với hai gói khuyến mãi gồm chi tiêu ngoại tệ hoàn tiền hấp dẫn và trả góp 0% lãi suất kèm nhiều quyền lợi thiết thực.

Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên

Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên

Tài chính -  19 giờ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực cả về điểm số, thanh khoản và dòng vốn.

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Tiêu điểm -  19 giờ

Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.