Quỹ của VinaCapital dự phòng 30% khoản đầu tư vào Nova Consumer

Trần Anh - 15:50, 29/03/2023

TheLEADERQuỹ đầu tư VOF do VinaCapital quản lý đã rót 25 triệu USD vào Nova Consumer kèm theo điều khoản mua lại, nhưng quyền chọn này không thể thực hiện khiến quỹ phải dự phòng 30% khoản đầu tư.

Báo cáo tài chính của quỹ đầu tư Vietnam Opportunity (VOF) do VinaCapital quản lý mới đây cho biết đầu năm ngoái quỹ này đã rót 25 triệu USD để mua cổ phần của Nova Consumer, một trong công ty thuộc NovaGroup của gia đình ông Bùi Thành Nhơn.

Tuy nhiên do các diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán Nova Consumer đã không thể niêm yết cổ phiếu trên HOSE theo cam kết. Do đó VOF đã thực hiện quyền chọn bán lại khoản đầu tư này cho NovaGroup với giá gốc kèm theo một khoản lãi. Mặc dù vậy, NovaGroup đang trong quá trình tái cấu trúc và gặp khó khăn về tài chính nên đã không thể thực hiện nghĩa vụ mua lại.

Kết quả là khoản đầu tư của VOF vào Nova Consumer vẫn được ghi nhận vào danh mục đầu tư của quỹ nhưng chỉ còn 1.8% NAV của quỹ, tương đương 18 triệu USD và dự phòng 7,4 triệu USD (khoảng 30%).

Ngoài khoản đầu tư trên, quỹ VOF còn đang nắm giữ một khoản đầu tư khác vào Novaland, dưới hình thức công cụ nợ có tài sản đảm bảo và quyền chọn kèm mức lợi nhuận tối thiểu.

Khoản đầu tư này từng được ghi nhận giá trị 58,5 triệu USD vào tháng 6/2022 nhưng do các sự kiện tiêu cực gần đây diễn ra với Novaland, VOF đã đánh giá lại và chỉ còn ghi nhận giá trị 39 triệu USD.

Với cả hai khoản đầu tư này, VOF đang đảm phán với NovaGroup để thu xếp lịch thanh toán nhằm tối ưu khoản đầu tư như kỳ vọng ban đầu là IRR đạt 20% - 25%.

Quỹ của VinaCapital dự phòng 30% khoản đầu tư vào Nova Consumer

Ngoài các khoản đầu tư vào Novaland và Nova Consumer, quỹ VOF còn đầu tư vào các công ty bất động sản khác như Khang Điền (10,4% NAV), Vinhomes (4,5% NAV) và Hưng Thịnh Land (2,4% NAV) hay Dat Xanh Services (2,6% NAV), theo báo cáo đến cuối tháng 12/2022.

Các khoản đầu tư này nhìn chung đều đã giảm giá trị đáng kể trên danh mục của VOF do ảnh hưởng tiêu cực của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua.

Đến cuối tháng 2/2023, tổng giá trị tài sản của VOF là hơn 1 tỷ USD, trong đó 10 khoản đầu tư lớn nhất vào các công ty niêm yết chiếm 62%. Bao gồm chủ yếu các bluechips như các cổ phiếu ngân hàng ACB, OCB, Hòa Phát, PNJ, FPT hay ACV...