Quỹ đất hàng nghìn hecta của Eurowindow

Trần Anh - 10:13, 06/07/2020

TheLEADERSau khi thành công với lĩnh vực vật liệu xây dựng, Eurowindow gần đây trở thành thương hiệu lớn lĩnh vực bất động sản với danh mục hàng chục dự án trên nhiều tỉnh thành và tổng quỹ đất ước tính cả nghìn hecta.

Công ty Cổ phần Eurowindow Holding vừa công bố báo cáo tài chính năm 2019 với doanh thu hợp nhất đạt 3.626 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2018 và lợi nhuận sau thuế đạt 430 tỷ đồng, tăng 5,7%. Đây là pháp nhân sở hữu nhiều công ty con trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản gắn với thương hiệu Eurowindow.

Doanh thu và lợi nhuận của Eurowindow Holding vẫn đến chủ yếu từ mảng sản xuất, kinh doanh cửa kính, cửa nhựa. Mảng vật liệu xây dựng của công ty tăng 26%, đạt 2.771 tỷ đồng năm 2019. Trong khi đó, doanh thu từ kinh doanh bất động sản giảm 27% về còn 408 tỷ đồng và chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn.

Tới cuối năm 2019, tổng tài sản hợp nhất của Eurowindow Holding đạt 14.816 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Trong đó hàng tồn kho công ty tăng mạnh 41% lên 3.037 tỷ đồng, chủ yếu là do tăng tồn kho bất động sản. 

Công ty ghi nhận 960 tỷ đồng bất động sản để bán, tăng 560 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm do tồn kho lớn tại dự án Tổ hợp thương mại Mê Linh Plaza Thanh Hóa và dự án Khu đô thị mới Nghĩa Đô.

Báo cáo của công ty cũng ghi nhận khoản phải thu khoảng 3.500 tỷ đồng từ Công ty Đầu tư và Bất động sản Á Âu. Đây là đối tác cùng Eurowindow Holding xây dựng và kinh doanh các tòa nhà CT1A, CT1B, CT2B và CT2C thuộc khu đô thị mới Nghĩa Đô, Hà Nội.

Quy mô giá trị tồn kho và các khoản phải thu trên mới chỉ phản ánh phần nào tham vọng trong lĩnh vực bất động sản của Eurowindow Holding. Thành danh từ cửa nhựa, song những năm gần đây, Eurowindow Holding và nhóm doanh nghiệp liên quan (gọi chung là Eurowindow) đã chuyển hướng mạnh sang lĩnh vực bất động sản. Nhóm công ty này liên tục mở rộng quỹ đất và công bố các dự án ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá đã phê duyệt lựa chọn liên danh Công ty Eurowindow Holding - Công ty Xây dựng và Quản lý Dự án số 1 là chủ đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới quy mô 156ha, vốn đầu tư gần 13.000 tỷ đồng tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP. Thanh Hoá. 

Ở Thanh Hóa, Eurowindow đang phát triển dự án Eurowindow Garden City với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Một phần của dự án này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trước đó nhiều năm, Trung tâm thương mại Vincentra và Chung cư Eurowindow Tower tại TP. Vinh, Nghệ An đã đi vào hoạt động.

Tại Quảng Bình, Công ty Eurowindow Quảng Bình Luxury - một thành viên của Eurowindow Holding hiện cũng đang lên kế hoạch triển khai xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quảng Xuân Luxury có diện tích 147ha tại huyện Quảng Trạch.

Tại Khánh Hoà, Eurowindow có hai dự án lớn là 33,3ha tại bán đảo Cam Ranh là Khu du lịch nghỉ dưỡng Mövenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh (Khánh Hòa) và siêu dự án Wonder City Vân Phong Bay có tổng diện tích 455ha (cả đất liền và mặt biển), vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng tại Vạn Ninh, Khánh Hoà.

Quỹ đất hàng nghìn hecta của Eurowindow
Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) nơi Eurowindow Holdings đang có kế hoạch phát triển dự án Wonder City rộng 455ha

Còn tại Hà Nội, ngoài khu đô thị Nghĩa Đô, Eurowindow đang triển khai một loạt dự án như Khu đô thị Eurowindow Lake City (Cầu Giấy), Khu nhà ở thương mại và dịch vụ Eurowindow Residences (Tây Hồ), Khu đô thị sinh thái và TTTM Đồng Quang (Quốc Oai), Khu đô thị Eurowindow River Park (Đông Anh).

Tập đoàn cũng đã đưa vào sử dụng nhiều tòa nhà như Eurowindow Multi Complex (Cầu Giấy), Tòa nhà văn phòng Eurowindow Office Building, Tòa tháp Thành Công - 57 Láng Hạ hay các TTTM Melinh Plaza và TTTM Melinh Plaza Hà Đông. 

Phát triển nhiều dự án bất động sản lớn khiến Eurowindow Holdings phải duy trì quy mô các khoản vay ngắn và dài hạn khoảng 3.000 tỷ đồng, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu gần 7.500 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2019. 

Ngoài các khoản vay ngắn hạn từ các ngân hàng lớn như Vietinbank (249 tỷ đồng), Vietcombank (184 tỷ đồng), Eurowindow Holding có dư nợ ngắn hạn đến cuối năm ngoái là 531 tỷ đồng tại Techcombank, nhà băng nơi ông Nguyễn Cảnh Sơn Chủ tịch HĐQT công ty đang là Phó chủ tịch HĐQT.

Tương tự như nhiều tập đoàn phát triển bất động sản khác, năm ngoái Eurowindow Holding tham gia huy động vốn qua kênh trái phiếu với quy mô 250 tỷ đồng. Tháng 5 vừa qua, Công ty Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong, công ty con của Eurowindow Holding, cũng phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản với lãi suất 10%/năm.