Quỹ IDG rót vốn vào 3 startup blockchain Việt Nam

Việt Hưng - 18:08, 12/06/2023

TheLEADERMột trong ba startup được IDG Capital Vietnam Blockchain rót vốn là Next Vision Capital thuộc NVC Group có giới chủ đứng sau là ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, cựu chủ tịch Yeah1.

Ra mắt vào tháng 3/2023, IDG Capital Vietnam Blockchain có quy mô 40 triệu USD đang có kế hoạch đầu tư vào 30 startup, với khoản đầu tư tối đa cho mỗi dự án là 2 triệu USD.

Quỹ sẽ tập trung vào đầu tư sở hữu cổ phần và cam kết đồng hành, cung cấp cho các startup một cách toàn diện: từ nguồn lực tài chính, mạng lưới đối tác cho đến tư vấn chiến lược, để giúp các doanh nghiệp phát triển và chinh phục các mục tiêu của mình.

Ông Đức Trần - Giám đốc Quỹ đầu tư IDG Capital Vietnam Blockchain, được biết đến là một trong những nhà sáng lập của IDG Ventures Vietnam - quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ tiên phong tại Việt Nam với quy mô 100 triệu USD, người đã có nhiều đóng góp trong việc hình thành và truyền cảm hứng cho nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam.

"Trên thế giới, công nghệ blockchain vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chưa trưởng thành hoàn toàn như công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, nên đội ngũ sáng lập phải là những người có hiểu biết cực kỳ tốt về blockchain", đại diện quỹ thông tin.

Theo công bố mới đây của IDG Capital Vietnam Blockchain, quỹ này đã rót vốn vòng hạt giống vào 3 startup blockchain của Việt Nam là Oxalus, Centic và Next Vision Capital.

Oxalus là nền tảng tổng hợp NFT, nhằm giải quyết các vấn đề của các nền tảng trao đổi mua bán NFT như sự phân mảnh của các chợ NFT, hoặc là phí gas quá cao.

Ngoài ra Oxalus còn tích hợp các công cụ phân tích để giúp người dùng ra quyết định mua bán, đầu tư chính xác hơn. Chỉ sau gần 1 năm hoạt động, Oxalus đã thu hút được hơn 600.000 người dùng Web3.

Quỹ IDG rót vốn vào 3 startup blockchain Việt Nam
Next Vision Capital là một thành viên thuộc NVC Group của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

Next Vision Capital là một fintech chuyên cung cấp giải pháp vay bắc cầu (bridge loan), giúp khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn cần thiết nhanh chóng trong khi đang chờ đợi nguồn vốn dài hạn hoặc nguồn tài chính khác.

Trong giai đoạn ban đầu, startup tập trung nguồn lực giải quyết bài toán tài chính bắc cầu cho các giao dịch bất động sản, giúp đẩy mạnh tỉ lệ thành công và tốc độ giao dịch.

Đáng chú ý, Next Vision Capital là một công ty thành viên của NVC Group phụ trách thị trường Việt Nam. Giới chủ đứng sau NVC Group là cái tên quen thuộc trong thị trường khởi nghiệp - ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, cựu chủ tịch Yeah1.

Còn Centic tập trung vào việc phân tích dữ liệu và AI để tạo ra một hệ thống chấm điểm và xếp hạng các ví, tương tự như xếp hạng tín dụng của tài khoản ngân hàng. Ngoài ra Centic còn phân tích dữ liệu để xếp hạng các giao thức hay ứng dụng.

Hệ thống chấm điểm tín dụng của Centic có tiềm năng lớn ứng dụng bởi các tổ chức tài chính, tín dụng để có thêm thông tin khách hàng trên môi trường Web3, giúp đưa ra các quyết định chính xác hơn nhờ kết hợp với các dữ liệu xếp hạng truyền thống.

Theo báo cáo của Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ blockchain toàn cầu đạt 5,92 tỷ USD vào năm 2021, khoảng 7,18 tỷ USD năm 2022 và dự kiến đạt 163,83 tỷ USD vào năm 2029.

Công nghệ blockchain đang dần được đưa vào vận hành, ứng dụng thực tế vào nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, vận tải, logistics, y tế, giáo dục... giải quyết nhiều bài toán khó với những đặc tính vượt trội về tính minh bạch, bảo mật, tốc độ và chi phí.

Tại Việt Nam, hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam có vốn hóa trên 100 triệu USD và đã xuất hiện những startup Kỳ lân trong lĩnh vực này. Theo MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỉ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.