Quỹ ngoại đầu tư 21 triệu USD vào CenLand

Minh An - 19:30, 04/04/2018

TheLEADERCác quỹ đầu tư do VinaCapital và Dragon Capital quản lý gần đây liên tục rót vốn vào Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) với định giá 84 triệu USD (tại thời điểm quỹ này mua vào từ cuối năm 2017). Ở thời điểm hiện tại, CenLand được thị trường định giá khoảng hơn 100 triệu USD.

Quỹ ngoại đầu tư 21 triệu USD vào CenLand
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa CenLand và các quỹ VinaCpital, Dragon Capital.

VinaCapital thông báo quỹ Vietnam Opportunity (VOF) đã đầu tư 10 triệu USD vào CenLand. Khoản đầu tư này kèm theo các điều kiện về hiệu quả hoạt động và cam kết niêm yết công ty trong quý III/2018.

Khoản đầu tư được quỹ này thực hiện thông qua công ty Menzies Holding (Singapore) với tỷ lệ sở hữu là 12% cổ phần của Cenland. Giá trị công ty thông qua thương vụ này là 84 triệu USD, trong khi vốn điều lệ chỉ là 500 tỷ đồng.

Trước đó, các quỹ do Dragon Capital quản lý cũng mua 13% cổ phần của Cenland với mức định giá 11 triệu USD.

Thành lập từ năm 2002, CenLand là tên tuổi khá nổi trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở thị trường phía Bắc. Công ty là đơn vị tiên phong trong việc tiếp thị bất động sản Việt cho khách hàng nước ngoài và hiện tại có 1.200 nhân viên bán hàng.

Năm 2017 công ty đã bán hơn 11.500 sản phẩm bất động sản (căn hộ, đất nền) dựa trên mối quan hệ tốt với các công ty phát triển bất động sản như Sovico, Trung Thủy Group. Công ty đạt 48 triệu USD doanh thu và 11 triệu USD lợi nhuận sau thuế năm ngoái.

Công ty dự báo doanh thu sẽ tăng 24% lên 61 triệu USD trong năm nay và lợi nhuận tăng trên 20%. Cenland đặt mục tiêu bán 16.000 sản phẩm của 71 dự án trên toàn quốc.

Nói về thương vụ này, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VOF nói: Mối quan hệ tốt của Cenland với các chủ đầu tư bất động sản mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho công ty. Chúng tôi kỳ vọng Cenland sẽ hoạt động mạnh hơn trên thị trường môi giới thứ cấp, nơi có nhiều cơ hội phát triển và đẩy mạnh bán hàng qua các kênh trên nền tảng internet.

Vietnam Opportunity là quỹ đầu tư lớn nhất do VinaCapital quản lý, hiện có tổng giá trị tài sản khoảng 1,2 tỷ USD.