Quỹ ngoại rót 370 triệu USD vào Techcombank trước khi niêm yết cổ phiếu

Kim Ngân - 17:40, 12/03/2018

TheLEADERCông ty quản lý quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân Warburg Pincus mới đây đã đồng ý rót khoảng 8.400 tỷ đồng vào Techcombank, đánh dấu thương vụ đầu tư tư nhân lớn nhất tại Việt Nam tính đến nay.

Quỹ ngoại rót 370 triệu USD vào Techcombank trước khi niêm yết cổ phiếu
Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận 10.000 tỷ đồng trong năm nay

Cụ thể, thương vụ này sẽ được thực hiện thông qua hai nhà đầu tư pháp nhân độc lập được quản lý bởi Warburg Pincus, nâng tổng số vốn cam kết đầu tư tại Việt Nam từ các công ty do quỹ này quản lý đạt hơn 1 tỷ USD.

Trong tuyên bố của mình, Techcombank cho biết số tiền trên sẽ giúp tăng vốn, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng như kỳ vọng cũng như giúp ngân hàng này tiếp tục củng cố vị trí hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Jeffrey Perlman, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus đánh giá, Việt Nam là một trong những thị trường ngân hàng phát triển nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á và Techcombank đang có một vị trí vững chắc trong mảng bán lẻ cùng đội ngũ quản lý nhiều kinh nghiệm.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng Techcombank sẽ tiếp tục giữ được vị trí dẫn đầu tại thị trường Việt Nam và sẽ trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Khoản đầu tư của chúng tôi vào Techcombank khẳng định cam kết lâu dài và sự tin tưởng vững chắc của chúng tôi đối với những triển vọng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam”, ông Jeffrey Perlman chia sẻ thêm.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank cho biết: ““Nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành tài chính ngân hàng Việt Nam nói riêng đang có sự tăng trưởng vượt bậc. Nhu cầu về dịch vụ tài chính ngân hàng đang tăng trưởng mạnh mẽ khi thu nhập và nhu cầu chi tiêu của người dân ngày càng cao. Techcombank kì vọng vào sự hợp tác với Warburg Pincus nhằm củng cố và phát huy hơn nữa thế mạnh tài chính của mình”.

Tỉ lệ dân số của Việt Nam sử dụng dịch vụ ngân hàng vẫn còn rất thấp, chỉ hơn 30%, so với Indonesia (56%), Thailand (71%) và Malaysia (77%), mở ra cơ hội tăng trưởng đầy tiềm năng trong tương lai, Techcombank nhận định.

Mặc dù vẫn còn khá mới mẻ, lĩnh vực cho vay trong thị trường bán lẻ ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với tổng số dư cho vay cá nhân trong giai đoạn 2013 - 2016 đã tăng gấp ba lần khi tầng lớp người thu nhập khá và thu nhập cao đang có rất nhiều nhu cầu đối với các sản phẩm như vay mua nhà, vay mua xe, và thẻ tín dụng.

Tính đến hết năm 2017, Techcombank đạt tổng tài sản gần 270 nghìn tỷ đồng, tăng 14,5% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế cả năm đạt hơn 8.000 tỷ đồng, cao gấp đôi so với năm ngoái và vượt kế hoạch 60%.

Theo kế hoạch, Techcombank sẽ bán tối đa 158,4 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm tăng nguồn vốn đầu tư của ngân hàng này vào tài sản cố định, mở rộng mạng lưới cũng như tăng nguồn vốn vào hoạt động tín dụng và đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Đại hội cổ đông Techcombank mới đây cũng đã thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Tuy nhiên, thời điểm niêm yết vẫn chưa được xác định. 

Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận 10.000 tỷ đồng trong năm 2018, tăng 24% so với năm trước.

Theo thông tin từ ngân hàng này, Techcombank sẽ tập trung đi sâu vào hình thành nhóm khách hàng theo mô hình hệ sinh thái - chuỗi giá trị, tập trung vào nhóm khách hàng hiệu quả ở từng phân khúc để thiết kế & cung cấp gói sản phẩm phù hợp nhằm tăng doanh thu trên mỗi khách hàng.