Quỹ VOF của VinaCapital đầu tư 22 triệu USD vào HDBank

Minh An - 14:59, 28/12/2017

TheLEADERHDBank sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ ngày 5/1/2018 với giá tham chiếu là 33.000 đồng

Thông báo từ VinaCapital cho biết, quỹ Vietnam Opportunity Fund (“VOF”) đã đầu tư 22 triệu USD vào HDBank, ngân hàng do nữ tỷ phú Phương Thảo làm Phó chủ tịch.

Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VOF nói, HDBank là một trong những ngân hàng bán lẻ phát triển nhanh nhất thời gian gần đây. Đội ngũ lãnh đạo nhiều kinh nghiệm đã đưa lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng mạnh và được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy ngân hàng mở rộng hơn trong tương lai.

Trước đó, HDBank cho biết, 76 nhà đầu tư nước ngoài đã mua 21% cổ phần của ngân hàng này với giá trị 300 triệu USD, tương đương định giá ngân hàng khoảng 1,5 tỷ USD.

Ngoài VOF của VinaCapital, các nhà đầu tư quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Dragon Capital, Deutsche Bank AG, JPMorgan Vietnam Opportunities Fund đều tham gia mua cổ phần của HDBank.

Ngoài ra còn có các tổ chức tài chính như CAM Bank (Nhật Bản), RWC Frontier Markets Opportunity Master Fund (Anh), Macquarie Bank (Úc), Charlemagne (Anh). Đối tác trong mảng tài chính tiêu dùng của HDBank là Credit Saison (Nhật) cũng tham gia mua cổ phần của ngân hàng trong đợt này.

Giá cổ phần HDBank trong các giao dịch này là 32.000 đồng và mỗi nhà đầu tư trong được sở hữu không quá 3% trong đợt bán cổ phần này.

Sau đợt phát hành nói trên, vốn điều lệ của HDBank là 9.800 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9, tổng tài sản của HDBank đạt gần 175 nghìn tỷ đồng. 

HDBank kỳ vọng đạt 2.400 tỷ lợi nhuận trước thuế trong năm nay và dự báo tăng mạnh lên 3.900 tỷ đồng trong năm 2018. Theo báo cáo 9 tháng đầu năm nay, ngân hàng đạt gần 2.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Nói với Reuters, ông Lê Thanh Trung, Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết ngân hàng đã tập trung vào mảng khách hàng cá nhận và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhằm tăng lợi nhuận trung bình khoảng 35%/năm trong 5 năm qua. Trong những năm tới, lợi nhuận dự kiến sẽ tăng khoảng 25%/năm.

HDBank hiện có khoảng 4,5 triệu khách hàng cá nhân và 25.000 khách hàng SME. Ngân hàng còn có cơ hội có thể tiếp cận 20 triệu khách hàng từ VietJet và HD Saison, liên doanh tài chính với Công ty Credit Saison của Nhật Bản.

"Chúng tôi đang hướng đến 70% dân số Việt Nam chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng và đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ số một Việt Nam trong 5 năm tới", bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nói Bloomberg hồi đầu tháng 11 bên lề APEC 2017 tại Đà Nẵng.